Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nơi tâm lũ Kỳ Sơn hôm nay...

Nguyễn Thanh - 17:36, 27/02/2023

Dấu vết của trận lũ quét kinh hoàng ập xuống các bản làng ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vào cuối năm 2022 vẫn còn hiện hữu trên từng con đường, ngõ bản, nhà cửa… Nhưng hôm nay, với sự nỗ lực tái thiết sau thảm họa thiên tai của các cấp chính quyền, người dân, cộng đồng chung tay... màu xanh cuộc sống đang dần trở lại.

Nhà ông Kha Văn Quang được bà con và người dân giúp dựng lại để ổn định cuộc sống
Nhà ông Kha Văn Quang, bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ được người dân giúp dựng lại để ổn định cuộc sống

Tất cả vì Kỳ Sơn

Cho đến giờ, trận lũ quét vào ngày 2/10/2022 vẫn khiến người dân ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ và một phần thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) ám ảnh. Nỗi ám ảnh, sợ hãi ấy dường như còn hiện rõ trong mỗi bữa ăn, giấc ngủ của người dân nơi đây. Bởi, thiệt hại vì lũ là quá lớn: 1 người chết, 621 ngôi nhà của dân bị ảnh hưởng (trong đó, 55 nhà ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén bị sập hoàn toàn, 49 nhà ở Tà Cạ và Nậm Cắn bị thiệt hại nặng; số còn lại là thiệt hại từ 50% trở xuống); 10 ha diện tích lúa rẫy (của người dân xã Keng Đu, Na Ngoi, Tây Sơn…) và 42 ha diện tích lúa ruộng (của Na Loi, Nậm Cắn, Phà Đánh, Tà Cạ) bị thiệt hại hoàn toàn, 27,5 ha lúa ruộng của xã Nậm Cắn bị thiệt hại rất nặng… Lũ cuốn trôi nhiều ô tô, tài sản có giá trị; hàng trăm xe máy bị vùi lấp…

Giữa thảm họa thiên tai, người dân vùng lũ Kỳ Sơn đã không hề đơn độc. Phải mất hơn 1 tháng trời, chính quyền địa phương huy động tổng lực các lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên, học sinh… bám trụ nhiều ngày, đêm giúp các cơ quan công sở và người dân khắc phục hậu quả.

Còn nhớ những ngày đó, cả nước hướng về Kỳ Sơn. Hình ảnh từng đoàn xe cứu trợ nối nhau trải dài trên Quốc lộ 7, mang theo những tình cảm, nghĩa tình, sự sẻ chia, động viên đến người dân vùng lũ. Những băng rôn khẩu hiệu “Hướng về vùng lũ Kỳ Sơn”, “Chia sẻ với bà con vùng lũ”… được dán kín trước đầu xe "hành quân" về tâm lũ. Đó là tình dân tộc, là nghĩa đồng bào của hàng vạn người dân đất Việt. Chính sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của các tổ chức thiện nguyện, đã tiếp thêm sức mạnh cho chính quyền, Nhân dân nơi đây vượt qua khó khăn để sớm khắc phục hậu quả của thiên tai.

Nhà bà Ngân Thị Tâm ở bản Hòa Sơn cũng được dựng lại sau lũ
Nhà bà Ngân Thị Tâm ở bản Hòa Sơn cũng được dựng lại sau lũ

Mong chờ dự án tái định cư

Bốn tháng đã trôi qua sau trận lũ. Điều rất mừng, cuộc sống bình thường của bà con dân bản đã trở lại, những mầm xanh đã nhú lên trên những vùng đất mà mấy tháng trước ngập chìm trong nước và đất đá. Thậm chí, nhiều ngôi nhà đã được sửa sang lại và làm mới. Chỉ bấy nhiêu thôi, nhưng cũng đủ để thấy được sự chung tay của các cấp các ngành, sự nỗ lực vươn lên của người dân nơi vùng cao xứ Nghệ này.

Tại bản Hòa Sơn, gia đình ông Kha Văn Quang  với sự giúp sức của bà con dân bản và người thân đã dựng lại được nếp nhà. Từ nguồn hỗ trợ 200 triệu đồng, gia đình ông bỏ thêm hơn 30 triệu đồng mua sắm vật liệu, dựng lại nếp nhà gỗ cũ còn sót lại. Ông Quang dự định sẽ tiếp tục nghề xe ôm, còn vợ thì buôn bán ở chợ Mường Xén. Trong nhà ông còn có 7 con trâu, bò và thêm lợn, gà… như vậy, cuộc sống đã ổn định rồi.

