Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở: Góp phần giữ vững an ninh trật tự

PV - 11:17, 09/08/2019

Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 được Quốc hội khóa XIII ban hành ngày 20/6/2013, có hiệu lực ngày 01/01/2014. Qua 5 năm thực hiện, đã có hàng trăm ngàn vụ việc được cán bộ hòa giải tham gia giải quyết ngay từ đầu, góp phần ổn định an ninh trật tự ở cơ sở.

Từ 4 năm nay, ông Lường Văn Nguyên, Trưởng bản, Người có uy tín, thành viên Tổ Hòa giải bản Xa Cuông, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã có nhiều đóng góp cho công tác hòa giải ở cơ sở. Tổ Hòa giải của bản Xa Cuông có năm người, được thành lập năm 2013. Trong 5 năm qua, Tổ hòa giải bản Xa Cuông đã hòa giải thành công 11 vụ việc ở cơ sở, trong đó bản thân ông Nguyên đã hòa giải thành công 5 vụ việc, chủ yếu là tranh chấp đất làm nương giữa các gia đình hoặc vợ chồng xích mích, mâu thuẫn, thanh niên uống rượu say đánh lộn.

Điển hình là vụ đánh nhau cuối năm 2018, ông Nguyên cùng các thành viên Tổ Hòa giải của bản Xa Cuông đã hòa giải thành công vụ Lường Văn Tỉnh, 19 tuổi đánh nhau với Lường Văn Tự, 21 tuổi do mâu thuẫn trong lúc uống rượu. Bằng lý lẽ thuyết phục, kinh nghiệm của Người có uy tín, ông Nguyên đã giúp Tỉnh và Tự làm lành và trở thành đôi bạn thân thiết. Hiện, cả hai chung vốn mở được một cửa hàng sửa xe máy tại bản Xa Cuông.

Cán bộ Công an huyện Pác Nặm chia sẻ kinh nghiệm hòa giải cơ sở với Người có uy tín xã Bộc Bố. Cán bộ Công an huyện Pác Nặm chia sẻ kinh nghiệm hòa giải cơ sở với Người có uy tín xã Bộc Bố.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên, hiện toàn tỉnh có 1.823 tổ hòa giải với gần 10.000 hòa giải viên. Từ năm 2014 đến nay, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 5.000 vụ việc, hòa giải thành công gần 4.000 vụ việc. Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư được giải quyết kịp thời, góp phần ngăn chặn và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân.

Tương tự như tỉnh Điện Biên, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ làm công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã không ngừng được củng cố; chất lượng hiệu quả hoạt động được nâng cao. Nhờ đó đã góp phần giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, giảm tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng, giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu, hoạt động hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đang từng bước được nâng cao về chất lượng, tổ chức và hoạt động hiệu quả. Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 1.157 Tổ Hòa giải với 6.115 hòa giải viên. 5 năm qua, các Tổ Hoà giải trên địa bàn tỉnh đã tiến hành hòa giải 4.927 vụ việc, trong đó số vụ hòa giải thành công là 4.212 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành công đạt 85%.

Trao đổi chúng tôi, ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết: Sau 5 năm triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, hoạt động này từng bước đã đi vào nền nếp, hiệu quả, khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều hội thảo để nắm bắt, tổng hợp các ý kiến, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thi hành luật; đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Mới đây, tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022”. Đề án đã đề ra những mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn (2019-2020; 2021-2022).

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Tin nổi bật trang chủ
Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Tùng Nguyên - 23:49, 11/08/2020
Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với cách làm phù hợp là rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như góp phần bảo tồn được bản sắc riêng cho vùng, miền. Mô hình “Làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS” ở Gia Lai là một cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả để đưa các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi “về đích” NTM.
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Bạn đọc - Cao Sơn - 23:41, 11/08/2020
Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Kinh tế - Hoàng Thanh - 23:34, 11/08/2020
Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao. Trong năm 2020 này, huyện miền núi duy nhất của Thủ đô đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu có thêm 16 - 20 sản phẩm được xếp hạng.
Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 19:15, 11/08/2020
Youtuber (người làm Youtube) đã trở nên rất thịnh hành trong xã hội ngày nay. Làm Youtube đang được coi là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng về công nghệ thông tin cao để tạo ra các Video chất lượng. Lựa chọn chủ đề về văn hóa, bản sắc dân tộc, cùng cách thể hiện mộc mạc, chị Tằng Liên, dân tộc Dao (nhóm Dao Thanh Y), xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã tạo nên một kênh Youtube thực thụ của bản Dao. Hiện tại, các Clip của chị đã góp phần đưa văn hóa dân tộc Dao đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 19:10, 11/08/2020
Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 19:06, 11/08/2020
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 17:29, 11/08/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 17:17, 11/08/2020
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 15:11, 11/08/2020
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 14:48, 11/08/2020
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.