Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thu nhập cao nhờ trồng dâu nuôi tằm

Hoàng Quý - 15:27, 08/10/2021

Trồng dâu nuôi tằm là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công ở các xã vùng cao biên giới huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Nhiều hộ gia đình ở các xã Cô Ba, Hồng Trị, Bảo Toàn (Bảo Lạc) đã có thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng nhờ trồng dâu nuôi tằm. Hiệu quả từ cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công đã làm cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc địa phương đổi thay từng ngày.

Nghề trồng dâu nuôi tằm đã đem lại thu nhập cao cho người dân
Nghề trồng dâu nuôi tằm đã đem lại thu nhập cao cho người dân

Xã Cô Ba là một trong những địa phương có diện tích đất nông nghiệp hạn chế của huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Địa hình chủ yếu là núi đá lại thêm đất đai không màu mỡ nên trồng ngô, lúa không mang lại hiệu quả cao, thu nhập của bà con nông dân không cao, đời sống còn nhiều khó khăn, bấp bênh.

Những năm gần đây, một số diện tích đất nông nghiệp của xã đã được chuyển đổi từ trồng hoa mầu sang trồng dâu và nuôi tằm. Đây là loại cây trồng mới ở địa phương, nên bước đầu bà con còn lúng túng về kỹ thuật... Nhờ được tập huấn kỹ thuật và tham quan những xã đã trồng dâu, nên bà con hiện đã tích lũy được kinh nghiệm để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm.

Như tại xóm Nà Lùng, xã Cô Ba có 52 hộ, thì 39 trong số đó hiện đang theo nghề trồng dâu nuôi tằm. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kinh tế của xóm đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của người dân đã khấm khá hơn.

Là một trong những hộ gia đình tiên phong trong phong trào chuyển đổi giống cây trồng, từ đất lúa sang trồng dâu nuôi tằm, đến nay kinh tế gia đình ông Lần Văn Lùng đã ổn định hơn nhiều. Năm 2015, ông chuyển diện tích đất từ trồng ngô sang trồng trên 25 nghìn cây dâu tằm. Trung bình mỗi năm ông nuôi 8 lứa tằm, thu gần 1 tấn kén, với giá thị trường như hiện nay mỗi năm thu về từ 70 – 100 triệu đồng.

Trồng dâu nuôi tằm hiện là mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng được nhân rộng mạnh mẽ ở xã Cô Ba, huyện Bảo Lạc. Qua nhiều năm, việc trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả cao kinh tế cho người dân sinh sống tại xã cùng biên này. So với ngô và lúa, trồng dâu nuôi tằm cho hiệu quả gấp 4 – 5 lần.

Người nông dân thu hoạch tơ tằm
Người nông dân thu hoạch tơ tằm

Theo ông Ma Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cô Ba (huyện Bảo Lạc), hiện toàn xã có 87 ha trồng dâu nuôi tằm, mỗi năm cho tổng thu nhập hơn 4 tỷ đồng. Đối với mô hình trông dâu nuôi tằm có hiệu quả kinh tế cao, xã Cô Ba tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở rộng mô hình, góp phần giảm nghèo bền vững cho bà con nông dân.

Từ thành công của các mô hình trồng dâu nuôi tằm ở xã Cô Ba, năm 2019, huyện Bảo Lạc đã đầu tư gần 700 triệu đồng từ vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới triển khai mô hình này. Hiện nay, toàn huyện có trên 180ha dâu tằm, phân bố ở 5 xã.

Có thể thấy, từ một cây trồng mới, đến nay cây dâu tằm đã khẳng định được vị thế trong phát triển kinh tế của người dân huyện Bảo Lạc. Nhờ trồng dâu, đời sống của đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới này đã được cải thiện và nâng cao một cách rõ rệt.

Bà Lãnh Thị Mai, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết: Trồng dâu nuôi tằm có hiệu quả kinh tế cao, trừ chi phí thu nhập trên 90 triệu đồng. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã chỉ đạo mở rộng diện tích, hiện nay toàn huyện có 185 ha, thu nhập hàng năm trên 20 tỉ đồng góp phần tăng giá trị từ sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong giai đoạn 2020 – 2025, huyện mở rộng thêm 100 ha để tăng thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Từ cây trồng manh mún, đến nay cây dâu đã trở thành cây chủ lực của bà con nông dân với diện tích ngày càng được mở rộng. Huyện Bảo Lạc cũng đang kêu gọi các hợp tác xã đầu tư, bao tiêu sản phẩm kén tằm nhằm ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm này cho người dân.

(Bài viết thuộc Chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)

Tin cùng chuyên mục
Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.