Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Bình Định: Đá tặc băm nát núi Hòn Chà - Chính quyền bó tay!

Lê Phương - 21:26, 24/08/2020

Từ nhiều năm nay, núi Hòn Chà, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn (Bình Định) đã bị các đối tượng khai thác đá trái phép ngang nhiên băm nát. Điều đáng nói, các mỏ đá nằm cách UBND và Công an phường Trần Quang Diệu không xa.

Đại công trường khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà.
Đại công trường khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà.

Ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép

Từ Quốc lộ 1 rẽ phải theo con đường dẫn vào Khu công nghiệp Phú Tài, khu vực núi Hòn Chà như một đại công trường, với hàng chục người đang khoét núi để lấy đá. Dưới chân núi là bãi đất trống, hàng chục khối đá đã được cắt xẻ vuông vức, chuẩn bị vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đầu năm 2019, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản tại khu vực núi Hòn Chà. Văn bản này xác định, việc khai thác đá trái phép tại đây là vấn đề nóng.

Theo văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã phê bình UBND TP.Quy Nhơn đã không có biện pháp cụ thể trong việc quản lý khoáng sản, thiếu kiểm tra đôn đốc trong việc xử lý, ngăn chặn khai thác đá trái phép tại khu vực núi Hòn Chà. Đồng thời phê bình Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không thường xuyên kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý kịp thời, để xảy ra tình trạng khai thác đá kéo dài tại đây.

Đồng thời UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu UBND phường Bùi Thị Xuân và phường Trần Quang Diệu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công an tỉnh cùng các cơ quan liên quan bố trí lực lượng truy quét và xử lý dứt điểm các đối tượng khai thác đá trái phép.

Chính quyền kêu khó xử lý?

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu xử lý dứt điểm, nhưng đến nay, hoạt động khai thác đá trái phép tại đây vẫn diễn ra một cách ngang nhiên, chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, chính quyền cơ sở đều than khó, khi thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh?!.

Theo ông Lê Trung Thành, cán bộ địa chính phường Trần Quang Diệu, phường đã từng kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính rất nhiều lần rồi; khi kiểm tra tại bãi có những ai thì xử lý tại chỗ.

“Bây giờ, chúng tôi cũng không thể xác định có bao nhiêu người ở đây và chủ là ai nên rất khó trong việc xử lý. Riêng máy móc, phương tiện sử dụng để khai thác, khi bắt được phường chỉ tạm thu giữ, vì không có đủ thẩm quyền để tịch thu phá hủy nên khó xử lý”, ông Thành cho biết.

Còn ông Đặng Thành Hổ, Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu lý giải: Những khu vực khai thác đá này giáp ranh với các doanh nghiệp hiện vẫn còn được UBND tỉnh cho phép khai thác đá nên đã có sẵn đường đi, thuận lợi cho hoạt động của đá tặc. Hiện nay tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực núi Hòn Chà diễn ra rất phức tạp. Ông Hổ đề nghị các đơn vị chức năng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, có biện pháp xử lý.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho rằng: Sở thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tình trạng khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà, nhưng rất khó ngăn chặn triệt để. Vì họ khai thác lén ở phía trên núi cao vào buổi tối, đặc biệt thứ Bảy và Chủ Nhật.

“Chính quyền địa phương là cấp quản lý đầu tiên, nếu như không xử lý được thì phải báo cáo lên cấp trên. Muốn giải quyết dứt điểm tình trạng đá tặc thì phải có sự phối hợp của nhiều cơ quan, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh)”, ông Tùng chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 2 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 3 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 3 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 4 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 4 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.