Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

PV - 15:02, 01/03/2021

Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải chống lợi ích nhóm, tiêu cực trong điều chỉnh quy hoạch - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải chống lợi ích nhóm, tiêu cực trong điều chỉnh quy hoạch - Ảnh: VGP

Sáng nay, 1/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về việc điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Đánh giá cao chất lượng của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của Thành phố, Thủ tướng lưu ý định hướng trong tương lai không xa Đà Nẵng sẽ trở thành Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam, như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, việc quy hoạch, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch cần phải hướng về người dân, phục vụ phát triển đất nước, địa phương, không được để xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm. 

Đồ án Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013. Sau 7 năm thực hiện Đồ án, Thành phố Đà Nẵng phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, để thực hiện Nghị quyết số 43 ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và để đáp ứng nhu cầu phát triển, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để Thành phố điều chỉnh Đồ án quy hoạch chung.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Thành phố cho biết, Thành phố đã thuê công ty chuyên nghiệp của Singapore để tư vấn cho Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, phát triển Thành phố theo hướng hiện đại, xanh, sinh thái, đáp ứng theo yêu cầu Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị. Thành phố đã tổ chức nhiều hội thảo, cuộc họp lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn và cả người dân, doanh nghiệp.

Đối với bán đảo Sơn Trà, kế thừa các dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch 2013 và trên thực tế đã phát triển, có đủ cơ sở pháp luật, do đó Thành phố không quy hoạch phát triển mới các dự án. Quy mô diện tích quy hoạch các dự án giảm xuống. Tương tự, với Bà Nà, điều chỉnh quy hoạch chung năm 2020 không quy hoạch phát triển mới, mở rộng các dự án. So với quy hoạch chung 2013, diện tích đất rừng trong quy hoạch chung 2020 tăng từ gần 50 nghìn ha lên trên 56.300 ha nhằm bảo tồn hệ thống môi trường tự nhiên, phát triển có kiểm soát chặt chẽ các dự án tại khu vực rừng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Xây dựng, đơn vị chủ trì cùng các bộ, ngành thẩm định Đồ án cho biết, để điều chỉnh quy hoạch chung, Thành phố đã thực hiện thống kê kinh tế xã hội, điều kiện tự nhiên, môi trường, định hướng phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm du lich, dịch vụ, trung tâm kinh tế biển khu vực. Đồ án cũng xác định mô hình phát triển của Thành phố là đa cực, không gian đô thị chia làm 3 vùng là ven sông nước, lõi xanh và sườn đồi; thiết lập hai vành đai kinh tế là phía Bắc và phía Nam. Lãnh đạo một số bộ ngành cũng lưu ý Thành phố quan tâm đến các vấn đề như khai thác phát triển đô thị ngầm, ứng phó và thích ứng biến đổi khí hậu, bảo tồn các giá trị văn hóa, phát triển khu vực nông thôn…

Trên cơ sở góp ý của các bộ, ngành, kết luận cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao chất lượng Đồ án quy hoạch, đã bám sát những nhiệm vụ, định hướng theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, đảm bảo tính kế thừa; định hướng trong tương lai không xa Đà Nẵng sẽ trở thành Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam, như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống. Thủ tướng cũng đánh giá, quy hoạch chung điều chỉnh đã cơ bản khắc phục được những hạn chế của quy hoạch chung 2013, đã chú ý đến phát triển xanh; có định hướng quy hoạch không gian, hạ tầng bài bản, hiện đại đối với trung tâm miền Trung nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

Đánh giá cao các tổ chức, cá nhân của Thành phố Đà Nẵng có nhiều ý kiến tâm huyết đối với quy hoạch điều chỉnh lần này, Thủ tướng giao Thành phố trả lời về những vấn đề người dân quan tâm để nhân dân Thành phố yên tâm về quy hoạch phát triển.

Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý Thành phố về vấn đề nước thải của Thành phố, không để ô nhiễm môi trường biển, một cấu phần hết sức quan trọng đối với Đà Nẵng. Bên cạnh đó là lưu ý vấn đề biến đổi khí hậu; làm rõ quan hệ của Đà Nẵng với các địa phương như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình…, làm rõ vị thế quốc phòng, an ninh của Thành phố, làm rõ hơn nội hàm thành phố đáng sống, thành phố an toàn mà Thành phố đang thực hiện.

Đối với động lực phát triển Thành phố về dài hạn, Thủ tướng cho rằng, Đà Nẵng phải đi bằng nhiều “chân” để phát triển, thay vì chỉ dịch vụ. Theo Thủ tướng, vừa rồi Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa là 3 địa phương tăng trưởng âm nặng, do phát triển chủ yếu dịch vụ mà chưa chú trọng công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao. Du lịch cũng rất tốt, đúng tầm và có thế mạnh, nhưng nếu chỉ phát triển du lịch không thì Đà Nẵng khó phát triển quy mô lớn. Do đó, cần có chủ trương thu hút các dự án công nghiệp công nghệ vào Đà Nẵng, giảm thiểu tác hại đến môi trường và phát triển bền vững, có tầm cỡ, thay vì khi có biến động lại tăng trưởng âm. Và vấn đề thứ ba là văn hóa của Đà Nẵng như thế nào đối với thành phố đa văn hóa như Đà Nẵng, rất cần phải được quan tâm.

Cùng với quy hoạch chung và các quy hoạch chi tiết sẽ được Thành phố triển khai trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, chống lợi ích nhóm trong thực hiện và điều chỉnh quy hoạch, nhất là các quy hoạch chi tiết, phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong thời gian qua. Phải chống tham nhũng, tiêu cực trong việc giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện các quy hoạch chi tiết. Cũng như Chính phủ, chính quyền các địa phương và Thành phố Đà Nẵng hướng về người dân, phục vụ sự phát triển đất nước và địa phương. Trong đó, Đà Nẵng không chỉ là trung tâm kinh tế mà còn tạo thuận lợi về môi trường sống cho người dân. Phải có cơ chế giám sát thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch, các phân khu chức năng, đặc biệt nơi đây có biển, sông, núi là những vị trí rất nhạy cảm có thể thu được lợi nhuận.

Theo đó, Thủ tướng giao Thành ủy, HĐND, chính quyền Thành phố lãnh đạo, giám sát, có cơ chế quản lý công khai minh bạch quy hoạch. Bộ Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan định kỳ giám sát việc thực hiện quy hoạch. Các bộ, ngành tạo điều kiện cho Đà Nẵng phát triển hạ tầng cứng, gồm cả cảng biển, sân bay./.

Tin cùng chuyên mục
Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ưu tiên của Việt Nam

Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ưu tiên của Việt Nam

Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định ưu tiên của Việt Nam là thắt chặt và củng cố đoàn kết, tương trợ với các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần nâng cao vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trong giải quyết các thách thức nổi lên; cũng như khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Tin tức - PV - 8 phút trước
Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 5 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 5 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 5 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.