Sau trận lũ quét, ngôi nhà của bà Ngân Thị Tâm, bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ bị lũ xô xiêu vẹo. Gia đình bà phải đi ở trọ. Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp và nhà hảo tâm, cuộc sống gia đình đã tạm ổn định. Căn nhà cũng đã được con cháu dựng lại trên nền đất cũ.

Mầm xanh đã nhú trên tâm lũ quét Tà Cạ
Mầm xanh đã nhú trên tâm lũ quét Tà Cạ

Kể về cuộc sống mới sau lũ, Chủ tịch UBND xã Tà Cạ Vi Văn Mằn cho biết: Nhiều hộ dân đã dựng lại nhà, ổn định cuộc sống, một số thì còn chờ đất tái định cư. Bình quân mỗi hộ dân bị trôi, hư nhà được hỗ trợ hơn 200 triệu đồng. Xã đã động viên bà con gửi tiền tiết kiệm, dành tiền làm nhà khi có đất tái định cư; đồng thời trích một ít tiền để trồng rau, phát triển chăn nuôi gà, lợn và trâu bò.

Ông Mằn nói: Xã Tà Cạ có 6 bản bị ảnh hưởng, với 54 nhà bị trôi, sập hoàn toàn, 218 nhà cửa bị hư hỏng nặng. Địa hình dốc, mặt bằng chật hẹp, quỹ đất làm nhà hầu như không có nên hầu hết các gia đình phải chờ các khu tái định cư mới. Trước mắt, địa phương rà soát những hộ dân không có chỗ ở để bố trí ở xen ghép hay làm nhà tạm.

Những ngày qua, vùng trồng rau chuyên canh ở bản Hòa Sơn - nơi cơn lũ đi qua đã nhú những mầm xanh. Theo lãnh đạo huyện thì, địa phương đã hỗ trợ bà con giống, phân bón, máy làm đất… đồng thời thành lập các đoàn xuống để hỗ trợ bà con khắc phục và sản xuất. Bà con được khuyến khích tiếp tục chăn nuôi gà, lợn tại gia đình và đại gia súc ở khu vực C5. Sự nỗ lực của các cấp chính quyền còn thể hiện ở việc khắc phục, sửa chữa lại những tuyến đường, công trình hư hỏng do lũ.

Cuộc sống bình yên đang dần trở lại với bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ - nơi từng hứng chịu thảm họa của lũ quét tháng 10/2022
Cuộc sống bình yên đang dần trở lại với bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ - nơi từng hứng chịu thảm họa của lũ quét tháng 10/2022

Niềm đau đáu của người dân vùng lũ Kỳ Sơn là được tái định cư để ổn định cuộc sống. Vừa hoàn thành việc dựng nhà tạm để cả nhà tá túc trong khi chờ dự án tái định cư, ông Moong Như Bình ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ cho hay: Chúng tôi rất vui khi chính quyền địa phương có phương án di dời bố trí tái định cư. Hy vọng với những phương án di dời, khu tái định cư sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Ông Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn bày tỏ: Việc bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân sau lũ quét là công việc cấp bách của cả hệ thống chính trị. Trong khi chờ dự án tái định cư, huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Tà Cạ bố trí các lực lượng làm nhà tạm cho người dân ở, hoặc bố trí ở ghép với người thân, hàng xóm hay thuê trọ. Hiện vẫn còn hơn 70 hộ dân đang trong tình trạng này, nên nhu cầu an cư để ổn định cuộc sống là rất cấp bách.

Một tin vui, là tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai khẩn cấp Dự án xây dựng khu tái định cư giai đoạn 1 cho hơn 70 hộ dân bị mất nhà, không có nơi ở do trận lũ lịch sử. Đó sẽ là động lực, là niềm tin để người dân từng chịu thảm họa lũ quét cuối 2022 ở Kỳ Sơn vững tin hơn vào Đảng, chính quyền, vào cuộc sống để nỗ lực vươn lên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Có thể là hơi quá khi đặt ra vấn đề: “mò mẫm” tìm lời giải cho bài toán tảo hôn nơi miền biên viễn xứ Nghệ. Song từ thực tế đã cho thấy, mục tiêu đẩy lùi hủ tục trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó là phòng chống tảo hôn đã được đặt ra và triển khai từ lâu, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng rất nhiều giải pháp… nhưng, đối với huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang không mấy hiệu quả.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.