Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại CH Ba Lan

PV - 07:15, 17/01/2025

Chiều tối 16/1 giờ địa phương, (nửa đêm 16, rạng sáng 17/1 giờ Việt Nam), tại Thủ đô Warsaw, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ba Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan. (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tặng quà lưu niệm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan. (Ảnh: THANH GIANG)

Tại buổi gặp gỡ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải cho biết, chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng khi chúng ta bước vào thời khắc đầu năm 2025, dịp hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ cho biết, Ba Lan là 1 trong 5 quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao, hỗ trợ cán bộ miền Nam ra Bắc tập kết… Ba Lan hỗ trợ Việt Nam xây dựng nhiều công trình. Giai đoạn 1965-1990, Ba Lan hỗ trợ đào tạo hơn 4.000 sinh viên, 3.500 công nhân lành nghề cho Việt Nam.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này là chuyến thăm đầu tiên của người Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tới Ba Lan sau 18 năm. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã thực hiện nhiều hoạt động tăng cường quan hệ hai nước. Năm 2024, kim ngạch thương mại đạt kỷ lục 3,2 tỷ USD; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước; nỗ lực thúc đẩy tăng suất học bổng của Ba Lan cho Việt Nam; hỗ trợ dạy tiếng Việt cho một số trường của Ba Lan. Số lượng khách du lịch Ba Lan sang Việt Nam tăng mạnh, đạt 50 nghìn lượt khách.

Phía các cơ quan chức năng bạn đang vận động chính quyền đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên cấp visa cho lao động. Ba Lan có thế mạnh logistics, Chính phủ điện tử, chuyển đổi số, có tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan có hơn 30 nghìn người, chủ yếu kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, tuy nhiên có một số doanh nghiệp lớn như thực phẩm bán buôn, thương mại điện tử; trong cộng đồng có nhiều nhà khoa học, có 7 người được phong hàm Giáo sư; có nhiều gương mặt trẻ xuất sắc. Cộng đồng ngày càng hội nhập sâu rộng xã hội sở tại. Cộng đồng tích cực hướng về Tổ quốc, hỗ trợ bà con trong nước nhiều tỷ đồng vượt qua thiên tai; hỗ trợ quyên góp, hỗ trợ bà con có 460 gian hàng bị thiêu rụi trong vụ cháy trung tâm thương mại ở số 44 Marywilska ở Thủ đô Warsaw... Đại sứ quán coi công tác bảo hộ công dân là một trong những nhiệm vụ chính; luôn quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để tăng cường bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bà con...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến. (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến. (Ảnh: THANH GIANG)

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho biết, Hội luôn tích cực tổ chức các hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng, hỗ trợ bà con Việt Nam ở Ukraine sang Ba Lan lánh nạn do chiến tranh; hỗ trợ bà con trong vụ cháy chợ ở Thủ đô Warsaw… Nhiều năm qua, Hội luôn phát huy vai trò gương mẫu, đầu tàu, phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, các Cơ quan đại diện của Việt Nam. Chính quyền Ba Lan luôn đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam luôn đoàn kết, thân thiện, hòa nhập xã hội sở tại, đánh giá cao hoạt động của Hội, phát huy vai trò gắn kết cộng đồng, cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác hai nước. Nhân dịp này, Hội kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành tạo điều kiện cho bà con được quay trở lại Quốc tịch Việt Nam thuận lợi; Chính phủ tăng cường giữ gìn học tiếng Việt cho con em người Việt; tổ chức các sự kiện văn hóa lớn để quảng bá hình ảnh Việt Nam; Hội đang vận động Chính phủ, chính quyền Ba Lan cộng đồng người Việt Nam trở thành dân tộc thiểu số, muốn vậy, Hội mong nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan.

Ông trần Trọng Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Ba Lan cho biết, Hội luôn tích cực hoạt động, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Ba Lan. Hiện tại Ba Lan có tới hơn 2.000 nhà hàng, quán ăn Việt Nam. Ba Lan là đầu mối chiến lược cho hàng hoá Việt Nam cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu. Để khai thác hiệu quả từ Hiệp định EVFTA, các doanh nghiệp Việt Nam cần hỗ trợ nhiều hơn. Thế hệ trẻ Việt Nam tại Ba Lan tài giỏi, thành thạo 3 ngoại ngữ. Ông bày tỏ cần thiết việc thiết lập đường bay thẳng Ba Lan-Việt Nam để tăng cường giao lưu kinh tế, văn hoá. Cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Ba Lan không chỉ bám rễ sâu sắc vào kinh tế sở tại, do đó mong Chính phủ tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành, Giáo sư được Tổng thống Ba Lan phong hàm Giáo sư đầu tiên, chứng kiến sự trưởng thành của cộng đồng người Việt Nam. Người Việt Nam ở đây có 7 giáo sư được Nhà nước, có 9 giáo sư cấp trường, 12 tiến sĩ, 35 nghiên cứu sinh, 400 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường. Các nhà khoa học Việt Nam đã thực hiện nhiều dự án tại đây, nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế. Ông kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ linh hoạt hơn trong tài trợ cho dự án có nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài tham gia đề tài; Nhà nước cần tạo điều kiện về cấp căn cước công dân cho bà con.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được đến thăm Ba Lan - đất nước của những nhà khoa học vĩ đại, thiên tài âm nhạc…, cảm nhận được tình cảm hết sức nồng ấm của người Ba Lan đối với Đoàn. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, lời chúc sức khoẻ, chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến bà con cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan.

