Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà gặp mặt đại biểu Người có uy tín tỉnh Điện Biên

Thúy Hồng - 06:36, 21/05/2024

Chiều 20/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà đã thân mật tiếp đón, gặp mặt 49 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Điện Biên. Tham dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT.


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà phát biểu tại buổi gặp mặt
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà phát biểu tại buổi gặp mặt

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà về tình hình vùng DTTS, kết quả thực hiện chính sách đối với NCUT trong những năm qua, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên Vũ Văn Công cho biết: Điện Biên là một tỉnh vùng cao, biên giới phía Tây Bắc Việt Nam, là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 quốc gia là Lào và Trung Quốc. Toàn tỉnh có 10 huyện, thị xã, thành phố với 129 xã, phường, thị trấn; trong đó có 126 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi với 19 dân tộc sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm 25,68%, trong đó hộ nghèo DTTS là 35.618 hộ chiếm tỷ lệ 32,91% toàn tỉnh.

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã được triển khai đạt hiệu quả trên địa bàn các tỉnh, đời sống đồng bào từng bước được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Mạng lưới giao thông không ngừng được được cải thiện, đường ô tô đến trung tâm các xã tiếp tục được cứng hóa; 100% số xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 91,5% số xã, phường, thị trấn đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100% xã, phường có điện lưới quốc gia…

Tuy nhiên, Điện Biên vẫn là tỉnh đặc biệt khó khăn, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội phát triển chậm chưa đồng bộ, ý thức chấp hành pháp luật hạn chế, còn nhiều hủ tục lạc hậu, nhất là vùng cao, biên giới; tình hình thời tiết diễn biến khó lường như thiên tai, dịch bệnh...

Xác định thực hiện tốt công tác dân tộc và các chương trình, chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua Tỉnh uỷ, HĐND-UBND tỉnh luôn quan tâm phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín.

Theo đó, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã phát huy vai trò quan trọng tại cơ sở, đặc biệt là trong tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Tiêu biểu như các tấm gương Người có uy tín Cứ Chừ Tú, dân tộc Mông, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông; Chảo Khò Tư dân tộc Hà Nhì, xã Sín Thầu - Huyện Mường Nhé; Sùng Giả Lầu, xã Na Tông; Lò Phạ Dèn, xã Sen Thượng...

Toàn cảnh buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Trong không khí phấn khởi của buổi gặp mặt, đại biểu Người có uy tín đã bày tỏ, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, gửi gắm đến lãnh đạo UBDT. Các đại biểu đề xuất: Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, xem xét, có cơ chế tăng cường hỗ trợ kinh phí cho Người có uy tín hoạt động tại địa phương; có hướng dẫn xây dựng quy chế, quy định về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Người có uy tín. Xem xét cơ chế mua bảo hiểm y tế hoặc hỗ trợ một phần bảo hiểm y tế cho những Người có uy tín trong đồng bào DTTS không thuộc thành phần cán bộ, gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả hoạt động của đội ngũ Người có uy tín tỉnh Điện Biên.


Đại biểu Người có uy tín phát biểu tại buổi gặp mặt
Đại biểu Người có uy tín phát biểu tại buổi gặp mặt

“Đội ngũ Người có uy tín thực sự là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với đồng bào các DTTS, có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, trong tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển kinh tế- xã hội, xoá đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng dân tộc thiểu số” Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn trong quá trình hoạt động của Người có uy tín, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cho biết, UBDT cùng với các tỉnh cũng đang nghiên cứu để có thể tham mưu những chính sách tốt hơn cho Người có uy tín trong thời gian tới. Mong muốn các đại biểu Người có uy tín tiếp tục nỗ lực, phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình tại cơ sở, phát huy vai trò to lớn là cầu nối với chính quyền địa phương, đưa các chính sách đến với đồng bào.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà trao quà cho các đại biểu
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà trao quà cho các đại biểu

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà tin tưởng và mong muốn bằng uy tín, kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán đội ngũ Người có uy tín tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục là hạt nhân nòng cốt ở địa bàn dân cư và là cầu nối quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho quê hương, cho bản làng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội của địa phương mình.

