Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào thể dục, thể thao, tạo điều kiện để người dân rèn luyện sức khỏe

PV - 23:47, 13/07/2021

Chiều ngày 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác thể dục, thể thao và gặp mặt một số vận động viên tiêu biểu, đại diện Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020.

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên các vận động viên tiêu biểu, đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên các vận động viên tiêu biểu Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều ngày 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác thể dục, thể thao và gặp mặt một số vận động viên tiêu biểu, đại diện Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020. Cùng dự cuộc làm việc và gặp mặt có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng nhắc lại, Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời luôn quan tâm công tác vận động Nhân dân rèn luyện sức khỏe. Phát triển phong trào thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe cộng đồng cũng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta. Song song với thể thao quần chúng, chúng ta đẩy mạnh phát triển các môn thể thao thành tích cao và luôn quan tâm, tạo điều kiện để những người yếu thế, khuyết tật rèn luyện sức khỏe, khẳng định mình...

Cuộc làm việc nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, những việc chưa làm được trong lĩnh vực thể dục, thể thao, rút ra các bài học kinh nghiệm, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới và tổ chức thực hiện tốt để thực hiện mục tiêu “khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, toàn dân khỏe mạnh thì đất nước khỏe mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng khen thưởng đội tuyển bóng đá nam vì những thành tích xuất sắc trong thời gian vừa qua và động viên, khuyến khích Đoàn Thể thao Việt Nam chuẩn bị lên đường tham dự Olympic Tokyo 2020, phấn đấu đạt được thành tích cao vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong giai đoạn vừa qua, ngành thể dục, thể thao Việt Nam có nhiều điểm sáng. Phong trào thể thao quần chúng có nhiều chuyển biến trên phạm vi cả nước, cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Công tác đầu tư phát triển thể thao thành tích cao được chú trọng, số lượng huy chương vàng tại các giải châu Á và thế giới năm 2019 tăng gấp đôi so với năm 2015. Bóng đá nam có nhiều khởi sắc, tạo hiệu ứng xã hội tích cực. Hợp tác quốc tế về thể dục, thể thao ngày càng được mở rộng, đăng cai và tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao quốc tế.

Tuy nhiên, công tác tham mưu, xây dựng thể chế chưa thực sự kịp thời. Công tác cán bộ chưa được quan tâm đúng mức. Công tác đầu tư cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu; chưa khắc phục triệt để những hạn chế được chỉ ra trong chiến lược phát triển thể dục, thể thao đến năm 2020. Việc triển khai Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt còn nhiều lúng túng. Hiệu quả hoạt động của các liên đoàn, hiệp hội thể thao còn khiêm tốn. Công tác quản lý nhà nước về thể dục, thể thao còn chậm đổi mới, việc quản lý tổng thể về cơ sở vật chất, việc liên doanh liên kết tại các đơn vị trực thuộc chưa chặt chẽ.

Thời gian tới, ngành sẽ tập trung xây dựng và triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Đảng về phát triển thể dục, thể thao, chiến lược phát triển thể dục, thể thao giai đoạn 2021-2030, Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam đến năm 2030 và cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”…

Trong không khí ấm cúng, thân mật, cởi mở và thẳng thắn, đại diện các vận động viên và Đoàn Thể thao Việt Nam đã phát biểu, bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện và thi đấu để đạt được những kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới.  

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện tốt nhất để đoàn thể thao Việt Nam thi đấu, thể hiện tài năng tại Olympic Tokyo. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện tốt nhất để Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu, thể hiện tài năng tại Olympic Tokyo. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Không thỏa mãn với thành tích đạt được để tiếp tục vươn lên

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích, kết quả mà ngành thể dục, thể thao đạt được trong thời gian qua trên cả 3 lĩnh vực: Thể dục, thể thao quần chúng; thể dục, thể thao của người khuyết tật; thể thao thành tích cao.

Phong trào thể dục, thể thao quần chúng có nhiều nét mới, đạt nhiều kết quả đáng mừng, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được đẩy mạnh. Hoạt động thể dục, thể thao của người khuyết tật được quan tâm, đạt những thành tích rất đáng tự hào, tạo cơ hội cho người khuyết tật khẳng định mình, hòa nhập và đóng góp tích cực cho xã hội. Nhiều vận động viên thể thao người khuyết tật Việt Nam đã tạo được những dấu ấn khó quên như vận động viên cử tạ Lê Văn Công, vận động viên bơi Võ Thanh Tùng....

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn của đất nước, chúng ta đạt được những thành tích cao trên các đấu trường thể thao quốc tế và khu vực. Đặc biệt, Thủ tướng biểu dương tinh thần thi đấu ngày càng kiên cường của các vận động viên Việt Nam, thể hiện rất rõ niềm tự hào, ý chí, nghị lực phấn đấu, rèn luyện vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên khẳng định mình.