Thủ tướng bày tỏ rất tự hào và biết ơn cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan đối với Tổ quốc và quan hệ Việt Nam-Ba Lan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tặng quà lưu niệm cho Hội Người Việt Nam tại Ba Lan. (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tặng quà lưu niệm cho Hội Người Việt Nam tại Ba Lan. (Ảnh: THANH GIANG)

Đề cập các kiến nghị của bà con, về vấn đề quốc tịch Việt Nam, Thủ tướng khẳng định khi về nước sẽ rà soát lại và giao Bộ Ngoại giao thực hiện để làm thuận lợi hơn. Về môn học tiếng Việt, Thủ tướng cho biết, Đại sứ quán sẽ làm việc với nước sở tại, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc với các bộ, ngành phía bạn để đưa tiếng Việt trở thành một môn học. Thủ tướng nhắc lại thế giới có thể thay đổi, nhưng giá trị cốt lõi của quan hệ hai nước là tình cảm, sự tin cậy giúp đỡ của hai nước không bao giờ thay đổi. 

Về tài trợ cho các hoạt động văn hóa tại Ba Lan, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính nghiên cứu dành một phần kinh phí chi thường xuyên cho các Đại sứ quán, trong đó có phần hỗ trợ cho cộng đồng. Theo Thủ tướng, đất nước hiện nay đã phát triển thì cũng phải hỗ trợ bà con ở điểm này.

Về vấn đề công nhận cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan trở thành dân tộc thiểu số, Thủ tướng cho biết đã kiến nghị các nhà Lãnh đạo phía bạn xem xét giải quyết. 

Về Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), Thủ tướng Ba Lan hứa Ba Lan không phải là nước cuối cùng phê duyệt Hiệp định này. 

Về đề xuất Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Thủ tướng mong muốn biết các kiến nghị cụ thể hơn để hoạch định chính sách tốt hơn. 

Về tài trợ cho người Việt Nam ở nước ngoài tham gia đề tài, Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu xem xét với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, thu hút người tài. Theo Thủ tướng, chúng ta còn tư duy cũ trong vấn đề này, do đó các bộ, ngành phải giải quyết tốt. 

Về vấn đề căn cước công dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an kiểm tra lại để tạo thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài; mong bà con kiến nghị cụ thể, rõ hơn để Chính phủ nắm rõ và chỉ đạo. 

Về hợp tác văn hóa, Thủ tướng rất tâm đắc vấn đề này vì văn hóa là hồn cốt của dân tộc, văn hóa soi đường cho quốc dân đi; văn hóa có tính khoa học, đại chúng và dân tộc; "Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất". Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực phát triển công nghiệp văn hóa, giải trí, đóng góp tích cực cho kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc phát triển văn minh, giàu mạnh, thịnh vượng, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Theo Thủ tướng, Ba Lan là nơi sản sinh ra nhiều thiên tài, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, do đó rất cần tăng cường hợp tác. Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần đề xuất các giải pháp tăng cường thúc đẩy hợp tác.

Đối với công việc của Đại sứ quán, Thủ tướng nêu rõ, Đại sứ quán có 3 chức năng nắm tình hình chắc, “đúng, trúng”, kịp thời, đề xuất rõ, tham mưu cho Đảng, Nhà nước; thúc đẩy quan hệ giữa hai nước để đã tốt đẹp rồi thì tốt đẹp hơn nữa. Các thế hệ trước đã làm tốt trong thúc đẩy quan hệ hai nước rồi thì bây giờ phải làm tốt hơn nữa. 

Thủ tướng lưu ý Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cần làm tốt công tác cộng đồng đối với bà con. Thủ tướng khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; phải xem việc của cộng đồng như việc của anh em trong gia đình, khi có vấn đề khó khăn, khủng hoảng thì Đại sứ quán phải đứng ra, tìm mọi cách tiếp cận người Việt ở những nơi xảy ra sự việc để giúp đỡ bà con, thiết lập mạng lưới kết nối nhanh nhất với bà con để giải quyết kịp thời các sự việc, tuyệt đối không được thiếu trách nhiệm, không được sách nhiễu. Thủ tướng kêu gọi tất cả các Đại sứ quán Việt Nam ở Việt Nam phải quán triệt tinh thần này để nói thật, làm thật, hết lòng giúp đỡ để bà con cộng đồng được hưởng thụ thật.

Thủ tướng chúc bà con cộng đồng người Việt Nam luôn dồi dào sức khoẻ, thành công, hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 22:47, 27/08/2025
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 22:42, 27/08/2025
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 17:08, 27/08/2025
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 17:01, 27/08/2025
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:54, 27/08/2025
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 16:42, 27/08/2025
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:37, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:32, 27/08/2025
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 16:31, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 15:53, 27/08/2025
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.