Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở: Góp phần giữ vững an ninh trật tự

PV - 11:17, 09/08/2019

Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 được Quốc hội khóa XIII ban hành ngày 20/6/2013, có hiệu lực ngày 01/01/2014. Qua 5 năm thực hiện, đã có hàng trăm ngàn vụ việc được cán bộ hòa giải tham gia giải quyết ngay từ đầu, góp phần ổn định an ninh trật tự ở cơ sở.

Từ 4 năm nay, ông Lường Văn Nguyên, Trưởng bản, Người có uy tín, thành viên Tổ Hòa giải bản Xa Cuông, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã có nhiều đóng góp cho công tác hòa giải ở cơ sở. Tổ Hòa giải của bản Xa Cuông có năm người, được thành lập năm 2013. Trong 5 năm qua, Tổ hòa giải bản Xa Cuông đã hòa giải thành công 11 vụ việc ở cơ sở, trong đó bản thân ông Nguyên đã hòa giải thành công 5 vụ việc, chủ yếu là tranh chấp đất làm nương giữa các gia đình hoặc vợ chồng xích mích, mâu thuẫn, thanh niên uống rượu say đánh lộn.

Điển hình là vụ đánh nhau cuối năm 2018, ông Nguyên cùng các thành viên Tổ Hòa giải của bản Xa Cuông đã hòa giải thành công vụ Lường Văn Tỉnh, 19 tuổi đánh nhau với Lường Văn Tự, 21 tuổi do mâu thuẫn trong lúc uống rượu. Bằng lý lẽ thuyết phục, kinh nghiệm của Người có uy tín, ông Nguyên đã giúp Tỉnh và Tự làm lành và trở thành đôi bạn thân thiết. Hiện, cả hai chung vốn mở được một cửa hàng sửa xe máy tại bản Xa Cuông.

Cán bộ Công an huyện Pác Nặm chia sẻ kinh nghiệm hòa giải cơ sở với Người có uy tín xã Bộc Bố. Cán bộ Công an huyện Pác Nặm chia sẻ kinh nghiệm hòa giải cơ sở với Người có uy tín xã Bộc Bố.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên, hiện toàn tỉnh có 1.823 tổ hòa giải với gần 10.000 hòa giải viên. Từ năm 2014 đến nay, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 5.000 vụ việc, hòa giải thành công gần 4.000 vụ việc. Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư được giải quyết kịp thời, góp phần ngăn chặn và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân.

Tương tự như tỉnh Điện Biên, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ làm công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã không ngừng được củng cố; chất lượng hiệu quả hoạt động được nâng cao. Nhờ đó đã góp phần giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, giảm tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng, giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu, hoạt động hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đang từng bước được nâng cao về chất lượng, tổ chức và hoạt động hiệu quả. Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 1.157 Tổ Hòa giải với 6.115 hòa giải viên. 5 năm qua, các Tổ Hoà giải trên địa bàn tỉnh đã tiến hành hòa giải 4.927 vụ việc, trong đó số vụ hòa giải thành công là 4.212 vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành công đạt 85%.

Trao đổi chúng tôi, ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết: Sau 5 năm triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, hoạt động này từng bước đã đi vào nền nếp, hiệu quả, khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều hội thảo để nắm bắt, tổng hợp các ý kiến, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thi hành luật; đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Mới đây, tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022”. Đề án đã đề ra những mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn (2019-2020; 2021-2022).

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.