Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Hoàng Liên - 11:39, 17/06/2021

Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.

 

Nhà báo Hoàng Liên, Đài Phát thanh-Truyền hình Sơn La trong một chuyến tác nghiệp ở vùng cao
Nhà báo Hoàng Liên, Đài Phát thanh-Truyền hình Sơn La trong một chuyến tác nghiệp ở vùng cao

Tháng sáu, những cơn mưa chiều làm dịu bớt  không khí ngột ngạt của chuỗi ngày mùa hạ nắng nóng như muốn thiêu cháy cỏ cây, vậy mà lòng tôi vẫn thấy bồn chồn như muốn tìm một chút an yên. Tôi nhớ cha tôi - cố nhà báo Hoàng Ngọc, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Tây Bắc những năm 1965, người đã truyền cảm hứng, thắp lên trong tôi ngọn lửa đam mê nghề báo. Cha tôi đã đi xa, rất xa, nhưng lưu bút vẫn còn đó về những bài báo chính luận, hồi ký, xã luận, những tấm ảnh của ông tâm huyết với nghề, đầy ắp sự kiện của một thời kỳ chiến tranh gian khổ chống đế quốc Mỹ. Những kỷ vật đó sau này trở thành nguồn cảm hứng, nguồn động lực cho mấy anh em chúng tôi nối nghiệp cha trở thành nhà báo như hôm nay.

Nhớ những ngày còn bé, mỗi lần cha đi công tác xa, nhà đông anh em nhưng tôi thường được ông ưu tiên cho đi cùng, chính vì vậy tuy là dân ở xứ sở “khỉ ho cò gáy” nhưng tôi đã sớm được mở mang tầm mắt. Trên chặng đường đi, qua mỗi một phong cảnh đẹp hoặc trước một sự việc ý nghĩa nào đó, cha thường hỏi cảm nhận của tôi thấy thế nào? Thấy tôi im lặng, ông nói: Con người phải có chính kiến, quan điểm riêng của mình: Thích hay không thích, đẹp hay xấu, tốt hay chưa tốt chứ. Rồi hàng tuần, cha tôi tổ chức cho năm anh em chúng tôi thi viết chữ đẹp, phần thưởng chỉ là quả chuối, cái kẹo thế mà vui và hăng hái lắm.

Nhà báo với đồng bào DTTS
Nhà báo với đồng bào DTTS

Sau này lớn một chút, học đến cấp hai , mỗi khi xem xong một bộ phim hoặc một vở kịch, cha thường thử thách tôi bằng việc yêu cầu viết cảm nhận, hoặc diễn lại một đoạn vở kịch mà mình đã được xem. Những việc làm đó của cha thực sự là bài học vỡ lòng qúy giá cho tôi để sau này bước chân vào nghề báo. 

Với nghề báo-cha tôi biết đó là một nghề vinh quang, nhưng đầy gian khổ và nguy hiểm, nhất là đối với thân gái như tôi. Do vậy chưa bao giờ ông định hướng cho chị em chúng tôi theo nghề này, nhưng có thể ông biết cái “gen di truyền” sẽ khó cưỡng lại được đối với các con của mình.

Và thế là mặc dù đã học qua khá nhiều trường lớp khác nhau, nhưng rồi cuối cùng tôi vẫn đến với nghề báo như một định mệnh, khi mà cha tôi đã đi xa. Là phóng viên báo hình của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Sơn La, ba lô, máy móc trên vai, tôi cùng với các đồng nghiệp rong ruổi khắp đất nước, có lúc sang tận nước bạn Lào làm phim tư liệu hàng tháng trời. Nhưng nặng lòng nhất vẫn là những chuyến đi đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Tôi còn nhớ như in tác phẩm đầu đời làm báo khi bước chân vào Đài, được lãnh đạo phòng phóng viên giao cho cái Camera M7 cũ rích (vì lúc bấy giờ máy móc thiếu thốn, phóng viên mới vào chỉ được sử dụng máy cũ thôi) kèm theo lời giao việc: Đi làm phóng sự về các cô gái Yên Châu bắn rơi máy bay Mỹ năm xưa nhé! Tôi hăng hái đi về miền “chuối ngọt xoài thơm” khi đang mùa chín rộ. Những “cô gái Yên Châu” nay đã thành các bà, các mẹ. Họ nhiệt tình ra tận cầu Tà Vài, tái hiện lại cảnh tiểu đội nữ dân quân năm nào với áo cóm, váy trắng, nắm tay nhau thành hai hàng, ngâm mình suốt đêm trên con suối Sặp Vạt thay làm cọc tiêu dẫn đường cho xe bộ đội đi qua dưới làn bom đạn. Kết quả tác phẩm cũng đã được chấp nhận duyệt phát sóng.

Một góc khu tái định cư thủy điện Sơn La (Ảnh minh họa)
Một góc khu tái định cư thủy điện Sơn La (Ảnh minh họa)

Làm nghề báo cũng chẳng khác gì con chim chọn hạt, đòi hỏi sự cần mẫn, chắt chiu cho mình những tư liệu quý để chắp bút nên những tác phẩm có giá trị. Năm 2004, tỉnh Sơn La bắt tay vào triển khai dự án xây dựng công trình thủy điện Sơn La, năm 2007 có chủ trương đưa cây cao su vào trồng thí điểm trên diện tích 70 ha đất Phiêng Tìn, huyện Mường La. Chúng tôi lăn lộn với bà con nông dân ngay từ những ngày đầu vỡ đất khai hoang, ươm mầm cao su đầu tiên, rồi sống cùng bà con vùng di dân tái định cư thủy điện Sơn La để thấu hiểu và để thông tin tuyên truyền một cách chân thực nhất. Những ngày đến với bà con dân tộc vùng di dân, nắng cháy da, bọ chó đốt đầy người, ăn uống qua quýt…, nhưng khi ghi lại hình ảnh bà con lưu luyến chia tay nhau trên bến sông Nà Tở để về các điểm tái định cư, để lại lòng sông, nhà cửa, đất đai, mồ mả cha ông vì dòng điện của Tổ quốc thì nước mắt chúng tôi đã ướt nhòe ống kính. Tôi nhớ mãi hình ảnh một bà mẹ già tiến ra phía bờ sông, nhấp một ngụm nước rồi khoát lên rửa mặt trước lúc rời quê cũ, như muốn nói lời tạm biệt với con sông đã từng bao đời gắn bó. Những thước phim thật quý giá về một “cuộc cách mạng lòng người”.

Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước. Phải chăng vì thế mà cả đại gia đình cố nhà báo Hoàng Ngọc-cha tôi, đều nặng lòng với nghề, đã có 6 người con, cháu đỗ đạt cử nhân báo chí. Trong niềm vui của ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hôm nay, tôi chỉ muốn nói lại lời: Xin chúc các nhà báo luôn “Mắt sáng-Lòng trong- Bút sắc” trên con đường tác nghiệp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.