Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Nghĩa tình từ xứ Nghệ

Thanh Hải - 09:42, 21/10/2020

“Chia lũ” cùng các tỉnh miền Trung, người dân xứ Nghệ đã tự đứng ra tổ chức gói, nấu bánh chưng gửi tặng bà con vùng lũ. Hình ảnh bà con bên những nồi bánh chưng, bánh tét sáng bập bùng giữa đêm khuya không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của ông cha ta từ ngàn đời nay, mà còn làm ấm lòng thêm bà con vùng lũ, ấm lòng thêm những người con xa quê.

Nhiều người dân đại phương thức trắng đêm bên nồi bánh
Nhiều người dân đại phương thức trắng đêm bên nồi bánh

Trắng đêm bên nồi bánh

Chiều và tối 19/10 có lẽ là khoảng thời gian đong đầy cảm xúc của bà con Nhân dân xóm Phượng Sơn, xã Đồng Văn (Thanh Chương) khi mà tất thảy mọi người đều hướng đến bà con vùng lũ bằng việc tự tổ chức gói và nấu bánh chưng. Chỉ trong một thời gian ngắn, bà con đã quyên góp vận động hơn 4 tạ gạo nếp, 5 yến đậu xanh và đã có khoảng 70 người trong xóm tham gia các công đoạn gói bánh. Người chuẩn bị lá dong, lá chuối; người mua thịt, đỗ, vo gạo; người chuẩn bị củi lửa… 

Xẩm tối, những chiếc bánh cuối cùng gói xong cũng là lúc ngọn lửa dưới nồi bập bùng rực cháy. Những nồi bánh chưng, bánh tét được nấu bằng củi, sắp thành dãy dài trước sân nhà văn hóa, trong vườn nhà… được bà con canh lửa, thêm nước, thêm củi suốt cả đêm. Vừa cho thêm củi vào dưới nồi bánh, ông Nguyễn Công Mậu, xóm Phượng Sơn, xã Đồng Văn (Thanh Chương) nói: Ban đầu chỉ là một số người có ý tưởng gói bánh ủng hộ bà con vùng lũ, sau đó nhiều người biết chuyện đã góp thêm của, thêm công. Cả hai đợt tổ chức gói bánh, xóm tôi đã gói được khoảng 2.000 cái.

Hoạt động ý nghĩa ấy cũng đã và đang được một số địa phương khác ở huyện Thanh Chương như Thanh Dương, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, Đại Đồng… thực hiện. Ai cũng hồ hởi, nhiệt tình và thấy trách nhiệm của mình trong đó. Tính ra, các đơn vị ở Thanh Chương đã gói được khoảng hơn 5.000 cái bánh chưng, bánh tét để gửi về bà con vùng lũ.

Ông Phan Đình Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương tâm sự: Thật sự quá xúc động vì sự đoàn kết, chung tay của bà con toàn huyện hướng về người dân bị lũ lụt. Nhìn mọi người tất bật, tự giác, khẩn trương mà thấy vui, ấm áp.

Người dân xứ Nghệ hồ hởi gói bánh chưng gửi tặng đồng bào vùng lũ
Người dân xứ Nghệ hồ hởi gói bánh chưng gửi tặng đồng bào vùng lũ

Tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách" cùng hướng về miền Trung lũ lụt còn được rất nhiều địa phương ở các huyện Nghi Lộc, Quỳ Hợp, Tương Dương, Yên Thành, Quỳnh Lưu… thực hiện. Tất cả hoạt động từ việc chuẩn bị gạo, đỗ, thịt, lá, củi đến gói, nấu đều được mọi người xắn tay với tinh thần tự giác cao nhất. 

Tại huyện Nghi Lộc, thầy cô Trường tiểu học Nghi Yên cũng đã quyên góp khoảng 8 triệu đồng để tổ chức gói, nấu hơn 1.000 chiếc bánh chưng. Rồi thầy cô trường PTDTBT THCS Xá Lượng huyện miền núi Tương Dương cũng đã tự góp gạo và gói hơn 100 bánh chưng gửi vào ủng hộ người dân vùng lũ. Bà Võ Tuyết Chinh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương hồ hởi: Rất vui, rất ý nghĩa bởi mỗi nhà giáo đều thể hiện cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Đó cũng là bài học về tình thương mà ngành giáo dục sẽ tổ chức giảng dạy ngoại khóa cho mỗi học sinh.

Ấm lòng người dân vùng lũ

Những ngày này, khi nước lũ đang bủa vậy các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…, khi người dân nơi ấy đang gặp quá nhiều khó khăn trong đỉnh lũ lịch sử thì việc quyên góp ủng hộ bằng vật chất như gói bánh chưng là rất ý nghĩa, thiết thực. Những chiếc bánh ấy khi đến tay, sẽ rất tiện lợi khi sử dụng bởi, đồng bào vùng lũ, sẽ còn phải rất lâu nữa mới có thể đỏ lửa.

