Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy tin cậy chính trị Việt Nam - Nhật Bản

PV - 22:30, 24/08/2022

Chiều 24/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn nghị sĩ thanh niên Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản do Hạ nghị sĩ Suzuki Norikazu và Thượng nghị sĩ Sato Kei, đồng quyền Trưởng Ban Thanh niên Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) làm Trưởng đoàn đang làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước và các nghị sĩ, thanh niên Nhật Bản. Ảnh: VPCTN
Chủ tịch nước và các nghị sĩ, thanh niên Nhật Bản. Ảnh: VPCTN

Thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Hạ nghị sĩ Suzuki Norikazu và Thượng nghị sĩ Sato Kei cùng các nghị sĩ trẻ thuộc LDP thăm Việt Nam, đóng góp vào thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng châu Á đang phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch nước chúc mừng LDP giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua, thể hiện người dân Nhật Bản dành sự tín nhiệm cao đối với LDP, đưa Nhật Bản tiếp tục đạt nhiều thành tựu mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa chia buồn sâu sắc với LDP và Nhân dân Nhật Bản về sự ra đi của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, một người bạn thân thiết của Nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển mạnh mẽ.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Hạ nghị sĩ Suzuki Norikazu cho biết, chuyến thăm này đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ phía các cơ quan chức năng của Việt Nam. Đoàn đã có nhiều chương trình làm việc rất hiệu quả, cũng như có các chương trình giao lưu ấm áp “từ con tim đến con tim” với Nhóm nghị sĩ trẻ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, qua đó trao đổi, thảo luận về nhiều biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa thanh niên và nghị sĩ trẻ hai nước.

Với việc từng là Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản trong Chính phủ của Thủ tướng Abe Shinzo trước đây, Hạ nghị sĩ Suzuki Norikazu cho biết đã chứng kiến tình cảm thân thiết, gắn bó giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và cựu Thủ tướng Abe Shinzo cũng như những đóng góp của hai nhà lãnh đạo trong phát triển quan hệ hai nước thời gian qua.

Do đó, thời gian tới, Hạ nghị sĩ Suzuki Norikazu và các nghị sĩ sẽ tiếp nối phát huy mối quan hệ tốt đẹp hai nước, đồng thời mong muốn tham gia tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Chụp ảnh lưu niệm với các nghị sĩ, thanh niên Nhật Bản tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: VPCTN
Chụp ảnh lưu niệm với các nghị sĩ, thanh niên Nhật Bản tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hạ nghị sĩ Suzuki Norikazu, Thượng nghị sĩ Sato Kei và các thành viên trong Đoàn đều mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời trân trọng các nghị sĩ trẻ LDP đã có những hiểu biết sâu sắc về quan hệ truyền thống, tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Đây là cơ sở quan trọng để tiếp tục vun đắp mối quan hệ hai nước phát triển lâu dài, bền vững.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Ban Thanh niên LDP thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, nhất là thúc đẩy tin cậy chính trị.

Vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước mong muốn đón Nhà vua, Hoàng hậu và lãnh đạo cấp cao Nhật Bản thăm Việt Nam; đề nghị cơ quan chức năng hai nước tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm xứng tầm và tạo dấu ấn cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng; đề nghị các nghị sĩ, đại biểu Hội đồng Nhân dân địa phương hai nước tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân cả về văn hóa, du lịch.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Nhật Bản hỗ trợ, hợp tác Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, ODA thế hệ mới, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; phối hợp chặt chẽ thúc đẩy Nhật Bản sớm trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam thông qua triển khai hiệu quả Sáng kiến đầu tư tương lai châu Á (của Thủ tướng Kishida Fumio), tư vấn, khuyến khích, vận động doanh nghiệp Nhật Bản chuyển dịch đầu tư, đa dạng hóa chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.