Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Đá tặc băm nát núi Hòn Chà - Chính quyền bó tay!

Lê Phương - 21:26, 24/08/2020

Từ nhiều năm nay, núi Hòn Chà, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn (Bình Định) đã bị các đối tượng khai thác đá trái phép ngang nhiên băm nát. Điều đáng nói, các mỏ đá nằm cách UBND và Công an phường Trần Quang Diệu không xa.

Đại công trường khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà.
Đại công trường khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà.

Ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép

Từ Quốc lộ 1 rẽ phải theo con đường dẫn vào Khu công nghiệp Phú Tài, khu vực núi Hòn Chà như một đại công trường, với hàng chục người đang khoét núi để lấy đá. Dưới chân núi là bãi đất trống, hàng chục khối đá đã được cắt xẻ vuông vức, chuẩn bị vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đầu năm 2019, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản tại khu vực núi Hòn Chà. Văn bản này xác định, việc khai thác đá trái phép tại đây là vấn đề nóng.

Theo văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã phê bình UBND TP.Quy Nhơn đã không có biện pháp cụ thể trong việc quản lý khoáng sản, thiếu kiểm tra đôn đốc trong việc xử lý, ngăn chặn khai thác đá trái phép tại khu vực núi Hòn Chà. Đồng thời phê bình Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không thường xuyên kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý kịp thời, để xảy ra tình trạng khai thác đá kéo dài tại đây.

Đồng thời UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu UBND phường Bùi Thị Xuân và phường Trần Quang Diệu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công an tỉnh cùng các cơ quan liên quan bố trí lực lượng truy quét và xử lý dứt điểm các đối tượng khai thác đá trái phép.

Chính quyền kêu khó xử lý?

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu xử lý dứt điểm, nhưng đến nay, hoạt động khai thác đá trái phép tại đây vẫn diễn ra một cách ngang nhiên, chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, chính quyền cơ sở đều than khó, khi thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh?!.

Theo ông Lê Trung Thành, cán bộ địa chính phường Trần Quang Diệu, phường đã từng kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính rất nhiều lần rồi; khi kiểm tra tại bãi có những ai thì xử lý tại chỗ.

“Bây giờ, chúng tôi cũng không thể xác định có bao nhiêu người ở đây và chủ là ai nên rất khó trong việc xử lý. Riêng máy móc, phương tiện sử dụng để khai thác, khi bắt được phường chỉ tạm thu giữ, vì không có đủ thẩm quyền để tịch thu phá hủy nên khó xử lý”, ông Thành cho biết.

Còn ông Đặng Thành Hổ, Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu lý giải: Những khu vực khai thác đá này giáp ranh với các doanh nghiệp hiện vẫn còn được UBND tỉnh cho phép khai thác đá nên đã có sẵn đường đi, thuận lợi cho hoạt động của đá tặc. Hiện nay tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực núi Hòn Chà diễn ra rất phức tạp. Ông Hổ đề nghị các đơn vị chức năng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, có biện pháp xử lý.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho rằng: Sở thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tình trạng khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà, nhưng rất khó ngăn chặn triệt để. Vì họ khai thác lén ở phía trên núi cao vào buổi tối, đặc biệt thứ Bảy và Chủ Nhật.

“Chính quyền địa phương là cấp quản lý đầu tiên, nếu như không xử lý được thì phải báo cáo lên cấp trên. Muốn giải quyết dứt điểm tình trạng đá tặc thì phải có sự phối hợp của nhiều cơ quan, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh)”, ông Tùng chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.