Nhân dịp các đại biểu Người có uy tín tỉnh Điện Biên đến thăm UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã tặng quà của UBDT cho các đại biểu Người có uy tín. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện về những cây nghiến di sản

Chuyện về những cây nghiến di sản

Tìm trong di sản - Thu Trang, Giang Lam - 9 giờ trước
Tuyên Quang vừa vinh dự có 3 cây nghiến được công nhận Cây Di sản Việt Nam, trong đó 2 cây thuộc thôn Bản Bung, xã Thanh Tương, huyện Na Hang và 1 cây thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình. Rễ của những cây nghiến này đã luồn lách qua từng kẽ đá hàng trăm, hàng nghìn năm để ăn sâu vào lòng đất và vươn mình lên bầu trời xanh.
Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Sắc màu 54 - Quỳnh Lưu - Ngọc Ánh - 9 giờ trước
Đến Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, du khách đều ngỡ ngàng, thích thú khi được ngắm nhìn những bức tường rào bằng đá bao quanh những ngôi nhà của người Mông. Nét đẹp văn hóa này không chỉ trở thành điểm check in ấn tượng của khách du lịch mà còn đi vào thơ ca, phim ảnh, tạo nên “thương hiệu” du lịch cho vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.
Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Giáo dục - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Lào Cai có 25 dân tộc cùng sinh sống với hơn 66% dân số là đồng bào DTTS; thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp từ đào tạo, quy hoạch đội ngũ cán bộ DTTS; coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Giáo dục - Thanh Liêm - 9 giờ trước
Một điểm trường đặc biệt gồm 2 lớp học dành cho trẻ em dân tộc Xtiêng có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước (giáp Vương quốc Campuchia) như một “ánh lửa” thắp lên hy vọng về cơ hội thay đổi cuộc đời các em trên miền biên giới xa xôi...
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Sức khỏe - Kim Ngân - 9 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở.
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Phóng sự - Đỗ Ngọc Hà-Mỹ Dung - 9 giờ trước
Bên cạnh những nhà báo được đào tạo bài bản ở các cơ quan báo chí, ở tỉnh Quảng Ninh có rất nhiều "nhà báo" không chuyên. Họ chính là những công tác viên vẫn âm thầm cung cấp thông tin và làm giàu kho tàng về hình ảnh người dân vùng DTTS và miền núi qua những bài viết, những phóng sự. Đặc biệt là những sự kiện, vấn đề diễn ra bất ngờ mà các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí không kịp đến địa bàn tác nghiệp. Bằng tất cả tâm huyết, họ cũng mong muốn truyền tải thông điệp, phản ánh kịp thời ý kiến nguyện vọng chính đáng của người dân đến với cộng đồng, các cấp chính quyền, hay tôn vinh những điển hình tiên tiến để nhân rộng, lan tỏa cái hay, cái đẹp trong cuộc sống...
Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 9 giờ trước
Hà Giang là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc với hơn 19 dân tộc anh em cùng sinh sống. Phong cảnh thiên nhiên độc đáo kết hợp với sự đa dạng về văn hóa các dân tộc khiến cho Hà Giang thu hút sự sáng tạo của giới văn nghệ sĩ, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc. Những năm qua, giới văn nghệ sĩ đã sáng tác ra nhiều bài hát, MV âm nhạc đặc sắc, tạo tiếng vang trên các trang mạng xã hội, giúp lan tỏa hình ảnh, con người Hà Giang, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển mạnh mẽ.
AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

Du lịch - T.H - 9 giờ trước
Trang dịch vụ du lịch Booking.com có trụ sở tại Hà Lan cảnh báo AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến trong lĩnh vực du lịch.
Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng - 9 giờ trước
Công tác giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tại tỉnh Hà Giang bị chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các chủ đầu tư giải ngân chậm tiến độ làm rõ nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ.
Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Pháp luật - Minh Nhật - 9 giờ trước
Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô giao dịch hơn 1.000 tỷ đồng. Các đối tượng được nhà cái cung cấp cho đầu mạng với hạn mức hơn 60 tỷ đồng mỗi tháng để tham gia cá cược các trận bóng đá, mùa giải Euro…