Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Việt Thắng – Y Nguyên - 10:32, 24/11/2022

Hơn 20 căn nhà bị hư hỏng, 2 người dân phải nhập viện. Đó là hậu quả của việc nổ mìn khai thác đá sai quy định tại một mỏ đá ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Bà con ở đây đang hết sức lo lắng, bất an và nguyện vọng của họ là muốn được đóng cửa mỏ để có cuộc sống an toàn.

Những hòn đá to thế này văng vào ngay giữa nhà dân, rất nguy hiểm
Những hòn đá to thế này văng vào ngay giữa nhà dân, rất nguy hiểm

Đá văng như mưa

Ông Cụt Văn Thắng - Trưởng bản Kim Đa, xã Phà Đánh, lắc đầu ngao ngán: “Bà con khổ lắm rồi, bất an lắm rồi, nguyện vọng bây giờ là mỏ đá này phải ngừng hoạt động, chứ không chỉ tạm dừng đâu. Sau 3 tháng tạm dừng, nó lại hoạt động lại, rồi đá lại bắn tung tóe, thì chúng tôi biết làm sao”.

Dẫn chúng tôi đến nhà nhân chứng của vụ đá văng, ông Thắng càng thêm bức xúc: “Họ nổ mìn kiểu gì mà đá văng như mưa”. Bà Ven Thị Thương - người bị đá văng trúng chân phải nhập viện vẫn chưa hoàn hồn. Bà kể lại, tối 3/4, khi cả gia đình đang ăn tối thì trên mỏ họ nổ mìn. Sau những tiếng nổ long trời lở đất là đất đá văng ào ào như mưa. Một viên đá đã văng trúng chân bà, máu me lênh láng, khiến bà phải nhập viện. Ngôi nhà lợp ngói phibroximăng của nhà bà cũng bị đá bắn thủng lỗ chỗ. 

Chưa hết, nhà con gái bà ở gần đó còn bị đá bắn hư hỏng nặng hơn, thủng mất một nửa mái. Rất may lúc đó cháu nhỏ đang nằm ngủ trên giường không bị đá văng trúng người.

Cùng ở bản Kim Đa, chị Cụt Thị Anh cũng là nạn nhân của trận “mưa đá" nói trên. Chị cho biết, mỏ đá này cách nhà chị khoảng 300 mét, hôm đó chị đang ngồi trước hiên nhà thì nghe tiếng nổ mìn. Ngay sau đó là đá bay ào ào xuống bản. Chị Anh đã bị nhiều viên đá văng vào người và mái nhà thì bị thủng đến 6 lỗ. Mặc dù cố chạy vào nhà để tránh, nhưng chị vẫn bị thương, phải nhập viện vì vết thương tương đối nặng.

Mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường nằm ngay phía sau nhà dân ở bản Kim Đa
Mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường nằm ngay phía sau nhà dân ở bản Kim Đa

Vụ nổ mình này đã khiến 23 căn nhà của bản Kim Đa bị hư hỏng và 2 người dân bị thương. Hay tin, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã kiểm tra và kết luận: Mỏ đá này có 3 lỗi vi phạm: Sử dụng vật liệu nổ không bảo đảm an toàn, phương án khai thác không đúng với thiết kế đã được phê duyệt và mỏ đá không có trạm cân. Chủ mỏ đá này đã bị phạt 85 triệu đồng và phải khắc phục toàn bộ thiệt hại do vụ nổ mìn này gây ra.

Thế nhưng, điều khiến Nhân dân thêm bức xúc và thêm bất an, là chỉ ít tháng sau, ngày 14/9, mỏ đá này tiếp tục vi phạm quy trình khai thác và một vụ “mưa” đá nữa lại tiếp diễn. Lần này rất may là bà con đi làm hết, nên chỉ 6 căn nhà bị hư hại mà không ảnh hưởng đến người.

Cơ quan chức năng lại kiểm tra, lại kết luận: Khai thác không đúng trình tự khai; hộ chiếu nổ mìn không phù hợp với thiết kế nổ mìn đã được lập, phê duyệt; vi phạm quy chuẩn kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ công nghiệp trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; sử dụng người chưa được huấn luyện, kiểm tra cấp giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ. Và chủ mỏ đá lại bị xử phạt, lần này là 285 triệu đồng, đình chỉ hoạt động mỏ 3 tháng.

Đã có đến 23 ngôi nhà ở bản Kim Đa thủng mái như thế này
Đã có đến 23 ngôi nhà ở bản Kim Đa thủng mái như thế này

Không chỉ đá văng…

Trưởng bản Kim Đa Cụt Văn Thắng vẫn chưa hết bực dọc. Ông nói, không chỉ 2 vụ nổ mìn khiến đá văng xuống bản, từ nhiều năm qua, người dân ở đây phải hứng chịu bụi bẩn, ô nhiễm tiếng ồn từ mỏ đá này. Chưa kể, những đợt mưa lớn, đá mịn từ khu vực mỏ đá chảy tràn xuống rẫy của người dân bên cạnh, khiến họ không thể sản xuất được. “Ngoài nổ mìn, mỏ đá này còn xay đá suốt ngày, có khi cả ban đêm, gây tiếng ồn và bụi. Bản có 67 hộ dân thì hầu hết đều bị ảnh hưởng bởi mỏ đá này. Dân đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, yêu cầu phải có phương án bảo đảm an toàn cho dân, mỏ đá phải ngừng hoặc phải di dời dân”, ông Thắng bức xúc.

Trao đổi với ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, chúng tôi được biết, mỏ đá này là của Công ty TNHH Hồng Trường, được cấp phép năm 2004 và đã được gia hạn cấp phép 2 lần. Mỏ đá này cách nhà dân ở điểm gần nhất chỉ 200 mét, không bảo đảm khoảng cách an toàn theo quy định. Tuy nhiên, cũng có một số nhà dân xây dựng sau khi mỏ đá được cấp phép khai thác, nhưng không được xã ngăn chặn. Cái khó là hiện nay cả huyện chỉ có 2 mỏ đá, đều ở xã Phà Đánh, để cung cấp vật liệu xây dựng cho dân và các công trình khác, nên việc duy trì mỏ đá là rất cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đề nghị tỉnh kiểm tra, đánh giá hiện trạng của các mỏ đá này, để có các phương án bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.