Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngọc Phụng sau lũ

PV - 13:23, 10/12/2017

ốn là một xã ĐBKK nằm trong huyện nghèo 30a, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân đã xuất sắc trở thành xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của 7 huyện miền núi Thanh Hóa năm 2015. Thế nhưng, cơn lũ dữ hồi tháng 10 vừa qua đã cuốn trôi nhiều tiêu chí NTM mà người dân và chính quyền khó nhọc xây dựng.

Kiệt quệ sau lũ

Chúng tôi tới Ngọc Phụng vào một ngày đầu đông, cuộc sống của bà con nơi đây dường như trầm hơn trước. Nhà cửa, ruộng vườn cũng trở nên tiêu điều, xơ xác. Dẫn chúng tôi thăm một số công trình sau lũ, ông Vũ Ngọc Nam, Chủ tịch UBND xã Ngọc Phụng, buồn rầu, nói: “Dù trận lũ đã đi qua được hai tháng nay, chính quyền cùng nhân dân trong xã đã cố gắng khắc phục, nhưng vẫn chưa được là bao. Trận lũ lịch sử đã cuốn đi bao công sức, tài sản của bà con nhân dân xã Ngọc Phụng. Hầu hết các công trình giao thông nội đồng, kênh mương, ruộng đồng, vườn tược, hoa màu… bị chặt khúc, xói mòn, vùi lấp; nhiều cơ sở hạ tầng bị đổ vỡ… không thể sử dụng. Tổng thiệt hại khoảng gần 12 tỷ đồng”, ông Nam chia sẽ.

Công trình thủy lợi nội đồng của Ngọc Phụng cũng bị nước lũ phá tan tành. Công trình thủy lợi nội đồng của Ngọc Phụng cũng bị nước lũ phá tan tành.

 

Bà Nguyễn Thị Hoa, thôn Hưng Long nhìn vườn cây thở dài ngao ngán: “Trận lũ vừa qua đã làm hư hỏng mất vườn bưởi diễn, cùng hơn 2.000 cây cam, quất các loại. Giờ gia đình tôi cũng không biết bắt đầu lại từ đâu, bao nhiêu vốn liếng, vay mượn được đều đổ vào vườn cây này hết rồi. Không biết sau này lấy gì mà trả nợ đây”.

Cùng tâm trạng ông Nguyễn Văn Dương, ở thôn Xuân Thắng, người bị thiệt hại nặng nề lên tới gần 1 tỷ đồng do trận lũ vừa qua, xót xa cho biết: “Đêm 10/10 vừa qua, nước lũ đổ về nhanh quá, gia đình tôi không kịp trở tay. Toàn bộ vườn hoa lan 2.500m2 của tôi gây dựng bao nhiêu năm nay đã bị nước lũ xóa sổ. Nhìn những giò hoa lan có giá trị hàng chục triệu đồng trôi theo nước lũ, không cứu vớt được mà xót xa vô cùng. Bao nhiều công sức, mồ hôi lẫn nước mắt bỗng nhiên bị cuốn sạch, không biết bao nhiêu năm nữa mới có thể khôi phục lại được”.

Trận lũ lịch sử vào tháng 10 vừa đã cuốn đi bao công sức, tiền của của chính quyền và bà con nhân dân xã Ngọc Phụng. Họ thở dài nhìn những công trình giao thông nội đồng, kênh mương, ruộng đồng, vườn tược, hoa màu… bị chặt khúc, xói mòn, vùi lấp.

Bài toán khó

Quệt ngang những giọt mồ hôi còn nhễ nhại trên trán, ông Lê Đức Thắng, thôn Xuân Thành, tâm sự: “Gia đình tôi bị đất đá vùi lấp khoảng 3 sào diện tích đất nông nghiệp, một số mía còn chưa thu hoạch cũng đã nằm dưới lớp đất đá này rồi. Không cải tạo thì không có đất sản xuất, mà cải tạo thì không biết chừng nào mới xong”.

Nhìn cánh đồng ngổn ngang những đất đá, ông Vũ Ngọc Nam, cho biết: “Hiện toàn xã có 5ha đất nông nghiệp bị đá từ thượng nguồn trôi về vùi lấp không thể canh tác được. Để cải tạo được diện tích này thì chi phí rất lớn, vì phải đào, bóc lớp đá trên mặt, sau đó vận chuyển đi nơi khác đổ. Khu đất này bị lầy, ô tô, máy xúc cũng không thể làm gì được mà nếu chỉ dùng sức người không thì quá vất vả”, ông Nam lo lắng.

anh1

 

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã, trận lũ lịch sử vừa rồi đã gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Là một xã miền núi, vừa mới được công nhận đạt chuẩn NTM cách đây 2 năm, nay bị lũ tàn phá nên cuộc sống của bà con lại gặp muôn vàn khó khăn. Để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, xã Ngọc Phụng sẽ phải mất một thời gian dài. Bởi lẽ, việc huy động người dân đóng góp để xây dựng NTM vốn không hề đơn giản, nay đời sống của họ lại bị ảnh hưởng nặng nề nên chuyện khôi phục các công trình xây dựng NTM sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Nam, điều khó khăn đối với Ngọc Phụng hiện nay nữa là hệ thống thủy lợi (kênh Thường Xuân), dẫn nước về từ đập Dốc Cáy về tưới cho các xã Lương Sơn, Ngọc Phụng, Xuân Dương, Thọ Thanh và thị trấn Thường Xuân đang bị hư hỏng. Nếu không khắc phục kịp thời hệ thống thủy lợi này, thì riêng xã Ngọc Phụng sẽ không có nước để tưới cho 150ha lúa chiêm xuân sắp tới.

Quỳnh Trâm

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.