Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Hoàng Liên - 11:39, 17/06/2021

Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.

 

Nhà báo Hoàng Liên, Đài Phát thanh-Truyền hình Sơn La trong một chuyến tác nghiệp ở vùng cao
Nhà báo Hoàng Liên, Đài Phát thanh-Truyền hình Sơn La trong một chuyến tác nghiệp ở vùng cao

Tháng sáu, những cơn mưa chiều làm dịu bớt  không khí ngột ngạt của chuỗi ngày mùa hạ nắng nóng như muốn thiêu cháy cỏ cây, vậy mà lòng tôi vẫn thấy bồn chồn như muốn tìm một chút an yên. Tôi nhớ cha tôi - cố nhà báo Hoàng Ngọc, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Tây Bắc những năm 1965, người đã truyền cảm hứng, thắp lên trong tôi ngọn lửa đam mê nghề báo. Cha tôi đã đi xa, rất xa, nhưng lưu bút vẫn còn đó về những bài báo chính luận, hồi ký, xã luận, những tấm ảnh của ông tâm huyết với nghề, đầy ắp sự kiện của một thời kỳ chiến tranh gian khổ chống đế quốc Mỹ. Những kỷ vật đó sau này trở thành nguồn cảm hứng, nguồn động lực cho mấy anh em chúng tôi nối nghiệp cha trở thành nhà báo như hôm nay.

Nhớ những ngày còn bé, mỗi lần cha đi công tác xa, nhà đông anh em nhưng tôi thường được ông ưu tiên cho đi cùng, chính vì vậy tuy là dân ở xứ sở “khỉ ho cò gáy” nhưng tôi đã sớm được mở mang tầm mắt. Trên chặng đường đi, qua mỗi một phong cảnh đẹp hoặc trước một sự việc ý nghĩa nào đó, cha thường hỏi cảm nhận của tôi thấy thế nào? Thấy tôi im lặng, ông nói: Con người phải có chính kiến, quan điểm riêng của mình: Thích hay không thích, đẹp hay xấu, tốt hay chưa tốt chứ. Rồi hàng tuần, cha tôi tổ chức cho năm anh em chúng tôi thi viết chữ đẹp, phần thưởng chỉ là quả chuối, cái kẹo thế mà vui và hăng hái lắm.

Nhà báo với đồng bào DTTS
Nhà báo với đồng bào DTTS

Sau này lớn một chút, học đến cấp hai , mỗi khi xem xong một bộ phim hoặc một vở kịch, cha thường thử thách tôi bằng việc yêu cầu viết cảm nhận, hoặc diễn lại một đoạn vở kịch mà mình đã được xem. Những việc làm đó của cha thực sự là bài học vỡ lòng qúy giá cho tôi để sau này bước chân vào nghề báo. 

Với nghề báo-cha tôi biết đó là một nghề vinh quang, nhưng đầy gian khổ và nguy hiểm, nhất là đối với thân gái như tôi. Do vậy chưa bao giờ ông định hướng cho chị em chúng tôi theo nghề này, nhưng có thể ông biết cái “gen di truyền” sẽ khó cưỡng lại được đối với các con của mình.

Và thế là mặc dù đã học qua khá nhiều trường lớp khác nhau, nhưng rồi cuối cùng tôi vẫn đến với nghề báo như một định mệnh, khi mà cha tôi đã đi xa. Là phóng viên báo hình của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Sơn La, ba lô, máy móc trên vai, tôi cùng với các đồng nghiệp rong ruổi khắp đất nước, có lúc sang tận nước bạn Lào làm phim tư liệu hàng tháng trời. Nhưng nặng lòng nhất vẫn là những chuyến đi đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Tôi còn nhớ như in tác phẩm đầu đời làm báo khi bước chân vào Đài, được lãnh đạo phòng phóng viên giao cho cái Camera M7 cũ rích (vì lúc bấy giờ máy móc thiếu thốn, phóng viên mới vào chỉ được sử dụng máy cũ thôi) kèm theo lời giao việc: Đi làm phóng sự về các cô gái Yên Châu bắn rơi máy bay Mỹ năm xưa nhé! Tôi hăng hái đi về miền “chuối ngọt xoài thơm” khi đang mùa chín rộ. Những “cô gái Yên Châu” nay đã thành các bà, các mẹ. Họ nhiệt tình ra tận cầu Tà Vài, tái hiện lại cảnh tiểu đội nữ dân quân năm nào với áo cóm, váy trắng, nắm tay nhau thành hai hàng, ngâm mình suốt đêm trên con suối Sặp Vạt thay làm cọc tiêu dẫn đường cho xe bộ đội đi qua dưới làn bom đạn. Kết quả tác phẩm cũng đã được chấp nhận duyệt phát sóng.