Giữa thiếu ăn, thiếu mặc vì mưa lũ, những chiếc bánh chưng, bánh tét khiến người dân vùng lũ thêm ấm lòng. Càng ấm lòng hơn, khi trong mỗi chiếc bánh ấy là nghĩa tình của đồng bào xứ Nghệ “chia lũ” cùng bà con vùng bị thiên tai.

Những chiếc bánh nhỏ đong đầy tình người
Những chiếc bánh nhỏ đong đầy tình người


Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An cho biết: Chúng tôi thấy rất mừng, rất vui bởi bà con đã sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, mất mát với người dân vùng lũ. Đó là truyền thống nhân văn, tốt đẹp mà dường như mỗi khi trải qua hoạn nạn thì càng thấy rõ. Hiện tại, MTTQ tỉnh cũng đã ra lời kêu gọi ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Những nhu yếu phẩm như bánh chưng, bánh tét… khó bảo quản lâu, sẽ được ưu tiên chuyển sớm hơn đến vùng lũ.

Mưa rồi sẽ ngớt, nước lũ cũng sẽ lui dần. Mỗi tấm lòng gửi về miền Trung ruột thịt  sẽ tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để họ vững tin vượt qua nhiều khó khăn trong công cuộc tái thiết cuộc sống sau mưa lũ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết - sức mạnh giúp đồng bào DTTS ở xã Ngọc Linh đứng vững và vươn lên sau thiên tai

Đoàn kết - sức mạnh giúp đồng bào DTTS ở xã Ngọc Linh đứng vững và vươn lên sau thiên tai

Trước sự tàn phá của mưa lũ, một sức mạnh đã được minh chứng, đó chính là tinh thần đoàn kết - sợi dây vô hình nhưng bền chặt, giúp đồng bào DTTS ở xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi đứng vững và vươn lên. Sự đoàn kết ấy không chỉ đến từ nội lực của cộng đồng đồng bào DTTS nơi đây, mà còn là sự quan tâm sâu sát của chính quyền địa phương và sự chung tay của cả nước.
Tin nổi bật trang chủ
Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Thời sự - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Tại xã đảo, khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bão Kalmeagi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

Tin tức - Phương Vũ - Minh Triết - 3 giờ trước
Chiều 5/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh An Giang phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Bế giảng lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Khmer năm 2025. Đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ.
Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 5/11, UBND tỉnh Gia Lai quyết định tạm ứng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh với số tiền là hơn 53,2 tỷ đồng cho ngân sách xã, phường để thực hiện hỗ trợ sơ tán dân ứng phó với cơn bão số 13 (bão Kalmaegi).
Bài thuốc từ cây quế chi

Bài thuốc từ cây quế chi

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Cây quế chi hay còn được gọi là quế đơn, quế bì, liễu quế, nhục quế, quế thanh... có vị ngọt, đắng, thơm và tính ấm. Quế chi được dùng để trị các bệnh thuộc thể phong hàn như cảm lạnh, đau đầu, đau bụng, đau khớp do phong hàn thấp gây ra. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các vấn đề về phụ khoa, tim mạch, tiêu hóa, và có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mồ hôi, giúp thông kinh, hoạt huyết. Sau đây là một số bài thuốc từ cây quế chi mời các bạn tham khảo.
Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Sắc màu 54 - NNƯT Lâm Tấn Bình - 4 giờ trước
Lễ hội Katê của người Chăm năm nay diễn ra trong bối cảnh sáp nhập tỉnh và thực hiện chính quyền hai cấp, bên cạnh những điểm sáng được duy trì, thì còn bộc lộ sự lúng túng, bất cập trong tổ chức ở một số nơi, đòi hỏi sự quan tâm điều chỉnh kịp thời để mùa Lễ hội Katê sang năm thật sự sum vầy và ấm áp hơn.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Từ ngày 14 - 16/11, tại khu vực núi lửa Chư Đang Ya, Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 diễn ra với chuỗi hoạt động đặc sắc, hấp dẫn; hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du khách.
Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Giáo dục dân tộc - Mỹ Dung - 5 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất chủ trương đầu tư 5 trường phổ thông nội trú liên cấp tại 5/6 xã biên giới đất liền trên địa bàn. Các dự án được triển khai trong giai đoạn 2025 - 2026, hướng tới hoàn thiện đồng bộ cơ sở giáo dục vùng biên.
Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, chiều 5/11, UBND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Đoàn công tác Quân khu 5 về công tác phòng chống, ứng phó với bão số 13.
Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Trong 10 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản của Việt Nam đạt 58,13 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là kết quả ấn tượng, khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ và bứt phá của ngành Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.
Hiệu quả từ các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” ở Nghệ An

Hiệu quả từ các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 6 giờ trước
Trọng tâm của Dự án 8, Chương trình MTGQ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, chính là triển khai các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”. Nhờ vậy, các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng đang từng bước thay đổi; tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng ngày càng được khẳng định.