Những thành tựu, thành tích là cơ bản và rất đáng tự hào, góp phần nâng cao sức khỏe và tinh thần của người dân để phục vụ hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, truyền cảm hứng, góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, củng cố đoàn kết, quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. “Mỗi lần chúng ta nhận huy chương tại các đấu trường quốc tế, rất xúc động khi lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên, tiếng quốc ca vang lên”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng mong muốn ngành thể dục, thể thao và các vận động viên, huấn luyện viên tiếp tục phát huy tinh thần này trong rèn luyện và thi đấu, luôn hướng tới phía trước, không thỏa mãn với thành tích đạt được, “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, tiếp tục khẳng định mình, đạt được những kết quả, thành tích cao hơn nữa.

Bên cạnh đó, ngành thể dục, thể thao còn một số hạn chế như phong trào thể thao quần chúng có nơi, có lúc chưa được đẩy mạnh. Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền một số nơi quan tâm chưa đầy đủ tới phong trào thể dục, thể thao nói chung, thể dục, thể thao cho người khuyết tật nói riêng. Cơ sở vật chất, điều kiện hoạt động thể thao nói chung còn hạn chế, chưa đạt được như mong muốn. Ngay trong Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, công tác thể thao cũng chưa được quan tâm đúng mức so với các lĩnh vực khác. Việc đầu tư cho các môn thành tích cao còn hạn chế…

Thủ tướng nêu rõ, các hạn chế này do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chính, cần phân tích, mổ xẻ, rút kinh nghiệm để phong trào thể dục, thể thao phát triển mạnh hơn, toàn diện hơn, đầy đủ hơn và ngày càng có hiệu quả hơn. Thủ tướng cho rằng, càng trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, càng cần đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao trong nhân dân để nâng cao sức khỏe, ứng phó tốt hơn với dịch bệnh.

Vận động viên khuyết tật Trần Thị Bích Thủy (môn cờ vua) phát biểu tại cuộc gặp mặt với Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Vận động viên khuyết tật Trần Thị Bích Thủy (môn cờ vua) phát biểu tại cuộc gặp mặt với Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vì tinh thần thể thao cao thượng và màu cờ sắc áo của Tổ quốc

Thủ tướng khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ cùng các cơ quan quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng, rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển thể dục, thể thao, thể chế hóa, cụ thể hóa đường lối Đại hội XIII của Đảng về lĩnh vực này. Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát, sửa đổi ngay những vướng mắc về cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền, những vấn đề vượt thẩm quyền thì tổng hợp, báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần quan tâm hơn nữa công tác bồi dưỡng, phân công, sàng lọc, quy hoạch, động viên và khích lệ các cán bộ trưởng thành từ ngành thể dục, thể thao.

Quan tâm hơn nữa việc đầu tư cơ sở vật chất và tổ chức phong trào thể dục, thể thao để khuyến khích nhân dân tích cực rèn luyện sức khỏe, có đời sống lành mạnh; dành nguồn lực nhất định để đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động thể dục, thể thao của người khuyết tật. Đầu tư hơn nữa về lãnh đạo, chỉ đạo, cơ sở vật chất, phương pháp tổ chức rèn luyện... cho thể thao thành tích cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, “dân cường thì quốc thịnh”, chủ trương rất rõ của Đảng, Nhà nước là không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần, phát triển kinh tế hài hòa với phát triển văn hóa, gắn với tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho con người, trong đó có việc chăm sóc, rèn luyện sức khỏe của người dân.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện tốt nhất để Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu, thể hiện tài năng tại Olympic Tokyo. Trước khi Đoàn Thể thao người khuyết tật lên đường thi đấu tại Paralympic Tokyo, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần có hình thức động viên thích hợp với các huấn luyện viên, vận động viên.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, động viên, người hâm mộ cả nước luôn ủng hộ các vận động viên thi đấu. Thủ tướng mong các vận động viên thi đấu hết mình với tinh thần thể thao cao thượng, vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, thể hiện ý chí, bản lĩnh vượt qua khó khăn, lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vươn lên, khẳng định và trưởng thành. Thủ tướng nhắc lại, người dân cả nước rất hài lòng khi các cầu thủ bóng đá nam đã thi đấu với ý chí kiên cường, không bỏ cuộc trong trận đấu cuối cùng tại vòng loại World Cup thứ hai vừa qua.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Một số hình ảnh tại cuộc làm việc và gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ:

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng trao Bằng khen cho đội tuyển bóng đá nam quốc gia và nhận món quà đặc biệt là chiếc áo đấu có chữ ký của các thành viên đội tuyển. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng trao Bằng khen cho Đội tuyển bóng đá nam quốc gia và nhận món quà đặc biệt là chiếc áo đấu có chữ ký của các thành viên Đội tuyển. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…