Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa tình từ xứ Nghệ

Thanh Hải - 09:42, 21/10/2020

“Chia lũ” cùng các tỉnh miền Trung, người dân xứ Nghệ đã tự đứng ra tổ chức gói, nấu bánh chưng gửi tặng bà con vùng lũ. Hình ảnh bà con bên những nồi bánh chưng, bánh tét sáng bập bùng giữa đêm khuya không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của ông cha ta từ ngàn đời nay, mà còn làm ấm lòng thêm bà con vùng lũ, ấm lòng thêm những người con xa quê.

Nhiều người dân đại phương thức trắng đêm bên nồi bánh
Nhiều người dân đại phương thức trắng đêm bên nồi bánh

Trắng đêm bên nồi bánh

Chiều và tối 19/10 có lẽ là khoảng thời gian đong đầy cảm xúc của bà con Nhân dân xóm Phượng Sơn, xã Đồng Văn (Thanh Chương) khi mà tất thảy mọi người đều hướng đến bà con vùng lũ bằng việc tự tổ chức gói và nấu bánh chưng. Chỉ trong một thời gian ngắn, bà con đã quyên góp vận động hơn 4 tạ gạo nếp, 5 yến đậu xanh và đã có khoảng 70 người trong xóm tham gia các công đoạn gói bánh. Người chuẩn bị lá dong, lá chuối; người mua thịt, đỗ, vo gạo; người chuẩn bị củi lửa… 

Xẩm tối, những chiếc bánh cuối cùng gói xong cũng là lúc ngọn lửa dưới nồi bập bùng rực cháy. Những nồi bánh chưng, bánh tét được nấu bằng củi, sắp thành dãy dài trước sân nhà văn hóa, trong vườn nhà… được bà con canh lửa, thêm nước, thêm củi suốt cả đêm. Vừa cho thêm củi vào dưới nồi bánh, ông Nguyễn Công Mậu, xóm Phượng Sơn, xã Đồng Văn (Thanh Chương) nói: Ban đầu chỉ là một số người có ý tưởng gói bánh ủng hộ bà con vùng lũ, sau đó nhiều người biết chuyện đã góp thêm của, thêm công. Cả hai đợt tổ chức gói bánh, xóm tôi đã gói được khoảng 2.000 cái.

Hoạt động ý nghĩa ấy cũng đã và đang được một số địa phương khác ở huyện Thanh Chương như Thanh Dương, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, Đại Đồng… thực hiện. Ai cũng hồ hởi, nhiệt tình và thấy trách nhiệm của mình trong đó. Tính ra, các đơn vị ở Thanh Chương đã gói được khoảng hơn 5.000 cái bánh chưng, bánh tét để gửi về bà con vùng lũ.

Ông Phan Đình Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương tâm sự: Thật sự quá xúc động vì sự đoàn kết, chung tay của bà con toàn huyện hướng về người dân bị lũ lụt. Nhìn mọi người tất bật, tự giác, khẩn trương mà thấy vui, ấm áp.

Người dân xứ Nghệ hồ hởi gói bánh chưng gửi tặng đồng bào vùng lũ
Người dân xứ Nghệ hồ hởi gói bánh chưng gửi tặng đồng bào vùng lũ

Tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách" cùng hướng về miền Trung lũ lụt còn được rất nhiều địa phương ở các huyện Nghi Lộc, Quỳ Hợp, Tương Dương, Yên Thành, Quỳnh Lưu… thực hiện. Tất cả hoạt động từ việc chuẩn bị gạo, đỗ, thịt, lá, củi đến gói, nấu đều được mọi người xắn tay với tinh thần tự giác cao nhất. 

Tại huyện Nghi Lộc, thầy cô Trường tiểu học Nghi Yên cũng đã quyên góp khoảng 8 triệu đồng để tổ chức gói, nấu hơn 1.000 chiếc bánh chưng. Rồi thầy cô trường PTDTBT THCS Xá Lượng huyện miền núi Tương Dương cũng đã tự góp gạo và gói hơn 100 bánh chưng gửi vào ủng hộ người dân vùng lũ. Bà Võ Tuyết Chinh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương hồ hởi: Rất vui, rất ý nghĩa bởi mỗi nhà giáo đều thể hiện cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Đó cũng là bài học về tình thương mà ngành giáo dục sẽ tổ chức giảng dạy ngoại khóa cho mỗi học sinh.

Ấm lòng người dân vùng lũ

Những ngày này, khi nước lũ đang bủa vậy các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…, khi người dân nơi ấy đang gặp quá nhiều khó khăn trong đỉnh lũ lịch sử thì việc quyên góp ủng hộ bằng vật chất như gói bánh chưng là rất ý nghĩa, thiết thực. Những chiếc bánh ấy khi đến tay, sẽ rất tiện lợi khi sử dụng bởi, đồng bào vùng lũ, sẽ còn phải rất lâu nữa mới có thể đỏ lửa.

Giữa thiếu ăn, thiếu mặc vì mưa lũ, những chiếc bánh chưng, bánh tét khiến người dân vùng lũ thêm ấm lòng. Càng ấm lòng hơn, khi trong mỗi chiếc bánh ấy là nghĩa tình của đồng bào xứ Nghệ “chia lũ” cùng bà con vùng bị thiên tai.

Những chiếc bánh nhỏ đong đầy tình người
Những chiếc bánh nhỏ đong đầy tình người


Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An cho biết: Chúng tôi thấy rất mừng, rất vui bởi bà con đã sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ. Đó là truyền thống nhân văn, tốt đẹp mà dường như mỗi khi trải qua hoạn nạn thì càng thấy rõ. Hiện tại, MTTQ tỉnh cũng đã ra lời kêu gọi ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Những nhu yếu phẩm như bánh chưng, bánh tét… khó bảo quản lâu, sẽ được ưu tiên chuyển sớm hơn đến vùng lũ.

Mưa rồi sẽ ngớt, nước lũ cũng sẽ lui dần. Mỗi tấm lòng gửi về miền Trung ruột thịt  sẽ tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để họ vững tin vượt qua nhiều khó khăn trong công cuộc tái thiết cuộc sống sau mưa lũ.

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.