Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất trong bảo hộ công dân

PV - 06:00, 30/10/2024

Tối ngày 29/10, tại Thủ đô Riyadh, Vương quốc Saudi Arabia, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các kỹ sư Việt Nam tại Saudi Arabia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các kỹ sư Việt Nam tại Saudi Arabia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các kỹ sư Việt Nam tại Saudi Arabia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các thành viên đoàn công tác.

Báo cáo Thủ tướng và Đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng bày tỏ tự hào khi trong tình hình thế giới có nhiều bất ổn, Việt Nam vẫn luôn là điểm sáng, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, với tình hình chính trị - xã hội ổn định, tăng trưởng kinh tế cao, là điểm đến hấp dẫn của đầu tư toàn cầu.

Theo Đại sứ, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ là cột mốc mới quan trọng trong quan hệ song phương và chắc chắn sẽ tạo nên xung lực mới giúp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước thời gian tới.

Thủ tướng đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, kết quả công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, kết quả công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong năm qua, Đại sứ quán triển khai tốt tất cả các mặt công tác, trong đó có lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, với việc vừa khai trương gian hàng quảng bá sản phẩm Halal Việt Nam và chuẩn bị tổ chức tuần văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại đây.

Điều này đã góp phần để năm 2023, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 2,7 tỷ USD; 9 tháng đầu năm 2024 đạt 2,21 tỷ USD, trong đó Việt Nam đã xuất siêu trên 140 triệu USD.

Đại sứ quán cũng làm tốt công tác bảo hộ công dân, sẵn sàng phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức sơ tán công dân nếu tình hình trong khu vực có những diễn biến bất ổn, phức tạp hơn.

Đáng chú ý, Đại sứ Đặng Xuân Dũng cho biết điều rất đáng mừng là trước đây các lao động Việt Nam tại Saudi Arabia chủ yếu là giúp việc, thì nay ngày càng có nhiều lao động tay nghề cao, trong đó có các kỹ sư. Đặc biệt, hiện có 45 kỹ sư Việt Nam tham gia vào tất cả các khâu sản xuất của Công ty Ceer - hãng xe điện đầu tiên của Saudi Arabia, với mức thu nhập từ 8-16 nghìn USD mỗi tháng.

Các kỹ sư trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và trực tiếp là sự hỗ trợ, đồng hành "hằng ngày" của Đại sứ quán với bà con xa Tổ quốc trong công việc và cuộc sống; khẳng định sẽ luôn cố gắng làm việc tốt, đóng góp cho quê hương, đất nước, đưa trí tuệ và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Các kỹ sư nêu một số kiến nghị, đề xuất liên quan đẩy mạnh hợp tác kinh tế, lao động song phương, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam, mở đường bay trực tiếp Việt Nam tới Trung Đông, công nhận bằng lái xe giữa hai nước…

Đại diện kiều bào tại Saudi Arabia phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đại diện kiều bào tại Saudi Arabia phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Được biết, Việt Nam và Saudi Arabia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác lao động (tháng 1/2006). Hiện có gần 4.000 lao động Việt Nam tại đây.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết rất tự hào, xúc động trước những ý kiến chân thành, tâm huyết, trách nhiệm, cung cấp các thông tin quý báu để Chính phủ, các bộ ngành lãnh đạo, chỉ đạo, làm việc tốt hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của người lao động Việt Nam khi làm việc xa Tổ quốc, xa gia đình, nhất là trong bối cảnh sau đại dịch COVID-19, xung đột ở nhiều nơi, đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất…

Về quan hệ song phương, Thủ tướng đánh giá tiềm năng quan hệ với khu vực Trung Đông - châu Phi và Saudi Arabia còn rất lớn. Cùng với đó, trước đây chúng ta chưa quan tâm đúng mức tới thị trường Halal là lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều thế mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Việt Nam và Saudi Arabia sẽ tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, trao đổi đoàn các cấp, đang hướng tới nâng tầm quan hệ, đàm phán hiệp định thương mại tự do, hiệp định bảo hộ đầu tư, từ đó đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, hợp tác lao động và hợp tác trong các lĩnh vực như khai thác, chế biến dầu khí, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, sản phẩm Halal… Những điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam làm việc tại Saudi Arabia.

Về tình hình trong nước, Thủ tướng cho biết trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng ở mức cao so với khu vực và thế giới, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm. Nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia và bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát tốt, thấp hơn giới hạn cho phép. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được tăng cường, đối ngoại và hội nhập được mở rộng.

Thời gian tới, trong bối cảnh tiếp tục có khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, chúng ta phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, với tầm nhìn chiến lược, xa hơn nữa, đặc biệt là trong xây dựng, hoàn thiện thể chế để huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Thủ tướng đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, kết quả công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia, mong muốn Đại sứ quán tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân nhanh chóng nhất, kịp thời nhất, hiệu quả nhất, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa Đại sứ quán với bà con, để Đại sứ quán và cộng đồng trở thành những chỗ dựa tin cậy khi bà con gặp khó khăn, hoạn nạn, "tối lửa tắt đèn có nhau".

