Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tà Cạ - Cuộc hồi sinh của tình người

Việt Thắng - Khánh An - 10:16, 06/03/2023

Cơn “đại hồng thủy” năm ngoái đã gần như san phẳng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An). Trong cơn hoạn nạn ấy, bà con ở khắp mọi miền với tinh thần lá lành đùm lá rách, hướng về Tà Cạ, để mảnh đất này sớm được hồi sinh.

Con suối này trở nên hung dữ trong cơn lũ quét, nay đã hiền hòa trở lại
Con suối này trở nên hung dữ trong cơn lũ quét, nay đã hiền hòa trở lại

Lũ đã quét hết tài sản

“55 căn nhà bị cuốn trôi, 141 căn khác bị hư hỏng nặng, 36 hộ dân phải di dời khẩn cấp vì sạt lở, 2 xe ô tô và hàng trăm xe máy bị vùi lấp…Thiệt hại ước tính lên đến 200 tỷ đồng”. Đó là con số thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn về trận lũ quét kể trên.

Anh Lô Thanh Tâm, ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) vẫn chưa hết bàng hoàng: “Mưa như trút nước suốt cả đêm, đến rạng sáng, nước từ trên núi ồng ộc chảy xuống như thác đổ, cuốn theo mọi thứ, kể cả nhà cửa, ô tô”. Còn với nhiều người dân ở bản Hòa Sơn, thì đây là cơn lũ kinh hoàng nhất mà họ từng chứng kiến, nó trở thành nỗi ám ảnh suốt đời.

Phải thừa nhận rằng, chính quyền các cấp ở huyện Kỳ Sơn đã rất kịp thời khắc phục hậu quả của cơn lũ dữ. Hàng nghìn lượt người từ bộ đội, thanh niên, dân quân tự vệ cùng với rất nhiều phương tiện may móc đã thẳng tiến Kỳ Sơn, giúp dân tạo dựng lại cuộc sống. Thế nhưng, cũng phải hơn 1 tháng trời, những đất đá, bùn lầy mới được tạm coi là sạch sẽ.

Lũ đã qua, nhưng hiểm nguy vẫn đang rình rập. Bà con phát hiện một vết nứt dài hàng trăm mét, chạy ngang chân núi tại bản Hòa Sơn, nguy cơ sạt lở có thể xẩy ra bất cứ lúc nào. Toàn bộ 225 hộ dân bản Hòa Sơn và một phần thị trấn Mường Xén đã không còn được an toàn, rất cần được di dời khẩn cấp.

Anh Lô Thanh Tâm rơm rớm, nói: Nhà tôi và nhiều nhà khác đã bị cuốn trôi hoàn toàn. Sau một thời gian ở nhờ nhà người thân, 2 tháng nay phải đi thuê chỗ trọ. Nhà trôi, nếu còn lại đất thì có thể làm tạm nhà mới, nhưng đất cũng không thể ở được vì nguy cơ sạt lở cứ treo lơ lửng trên đầu.

Người dân ở bản Hòa Sơn đang dựng nhà tạm, chờ tái định cư
Người dân ở bản Hòa Sơn đang dựng nhà tạm, chờ tái định cư

Ấm lòng Tà Cạ

Hàng ngày, chứng kiến từng đoàn người, xe chất đầy hàng hóa thẳng tiến Kỳ Sơn, chúng tôi không khỏi xúc động trước tình cảm của bà con ta ở khắp mọi miền. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, số tiền 55 tỷ đồng đã được bà con gửi về Hòa Sơn, chưa kể cơ man nào là hàng hóa, nhu yếu phẩm. Ngoài ra, UBND huyện Kỳ Sơn cũng đã khẩn cấp hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để bà con khắc phục khó khăn trước mắt. Càng thấm thía lời cha ông tự ngàn xưa: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Cũng trong rơm rớm nhưng là trong nỗi niềm xúc động, anh Lô Thanh Tâm cho biết: Dù mất nhà, phải đi ở trọ, cuộc sống rất khó khăn, nhưng tôi thấy ấm lòng, vì đồng bào ở khắp nơi đã không quên, không bỏ mặc chúng tôi trong hoạn nạn. Tôi được hỗ trợ 250 triệu đồng để xây nhà mới, giờ chưa có đất thì tôi dựng tạm căn lều để đỡ chi phí thuê nhà.

Ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ, gia đình ông Moong Văn Bình cũng trắng tay sau cơn lũ dữ. Toàn bộ nhà cửa, tài sản của gia đình ông đã “theo sông về với biển”, không còn một thứ gì còn sót lại. Điều may mắn, là cả nhà đã sớm di tản trước khi cơn “đại hồng thủy” ập đến nên không ai hề hấn gì. 

Ngay sau cơn lũ, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã khẩn trương, dựng cho gia đình ông căn nhà tạm để sinh sống trong lúc chờ đất tái định cư. Về căn nhà mới sẽ được xây cất sau này, ông Bình cho biết, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho ông 200 triệu đồng, chỉ chờ có đất là dựng nhà.

“Sau cơn lũ, chính quyền đã kịp thời chi viện, giúp đỡ và sau đó nữa là đồng bào ta ở khắp nơi đã hỗ trợ rất nhiều nên cuộc sống cũng đỡ khó khăn phần nào. Tôi muốn gửi đến mọi người lời biết ơn chân thành”, ông Bình nói lời tâm tình.

Cũng như những người dân khốn khổ khác vì lũ quét, bà Ngân Thị Tâm, ở bản Hòa Sơn rất xúc động trước tình cảm của bà con ta. “Gia đình tui đã được nhận một số tiền kha khá, gần đủ để dựng lại nhà mới đàng hoàng. Nhận tiền, vừa vui mừng vừa xúc động đến trào nước mắt. Cảm ơn mọi người lắm lắm. Tui hứa, sẽ xây dựng lại nhà cửa khang trang, cố gắng tăng gia sản xuất để có được cuộc sống bằng hoặc hơn trước đây”, bà Tâm cảm động nói.

Trong nỗi niềm xúc động và cả sự mong chờ đến vùng đất mới của bà con, thì một thông tin rất vui đã được ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn thông báo: Tỉnh Nghệ An đã đồng ý chủ trương về phương án bố trí tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng do lũ quét ở bản Hòa Sơn. 

Khu tái định cư này rộng 12,9 ha ở bản Cầu Tám, xã Tà Cạ, đủ bố trí cho 225 hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp. Các sở, ngành và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra thực địa và đang tham mưu trình Chính phủ ban hành các văn bản liên quan để sớm triển khai dự án theo tiêu chuẩn dự án cấp bách. 

“Chúng tôi đang cố gắng chạy đua với thời gian, phấn đấu đến cuối tháng 6/2023, dự án này sẽ hoàn thành để bà con ổn định cuộc sống”, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, nói với tinh thần quyết tâm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Xã hội - Trọng Bảo - 17:47, 18/09/2025
Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Lồ Cố Chin, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai luôn sống trong sự bất an khi ngọn núi phía sau thôn xuất hiện vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.
Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Giáo dục - Minh Thế - 17:37, 18/09/2025
Ngày 18/9, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát biển phối hợp với UBND xã Bình Minh, Hà Nội và các trường trung học cơ sở trên địa bàn đã tổ chức thành công cuộc thi ý nghĩa mang tên “Em yêu biển, đảo quê hương”.