Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Quyết định 2085 ở Lào Cai: Hàng nghìn hộ thoát nghèo từ sử dụng hiệu quả vốn vay

Trọng Bảo - 15:04, 30/07/2021

Ngày 31/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2085/QĐ-TTg về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 (gọi tắt là Quyết định 2085). Thực hiện Quyết định này, hàng nghìn hộ nghèo sinh sống tại các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai được hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.


Từ nguồn vốn vay ưu đãi gia đình bà Tiềm đã thoát nghèo vào năm 2019
Từ nguồn vốn vay ưu đãi gia đình bà Tiềm đã thoát nghèo vào năm 2019

Năm 2018, hộ gia đình bà Phạm Thị Tiềm ở thôn Quang Lập, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi theo Quyết định 2085.

Được tiếp cận nguồn vốn vay, bà Tiềm đã mua bò sinh sản và trồng gần 3 vạn gốc quế. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình bà đã có đàn bò với 3 con và một đồi quế được gần 5 năm tuổi, chỉ vài năm nữa sẽ cho thu hàng tỷ đồng. “Mỗi tháng, gia đình tôi chỉ phải trả 280 nghìn tiền lãi vốn vay và khoản vay này, đến năm 2029 mới phải trả gốc nên cũng rất yên tâm sản xuất. Gia đình tôi cảm ơn Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ vay vốn cho các hộ nghèo; nhờ có nguồn vốn này mà năm 2019 gia đình tôi đã thoát nghèo, năm 2020 đã xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá gần 500 triệu đồng”, bà Tiềm tâm sự.

Gia đình chị Mai Thị Vui ở thôn Tiến Lập, xã Trì Quang cũng được vay 100 triệu đồng theo Quyết định 2085. Hoàn cảnh gia đình chị Vui rất khó khăn. Cách đây vài năm, khi đi làm thuê chồng chị bị điện giật tưởng không qua khỏi, may nhờ thuốc thang anh cũng dần bình phục. Tuy nhiên, việc đi lại với anh rất khó khăn, chuyện cơm áo gạo tiền chủ yếu do chị Vui gánh vác.

“Được vay vốn ưu đãi 100 triệu đồng, gia đình chị đã mạnh dạn mua đất trồng 1 vạn cây quế, đến nay được 2 năm tuổi. Số tiền còn lại cộng với vay mượn thêm anh em họ hàng tôi mở cửa hàng bán vật tư điện nước. Vui nhất là việc mở được cửa hàng, chồng tôi hằng ngày có thể ngồi bán hàng, có việc làm nên cũng bớt khó khăn. Hiện nay, mỗi năm trừ chi phí gia đình tôi cũng có thu nhập khoảng 100 triệu đồng”.

Gia đình bà Tiềm, chị Vui chỉ là hai trong gần 60 hộ nghèo toàn huyện Bảo Thắng được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo Quyết định 2085. Theo đó, trong giai đoạn 2017 - 2020, có 57 hộ nghèo ở các xã vùng III được thẩm định vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với số tiền gần 3,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết: Thực hiện Quyết định 2085, địa bàn huyện Bảo Thắng đã triển khai cho hộ nghèo vay vốn ở 5 xã. Đây là nguồn vốn vay ưu đãi, với định suất tối đa 100 triệu đồng/hộ, thời gian vay dài (trên dưới 10 năm), lãi suất thấp hơn nhiều so với các chương trình vay vốn khác. Qua đánh giá, giám sát hằng năm thì các hộ được vay vốn đã phát huy hiệu quả rất tốt, chủ yếu là chăn nuôi đại gia súc và trồng rừng. Nhờ đó, các hộ đã từng bước nâng cao thu nhập vươn lên thoát nghèo.

Thống kê của tỉnh Lào Cai cho thấy, qua hơn 4 năm triển khai theo Quyết định 2085, đã có 2.459 hộ nghèo ở các xã vùng III, thôn đặc biệt khó khăn được vay vốn, với tổng số tiền đã giải ngân 93 tỷ đồng. Trong đó, không có hộ phải xử lý nợ đến hạn cũng như gia hạn nợ và xử lý rủi ro.

Qua triển khai, chính sách hỗ trợ rất phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS không ngừng được cải thiện, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn...

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của TP. Thái Nguyên

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 7 phút trước
Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 12 phút trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 1 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Đồng bào DTTS Lạc Dương tình nguyện hiến 75 đơn vị máu

Đồng bào DTTS Lạc Dương tình nguyện hiến 75 đơn vị máu

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Sáng 27/9, tại Nhà văn hóa xã Đa Nhim (Lạc Dương), Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Dương tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện có chủ đề: “Giọt hồng nghĩa tình”.

"Dòng họ Rmah tự quản": Điểm sáng giữ gìn an ninh trật tự

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 2 giờ trước
Mô hình “Dòng họ Rmah tự quản” ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương và được chính quyền địa phương nhân rộng.
Từ ngày 28/9: Hà Nội cho phép thể dục thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại hoạt động trở lại

Từ ngày 28/9: Hà Nội cho phép thể dục thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại hoạt động trở lại

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Chiều 27/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3242/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố. Trong đó có việc cho phép người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không tập trung quá 10 người…