Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

PV - 20:28, 19/06/2021

Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.

Nhiều tờ báo quốc tế đã thành công với mô hình thu phí độc giả
Nhiều tờ báo quốc tế đã thành công với mô hình thu phí độc giả

Hay tin một số tờ báo điện tử chuẩn bị thu phí bạn đọc, có nhà báo bảo tôi : “Thời buổi bây giờ báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Tôi bảo: “Không hẳn vậy, nếu tờ báo có nhiều chuyên mục, nhiều tin tức độc quyền, nhiều bài báo hay, cần thiết, có ích cho người đọc thì dù thu phí, bạn đọc vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua”.

Gần 50 năm viết báo và hơn 20 làm Tổng biên tập báo, bản thân tôi đã trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, với những khó khăn, thách thức khác nhau.

Tôi nhận thấy rằng, dù ở thời kỳ nào, nếu tờ báo thực sự lôi cuốn, thực sự có ích, thực sự cần thiết cho người đọc thì người đọc sẽ sẵn sàng bỏ tiền mua. Tất nhiên, với báo in, việc thu phí là đương nhiên, báo bán ra, thu tiền về, ai cũng biết, nhưng báo điện tử thì khó khăn rất nhiều.

Ngày nay, báo điện tử phải cạnh tranh với mạng xã hội phát triển như Facebook, Youtube ..., thông tin nhanh nhạy, có đủ các loại tin tức bạn đọc cần. Nhưng có một điều mà bạn đọc cần ở báo chí chính thống ấy là độ chính xác, sự tin cậy được kiểm chứng, được bảo đảm.

Trên thế giới, xu thế hiện nay là sự phát triển của báo điện tử, báo giấy ngày càng thu hẹp lại. Thu nhập của các tờ báo chủ yếu là từ quảng cáo. Nhưng sự canh tranh trong quảng cáo của báo điện tử với các nền tảng mạng xã hội đang diễn ra gay gắt là một thách thức để buộc các tờ báo điện tử phải sớm thực hiện thu phí báo chí với người đọc.

Thu phí người đọc trên báo điện tử là một việc làm quá khó, nhưng không phải là không làm được.

Nếu một tờ báo điện tử có những trang, những chuyên mục thực sự độc đáo, hấp dẫn, có ích, cần thiết cho người đọc thì việc thu phí trọn gói nên bắt đầu từ những trang, những chuyên mục này.

Có một điều mà tôi thường nghĩ, ấy là các hãng thông tấn bán tin, nhưng nay tin tức nhanh nhạy xuất hiện trên mạng xã hội ngày càng nhiều, các hãng thông tấn chắc cũng đầy khó khăn, thách thức!

Cho nên, trên báo điện tử, ngoài tin tức mới lạ, hấp dẫn, bổ ích, cần thêm nhiều bài viết có tính dự báo như dự báo giá vàng, giá đô la, giá nông sản, hải sản, thực phẩm, giá vật dụng tiêu dùng..., dự báo thị trường nhà đất, chứng khoán trong và ngoài nước ... sao cho đúng, cho chuẩn. Điều này rất có ích và cần thiết cho người dân.

Một vấn đề nữa, báo chí cần khai thác là độc quyền công bố các tác phẩm văn hóa nghệ thuật xuất sắc, chưa từng ra mắt công chúng, hay những khám phá mới mẻ về mọi lĩnh vực trong nước và thế giới...

Ở nước ta, hiện nay ngoài một số ít tờ báo được bao cấp một phần hay phần lớn, còn thì phải tự lo. Báo giấy người mua càng ít dần, báo mạng người đọc ngày càng tăng lên, nhưng nguồn thu từ quảng cáo cũng đang bị thu hẹp, nhất là thời trong thời dịch. Có đến gần 60 ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải dừng sản xuất, phải giải thể, càng khó khăn hơn cho nguồn thu quảng cáo của các báo.

Thu phí báo chí vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho các nhà báo, cũng như các tòa soạn báo. Cơ hội là để các nhà báo, các tòa soạn báo đổi mới mạnh mẽ, để báo chí thực sự cần thiết, thực sự có ích cho người đọc. Thách thức là làm sao tạo được thói quen mới cho người đọc báo điện tử, để người đọc tự bỏ tiền ra mua các trang, các chuyên mục cần thiết, hữu ích cho mình.

Thu phí báo điện tử khó, rất khó, nhưng không phải không làm được và là xu hướng tất yếu phải làm.

Nhà báo Dương Xuân Nam (nguyên Tổng biên tập Báo Tiền phong)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 5 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 7 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 7 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 8 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu - "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025 - 2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000 ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.