Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

PV - 21:58, 16/05/2022

Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc KKR Joseph Bae - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc KKR Joseph Bae - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trao đổi về những kinh nghiệm hoạt động, các góp ý, đề xuất với phía Việt Nam.

Đề nghị KKR tăng cường hiện diện và đầu tư tại Việt Nam

Trong cuộc gặp Thủ tướng, ông Joseph Bae, Tổng Giám đốc KKR cho biết Quỹ mong muốn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, hạ tầng, chuyển đổi số, lương thực, hàng tiêu dùng, công nghệ… tại Việt Nam.

KKR là công ty đầu tư toàn cầu của Hoa Kỳ, một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới, có 33 văn phòng trên toàn cầu, đã hoàn thành hơn 280 khoản đầu tư vào các công ty với tổng giá trị 545 tỷ USD, tổng tài sản công ty khoảng 470 tỷ USD. KKR đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào 3 công ty của Việt Nam.

Ông đánh giá Việt Nam là thị trường rất hấp dẫn với các nhà đầu tư với các chính sách tạo thuận lợi của Chính phủ, vị trí địa lý quan trọng, dân số trẻ và năng động. Việt Nam là điểm đến của nhiều dịch vụ giá trị gia tăng trên thế giới và khu vực.

Thủ tướng cảm ơn những đánh giá tốt đẹp và sự hiểu biết của KKR về Việt Nam, đánh giá cao hoạt động đầu tư vào khu vực tư nhân ở Việt Nam, hoan nghênh KKR có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đánh giá các trọng tâm đầu tư của KKR cũng là những ưu tiên của Việt Nam.

Thông báo một số nét lớn về tình hình kinh tế xã hội, kiểm soát dịch bệnh tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết năm 2021, Việt Nam thu hút được khoảng 1,3 tỷ USD cho các hoạt động khởi nghiệp, lớn nhất từ trước tới nay, bất chấp bối cảnh dịch bệnh.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo đề nghị của Thủ tướng, lãnh đạo KKR trao đổi thêm về cách thức, kinh nghiệm thúc đẩy đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng năng lượng, chuyển đổi số, hạ tầng y tế… Việc phát triển các lĩnh vực này cần các hoạt động hợp tác đối tác công tư mạnh mẽ, đòi hỏi khuôn khổ pháp lý minh bạch, rõ ràng để các nhà đầu tư yên tâm, nâng cao hiệu quả thị trường vốn, nâng cao năng lực quản lý các dự án, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu, duy trì sự đối thoại thường xuyên giữa các cơ quan chức năng với khu vực tư nhân. Ông cũng cho rằng quan hệ hợp tác toàn diện giữa Chính phủ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư.

Ghi nhận các ý kiến này, Thủ tướng đề nghị KKR hỗ trợ về tư vấn chính sách, các vấn đề kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực… tăng cường sự hiện diện với một văn phòng xứng tầm tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, với các thủ tục đơn giản; đề nghị KKR và các bộ, ngành liên quan trao đổi cụ thể hơn về các nội dung hợp tác.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam

Tiếp đó, Thủ tướng đã tiếp ông Alfred Kelly, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Visa cùng một số CEO tài chính của Hoa Kỳ từ các tập đoàn Citigroup, Standard & Poor's…

Visa là tập đoàn hàng đầu thế giới về thanh toán kỹ thuật số, hỗ trợ người tiêu dùng, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và các cơ quan chính phủ trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện các giao dịch, chuyển tiền điện tử trên khắp thế giới, phổ biến nhất là thông qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước mang thương hiệu Visa. Hiện nay, Visa có 21.500 nhân viên trên toàn cầu; doanh thu năm 2021 đạt 24,1 tỷ USD và lợi nhuận đạt 12,31 tỷ USD.

Visa đã hoạt động tại Việt Nam hơn 20 năm và đang tiếp tục đầu tư vào việc phát triển và áp dụng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam. Thẻ Visa lần đầu tiên được các nhà bán lẻ chấp nhận vào năm 1995 và thẻ tín dụng Visa đầu tiên được ra mắt tại Việt Nam hai năm sau đó.

Lãnh đạo Visa bày tỏ ấn tượng với sự phát triển năng động của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam tổ chức SEA Games, gửi tín hiệu rất tích cực về một Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, phục hồi và mở cửa. Visa đánh giá cao kế hoạch và sự phát triển của hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng từ 8% năm 2020 lên đến 28% trong năm nay, tức gấp hơn 3 lần. Visa tin rằng Chính phủ Việt Nam sẽ đạt được các mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt đã đặt ra vào năm 2027.

Visa hiện đang mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ các mục tiêu tăng trưởng và đổi mới trong lĩnh vực tài chính, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận thanh toán không dùng tiền mặt; chia sẻ kế hoạch đầu tư kinh doanh trong thời gian tới tại Việt Nam; trao đổi về cơ hội để Visa tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi số, trong đó có hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, xây dựng thành phố thông minh, di chuyển thông minh… tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hiện diện của Visa tại thị trường Việt Nam trong hơn 20 năm qua, ngay từ khi Việt Nam-Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ, góp phần thúc đẩy và phát triển hoạt động thanh toán thẻ tại Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn Tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư, nghiên cứu các sản phẩm mới, tăng cường hợp tác với các ngân hàng thương mại, tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu, chuyển đổi số, phát triển hệ thống tài chính Việt Nam ổn định, bền vững.

Thủ tướng hoan nghênh và ủng hộ kế hoạch hợp tác của Visa với Chính phủ Việt Nam trong đổi mới lĩnh vực tài chính và mở rộng khả năng tiếp cận thanh toán không dùng tiền mặt. Vừa qua, Việt Nam đã xây dựng và phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Đề nghị Tập đoàn phối hợp và trao đổi chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tham gia hỗ trợ triển khai các hoạt động và nhiệm vụ đã được phê duyệt tại Đề án, hướng tới đạt được các mục tiêu đã đề ra sớm hơn kế hoạch. Điều này phù hợp với chương trình chuyển đổi số của Việt Nam, góp phần chống tham nhũng, tiêu cực, chống thất thu thuế, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, du khách…

Cũng tại buổi tiếp, Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững; đề nghị S&P hỗ trợ trong việc xếp hạng tín nhiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng cũng trao đổi với lãnh đạo Citigroup về khả năng đẩy mạnh hợp tác thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển thị trường vốn, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng…/.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 6 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 7 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Ẩm thực - Phạm Tiến - 7 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.
Sóng sánh sắc tơ tằm

Sóng sánh sắc tơ tằm

Phóng sự - Tiêu Dao - Bảo Anh - 7 giờ trước
Không chỉ có những danh trà, xứ B’lao xưa còn nổi tiếng với tơ lụa, trở thành nơi sản xuất và cung cấp những thước lụa chất lượng với sản lượng hàng đầu Việt Nam. Từ những thăng trầm, lụa tơ tằm đã định một chỗ đứng trên thị trường lụa Việt Nam và thế giới.
Gia Lai: Phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người

Gia Lai: Phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Ngày 15/9, tại phường Pleiku, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người.