Đại diện kiều bào tại Saudi Arabia phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đại diện kiều bào tại Saudi Arabia phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị xúc tiến thành lập Hội Người Việt Nam tại Saudi Arabia; tăng cường quảng bá thông tin, hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa, ẩm thực… Việt Nam bằng hình thức phù hợp, hiệu quả.

Trả lời về các kiến nghị của bà con, Thủ tướng cho rằng việc kết nối giữa con người với con người đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, như bằng các phương tiện giao thông, tới thông qua các phương tiện viễn thông và đang bước vào giai đoạn kết nối thông qua trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… Tuy vậy, việc vận chuyển con người và hàng hóa bằng các phương tiện giao thông vẫn chưa thể thay thế.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam với Saudi Arabia và Trung Đông sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhu cầu giao lưu, kết nối giao thông tăng nhanh, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nghiên cứu triển khai đường bay thẳng tới khu vực này để tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu.

Thủ tướng và Phu nhân cùng các cán bộ Đại sứ quán, kiều bào tại Saudi Arabia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng và Phu nhân cùng các cán bộ Đại sứ quán, kiều bào tại Saudi Arabia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cũng mong muốn người lao động Việt Nam tại Saudi Arabia tiếp tục giới thiệu, thuyết phục người thân quen sang đây làm việc; đồng thời các cơ quan, đơn vị liên quan có chương trình, định hướng, triển khai bài bản các hoạt động đào tạo, đưa lao động sang làm việc.

Mong bà con tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực và đoàn kết, thống nhất, tương thân, tương ái, vượt qua các rào cản, khó khăn, thách thức để vươn lên; Thủ tướng cho biết trong chuyến thăm lần này, ông đã đề nghị phía UAE tiếp tục tạo thuận lợi cho bà con tiếp tục sinh sống, học tập, làm việc thuận lợi, ổn định, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà con.

Thủ tướng đề nghị bà con nếu có các khó khăn, vướng mắc thì tiếp tục đề xuất để Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán giải quyết theo thẩm quyền; với các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì báo cáo Chính phủ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Triển khai cấp độ cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm A80

Triển khai cấp độ cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm A80

Thời sự - Minh Thu - 27 phút trước
Trong những ngày này, cùng với các khối hợp luyện, lực lượng Công an Nhân dân đang nỗ lực, tập trung cao độ với quyết tâm bảo vệ sự kiện A80 tuyệt đối an toàn.
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - PV - 46 phút trước
Trong chiến dịch Mùa Hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
80 năm ngành Văn hóa Lào Cai: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

80 năm ngành Văn hóa Lào Cai: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Tin tức - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường phát triển đầy tự hào, mà còn đặt ra những định hướng quan trọng, để văn hóa thực sự trở thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.
Bắt nhịp với Chuyển đổi số

Bắt nhịp với Chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS đã và đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên các lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp.
60 tiết học giúp học sinh DTTS tăng cường Tiếng Việt trước khi vào lớp 1

60 tiết học giúp học sinh DTTS tăng cường Tiếng Việt trước khi vào lớp 1

Giáo dục - Trọng bảo - 2 giờ trước
Những ngày này, cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai các lớp tăng cường Tiếng Việt cho học sinh DTTS trước khi các em vào lớp 1.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Chàng trai Ê Đê

Chàng trai Ê Đê "đánh cược" với đất để đổi đời

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Bắt đầu khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, nhưng với quyết tâm thay đổi cuộc sống bằng nghề nông, chỉ trong một thời gian ngắn, anh Ma Văn Hòa, dân tộc Ê Đê, sinh năm 1978, ở xã miền núi Sơn Hòa, tỉnh Đắk Lắk, đã biến vùng đất đỏ khô cằn, sỏi đá thành trang trại kiểu mẫu rộng hơn 10 ha, mỗi năm thu gần 2 tỷ đồng.
Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Gia Lai: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS 3 - 4%

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025 trên địa bàn tỉnh cùng với những mục tiêu, giải pháp cụ thể.
Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó cơn bão số 5

Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó cơn bão số 5

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn Bão số 5 (Kajiki) là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi và cường độ ảnh hưởng trên biển và đất liền rất rộng và nguy hiểm. Để chủ động ứng phó ảnh hưởng của cơn bão số 5, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp tích cực.
Thanh Hóa hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tránh bão số 5

Thanh Hóa hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tránh bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó, khẩn trương hỗ trợ người dân ven biển di dời đến nơi an toàn.
Đón bão tại vị trí tránh trú tạm thời

Đón bão tại vị trí tránh trú tạm thời

Thời sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Mưa nặng hạt dần. Bầu trời ven biển xã Diễn Châu (Nghệ An) xám xịt, sóng biển cuộn dâng. Nhưng, trong từng căn phòng tại Trường Tiểu học Diễn Bích, dùng làm nơi tránh trú bão thì lại rất đỗi đầm ấm. Ngoài những suất mì ăn tạm thời, thì con trẻ còn có thêm sữa tươi…