Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS

PV - 14:10, 29/11/2022

“Thông qua các chính sách, dự án hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, đến nay kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trong tỉnh Phú Thọ từng bước ổn định và phát triển. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào miền núi được nâng lên. Diện mạo vùng DTTS và miền núi có nhiều chuyển biến tích cực” , ông Đinh Ngọc Thanh - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh khẳng định.

Nghệ thuật múa khèn là một trong những nét văn hóa đặc sắc được lưu truyền qua nhiều thế hệ người H’Mông ở bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn
Nghệ thuật múa khèn là một trong những nét văn hóa đặc sắc được lưu truyền qua nhiều thế hệ người H’Mông ở bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn

Tập trung nguồn lực đầu tư

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Thoa (dân tộc Mường) là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của khu Minh Tiến, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập. Sau nhiều năm miệt mài lao động, vượt khó vươn lên, đến nay gia đình chị đã trở thành hộ khá giả tiêu biểu của địa phương.

Chị Thoa cho biết: Nhờ nguồn vốn hỗ trợ ban đầu của Đảng và Nhà nước, gia đình tôi đã đầu tư phát triển kinh tế theo mô hình vườn - ao - chuồng. Hằng năm, tôi tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi do huyện, xã tổ chức, nhờ đó có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm áp dụng vào thực tế phát triển kinh tế của gia đình. Hiện gia đình tôi có trên 5ha đất trồng chè, bưởi Diễn và chăn nuôi gà ri, bình quân mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.

Trong những năm qua, không chỉ có gia đình chị Thoa mà rất nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh cũng đã và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của các cấp, ngành, địa phương. Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, toàn tỉnh hiện có 183 xã, thị trấn miền núi; 37 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), an toàn khu và 200 thôn đặc biệt khó khăn. Toàn tỉnh có 50 dân tộc cùng chung sống, trong đó đồng bào DTTS có gần 250.000 người, chiếm trên 17% dân số toàn tỉnh. Để phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống cho người dân vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, dự án liên quan đến công tác dân tộc. Qua đó tạo động lực quan trọng tiếp sức cho đồng bào DTTS và vùng DTTS, miền núi đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Mô hình kinh tế của gia đình chị Thoa cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm
Mô hình kinh tế của gia đình chị Thoa cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm

Tỉnh đã lồng ghép các nguồn vốn trung ương kết hợp với ngân sách địa phương và kinh phí tài trợ của các cá nhân, tổ chức trong, ngoài nước để triển khai thực hiện Chương trình 135 - Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, tổng nguồn vốn phân bổ của tỉnh để thực hiện các chương trình này là trên 109.800 triệu đồng. Nguồn vốn này được sử dụng để duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt; hỗ trợ vốn, giống để phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế… cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản ĐBKK của tỉnh.

Thông qua việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, đến nay diện mạo vùng đồng bào DTTS của tỉnh đã có nhiều khởi sắc. 100% xã vùng DTTS và trên 66% thôn, bản có đường giao thông kiên cố; 100% xã có trạm BTS, sóng di động 3 - 4G, Internet băng rộng cáp quang; trên 90% số hộ đồng bào DTTS có điện, nước sinh hoạt.

Người dân vùng DTTS đã thay đổi căn bản suy nghĩ, dần xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, từng bước tiếp cận và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; phát triển kinh tế gia trại, trang trại, hợp tác xã... Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS đạt trên 21 triệu đồng, bằng 51,78% so với mức bình quân chung cả tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi giảm bình quân 4%/năm; 85% số lao động trong độ tuổi có việc làm. Đặc biệt, huyện Tân Sơn được công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020.

Quan tâm chăm lo toàn diện

Cùng với những chính sách hỗ trợ về kinh tế - xã hội, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, y tế, văn hóa… ở vùng đồng bào DTTS. Trong đó đã tăng cường cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cho các nhà trường vùng DTTS; triển khai thực hiện tốt việc hỗ trợ học phí và tiền chi phí học tập cho học sinh người DTTS thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách. Đồng thời đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh thiết yếu cho trạm y tế các xã miền núi; khám chữa bệnh, cấp phát thẻ BHYT, cấp thuốc miễn phí cho người DTTS.

Đến nay, 100% các xã vùng DTTS và miền núi của tỉnh có đủ hệ thống trường học các cấp từ mẫu giáo, tiểu học đến THCS; tất cả các xã ĐBKK đều có các lớp cắm bản thuận lợi cho học sinh đi học; đã hoàn thành xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS vùng DTTS; tỷ lệ học sinh vùng DTTS đỗ tốt nghiệp THPT đạt trên 99%. Toàn tỉnh có trên 400 cán bộ y bác sĩ là người DTTS, chủ yếu công tác ở tuyến huyện và cơ sở; hàng trăm nghìn đồng bào DTTS được cấp thẻ BHYT miễn phí. Hằng năm có trên 99,5% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ các loại vác xin miễn dịch cơ bản.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn khám sức khỏe cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện (Ảnh chụp năm 2019)
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn khám sức khỏe cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện (Ảnh chụp năm 2019)

Cùng với đó, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của các DTTS luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo xuyên suốt. Hiện 100% các xã vùng DTTS của tỉnh được đầu tư và duy trì hoạt động hệ thống truyền thanh cơ sở, điểm bưu điện văn hóa xã, tủ sách pháp luật. Hàng trăm khu dân cư thuộc vùng DTTS có nhà văn hóa đạt chuẩn. Đồng bào DTTS tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn minh; duy trì và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ; bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đinh Ngọc Thanh cho biết: Những kết quả tích cực đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi tại Phú Thọ đã khẳng định các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống. Tuy nhiên so với mặt bằng chung của cả nước, đời sống của đồng bào các DTTS và miền núi của tỉnh còn khó khăn; vẫn có sự chênh lệch so với các địa phương khác về mức sống, tiếp cận y tế, giáo dục…

Để khắc phục những hạn chế này, thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục cùng với cả nước thực hiện “gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi”. Đặc biệt là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế toàn diện, tạo bứt phá về tốc độ và chất lượng tăng trưởng, thu hẹp dần khoảng cách giữa vùng DTTS, các xã miền núi với đồng bằng, Trung Du. Đồng thời phát huy vai trò của các trong cộng đồng, tạo điều kiện để đồng bào tích cực, chủ động tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng… Từ đó tạo ra cơ hội phát triển mới cho vùng DTTS, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững chung của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 1 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từ ngày 20/1 đến hết ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và bị thương 111 người.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.