Một góc khu tái định cư thủy điện Sơn La (Ảnh minh họa)
Một góc khu tái định cư thủy điện Sơn La (Ảnh minh họa)

Làm nghề báo cũng chẳng khác gì con chim chọn hạt, đòi hỏi sự cần mẫn, chắt chiu cho mình những tư liệu quý để chắp bút nên những tác phẩm có giá trị. Năm 2004, tỉnh Sơn La bắt tay vào triển khai dự án xây dựng công trình thủy điện Sơn La, năm 2007 có chủ trương đưa cây cao su vào trồng thí điểm trên diện tích 70 ha đất Phiêng Tìn, huyện Mường La. Chúng tôi lăn lộn với bà con nông dân ngay từ những ngày đầu vỡ đất khai hoang, ươm mầm cao su đầu tiên, rồi sống cùng bà con vùng di dân tái định cư thủy điện Sơn La để thấu hiểu và để thông tin tuyên truyền một cách chân thực nhất. Những ngày đến với bà con dân tộc vùng di dân, nắng cháy da, bọ chó đốt đầy người, ăn uống qua quýt…, nhưng khi ghi lại hình ảnh bà con lưu luyến chia tay nhau trên bến sông Nà Tở để về các điểm tái định cư, để lại lòng sông, nhà cửa, đất đai, mồ mả cha ông vì dòng điện của Tổ quốc thì nước mắt chúng tôi đã ướt nhòe ống kính. Tôi nhớ mãi hình ảnh một bà mẹ già tiến ra phía bờ sông, nhấp một ngụm nước rồi khoát lên rửa mặt trước lúc rời quê cũ, như muốn nói lời tạm biệt với con sông đã từng bao đời gắn bó. Những thước phim thật quý giá về một “cuộc cách mạng lòng người”.

Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước. Phải chăng vì thế mà cả đại gia đình cố nhà báo Hoàng Ngọc-cha tôi, đều nặng lòng với nghề, đã có 6 người con, cháu đỗ đạt cử nhân báo chí. Trong niềm vui của ngày Báo chí cách mạng Việt Nam hôm nay, tôi chỉ muốn nói lại lời: Xin chúc các nhà báo luôn “Mắt sáng-Lòng trong- Bút sắc” trên con đường tác nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Nhiều lần được gặp Bác Hồ, từ khi còn là trẻ mẫu giáo đến lúc trưởng thành, nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Linh Nga Niê Kđăm vẫn vẹn nguyên ký ức về “ông bụt” Hồ Chí Minh, bởi tình cảm đặc biệt mà Bác dành cho thiếu nhi.
Tin nổi bật trang chủ
Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản (Saysomphone Phomvihan), Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 16/5, ngay sau Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 23:22, 16/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 16/5, Đoàn thể thao Việt Nam có thêm 20 tấm Huy chương Vàng (HCV). Hiện tại Đoàn thể thao Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 với 86 HCV
Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 22:05, 16/05/2022
Sau khi vòng bảng kết thúc, môn bóng đá nam và nữ SEA Games 31 đã xác định được các cặp đấu bán kết. Trong đó, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Malaysia, còn đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp đội tuyển nữ Myanmar ở bán kết.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 21:58, 16/05/2022
Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Hoa Kỳ.
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022
Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Tin tức - PV - 20:46, 16/05/2022
Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuwon nhân dịp sang Việt Nam và dự một số hoạt động SEA Games 31.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 20:45, 16/05/2022
Trong ngày thi đấu 16/5, ở nội dung xà kép môn Thể dục dụng cụ, vận động viên Đinh Phương Thành đã xuất sắc đánh bại nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo, bảo vệ thành công Huy chương Vàng.
Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Thời sự - PV - 20:27, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Tin tức - Hiếu Anh - 20:14, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch ủy ban giải thưởng Kovalevska; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.
Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Pháp luật - Hoàng Khánh - 20:12, 16/05/2022
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Công an Thủ đô Viên Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công một đối tượng nguy hiểm phạm tội về ma túy lẩn trốn 20 năm tại nước bạn Lào.
Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Tin địa phương - Trọng Bảo - 20:11, 16/05/2022
Sáng 16/5, tại Km 11+200 trên tuyến đường từ xã Nậm Khao, xã Tà Tổng (Lai Châu) đi huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), thuộc địa phận bản Xám Láng, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.