Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở: Góp phần giữ vững an ninh trật tự

PV - 11:17, 09/08/2019

Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 được Quốc hội khóa XIII ban hành ngày 20/6/2013, có hiệu lực ngày 01/01/2014. Qua 5 năm thực hiện, đã có hàng trăm ngàn vụ việc được cán bộ hòa giải tham gia giải quyết ngay từ đầu, góp phần ổn định an ninh trật tự ở cơ sở.

Từ 4 năm nay, ông Lường Văn Nguyên, Trưởng bản, Người có uy tín, thành viên Tổ Hòa giải bản Xa Cuông, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã có nhiều đóng góp cho công tác hòa giải ở cơ sở. Tổ Hòa giải của bản Xa Cuông có năm người, được thành lập năm 2013. Trong 5 năm qua, Tổ hòa giải bản Xa Cuông đã hòa giải thành công 11 vụ việc ở cơ sở, trong đó bản thân ông Nguyên đã hòa giải thành công 5 vụ việc, chủ yếu là tranh chấp đất làm nương giữa các gia đình hoặc vợ chồng xích mích, mâu thuẫn, thanh niên uống rượu say đánh lộn.

Điển hình là vụ đánh nhau cuối năm 2018, ông Nguyên cùng các thành viên Tổ Hòa giải của bản Xa Cuông đã hòa giải thành công vụ Lường Văn Tỉnh, 19 tuổi đánh nhau với Lường Văn Tự, 21 tuổi do mâu thuẫn trong lúc uống rượu. Bằng lý lẽ thuyết phục, kinh nghiệm của Người có uy tín, ông Nguyên đã giúp Tỉnh và Tự làm lành và trở thành đôi bạn thân thiết. Hiện, cả hai chung vốn mở được một cửa hàng sửa xe máy tại bản Xa Cuông.

Cán bộ Công an huyện Pác Nặm chia sẻ kinh nghiệm hòa giải cơ sở với Người có uy tín xã Bộc Bố. Cán bộ Công an huyện Pác Nặm chia sẻ kinh nghiệm hòa giải cơ sở với Người có uy tín xã Bộc Bố.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên, hiện toàn tỉnh có 1.823 tổ hòa giải với gần 10.000 hòa giải viên. Từ năm 2014 đến nay, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 5.000 vụ việc, hòa giải thành công gần 4.000 vụ việc. Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư được giải quyết kịp thời, góp phần ngăn chặn và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân.

Tương tự như tỉnh Điện Biên, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ làm công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã không ngừng được củng cố; chất lượng hiệu quả hoạt động được nâng cao. Nhờ đó đã góp phần giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, giảm tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng, giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu, hoạt động hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đang từng bước được nâng cao về chất lượng, tổ chức và hoạt động hiệu quả. Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 1.157 Tổ Hòa giải với 6.115 hòa giải viên. 5 năm qua, các Tổ Hoà giải trên địa bàn tỉnh đã tiến hành hòa giải 4.927 vụ việc, trong đó số vụ hòa giải thành công là 4.212 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành công đạt 85%.

Trao đổi chúng tôi, ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết: Sau 5 năm triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, hoạt động này từng bước đã đi vào nền nếp, hiệu quả, khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều hội thảo để nắm bắt, tổng hợp các ý kiến, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thi hành luật; đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Mới đây, tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022”. Đề án đã đề ra những mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn (2019-2020; 2021-2022).

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Công an Cao Bằng: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Thực hiện Đề án của Bộ Công an về việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã điều động 258 cán bộ, Công an chính quy về làm Trưởng, Phó Công an các xã. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự (ANTT) cơ sở được giải quyết kịp thời. Đây cũng chính là minh chứng cho hiệu quả bước đầu thực hiện chủ trương công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã.
Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Du lịch - Ẩm thực - Hải Âu - 14 phút trước
Từ một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa ưa dùng.
Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Sắc màu 54 - PV - 56 phút trước
Dân tộc Xơ Đăng là một tộc người sinh sống lâu đời trên mảnh đất Kon Tum, trong đó tập trung nhiều trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Trải qua biết bao biến thiên của lịch sử, người dân nơi đây đã sáng tạo và hình thành nên nét văn hóa cho riêng mình được thể hiện rõ thông qua ngôn ngữ giao tiếp, quan niệm về tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực, nghệ thuật tạo hình, văn hóa nghệ thuật dân gian… Những nét đẹp văn hóa ấy giờ đây đồng bào dân tộc Xơ Đăng vẫn luôn chú trọng bảo tồn và phát huy.
2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số địa phương, bão số 2 và mưa lớn do hoàn lưu sau bão đã làm 2 người chết (Quảng Ninh 1 người, Hòa Bình 1 người).
Bài thuốc từ cây đại kế

Bài thuốc từ cây đại kế

Vườn thuốc quanh ta - TK - 5 giờ trước
Cây đại kế mọc hoang ở khắp miền Bắc và miền Trung nước ta. Tính mát (lương) vị ngọt đắng. Tác dụng làm mát máu, cầm máu, khứ ứ, tiêu sưng thũng, thông sữa, giải độc, trị băng lậu (chảy máu phụ khoa) bị đánh té ngã tổn thương, nhọt lở, viêm gan, bạch đới… Bệnh nhân tỳ vị hư hàn thận trọng khi dùng đại kế.
Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bản tin 6h sáng 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới COVID-19 tại Quảng Ngãi, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 621 ca.
Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Khoa học - Công nghệ - Vũ Lợi - 6 giờ trước
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương, đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác; qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập của người dân.
Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Sắc màu 54 - PV - 6 giờ trước
Dân tộc Cao Lan chiếm số đông trong tổng số 22 dân tộc anh em trong tỉnh. Không chỉ lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo mà người Cao Lan còn tích cực gìn giữ, bảo tồn chữ viết.
Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Dân tộc hội nhập - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.
Tây Nguyên: Tập trung cao độ ứng phó dịch kép

Tây Nguyên: Tập trung cao độ ứng phó dịch kép

Sức khỏe - Hà Văn Đạo - 7 giờ trước
Dịch bạch hầu ở Tây Nguyên mặc dù đã được khoanh vùng, nhiều ổ dịch cơ bản được dập, tuy nhiên, nguy cơ bùng phát vẫn hiện hữu. Cùng với đó là các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được triển khai, nhất là từ khi xuất hiện ca nhiễm mới tại Đà Nẵng, sau đó là ca nhiễm tại tỉnh Đăk Lăk lây nhiễm từ cộng đồng.
Mô hình “Chị khá giúp chị nghèo” ở Xà Phiên

Mô hình “Chị khá giúp chị nghèo” ở Xà Phiên

Nhịp cầu nhân ái - Như Hải - 7 giờ trước
“Chị khá giúp chị nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer” là Mô hình của Hội Phụ nữ xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đang triển khai thực hiện nhằm giúp chị em hội viên dân tộc Khmer trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy giảm nghèo bền vững.