Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề trồng dâu nuôi tằm ở Đắk Nông đang có xu hướng phát triển

Lê Hường - 09:28, 08/10/2021

Qua thời gian chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng dâu, nuôi tằm mang lại thu nhập cao, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất sản xuất cà phê, tiêu không hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm.

Nông dân huyện Đắk G’long chuyển đổi trồng dâu
Nông dân huyện Đắk G’long chuyển đổi trồng dâu

Vườn cà phê già cỗi năng suất thấp thu không đủ chi, tiêu dịch bệnh chết hàng loạt khiến gia đình anh Phạm Văn Hiệp, thôn Đắk Lang, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong mất đi nguồn thu lớn.

Anh Hiệp chia sẻ: Trong một chuyến đi thăm người thân tại tỉnh Lâm Đồng, thấy mô hình trồng dâu, nuôi tằm cho hiệu quả kinh tế cao. Sau khi tìm hiểu thêm trên mạng và một số hộ nuôi tằm trên địa bàn, anh Hiệp bàn với vợ chuyển đổi một phần diện tích cà phê già cỗi sang trồng dâu siêu cành. 4 tháng sau, vườn dâu xanh tốt nhiều hộ nuôi tằm hỏi mua với giá cao.

 "Thấy rõ hiệu quả kinh tế, tôi chuyển toàn bộ diện tích hơn 1ha cà phê sang trồng dâu. Đồng thời mua 2 hộp tằm giống nuôi trong diện tích 50m2. Kinh tế gia đình dần ổn định, tôi tiếp tục mở rộng diện tích nhà nuôi tằm 250m2 với 20 hộp tằm giống. Trồng dâu nuôi tằm lấy kén rất tiềm năng, không cần vốn lớn, nhanh thu lợi nên thu nhập ổn định. Hiện nay, trong thôn Đắk Lang có mấy chục hộ họ làm mô hình này”.

Theo báo cáo, hiện xã Quảng Khê có 157 hộ trồng dâu nuôi tằm, với diện tích hơn 100ha, tập trung ở thôn 8, thôn 7, thôn 3, thôn Tân Tiến và thôn Đắk Lang. Ngoài ra, nhiều hộ còn cải tạo các diện tích đất kém hiệu quả chuyển sang chuyên trồng dâu hái lá, cung cấp cho các hộ nuôi tằm ở các địa phương.

Ông Phạm Văn Duẩn, Chủ tịch UBND xã Quảng Khê cho biết: 3 năm gần đây, cây dâu tằm đã giúp cho nhiều hộ dân của xã Quảng Khê ổn định phát triển kinh tế và có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình trồng dâu nuôi tằm. So với các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, thì vốn đầu tư ban đầu trồng dâu nuôi tằm không lớn. 

Cùng với đó, các công cụ cho nuôi tằm đơn giản, rẻ, kỹ thuật, cây giống được ngành Nông nghiệp hỗ trợ nên rất thuận lợi cho việc nuôi tằm. Để bà con gắn bó với nghề, địa phương đang kết nối với các doanh nghiệp để cùng đầu tư bao tiêu sản phẩm giúp bà con ổn định sản xuất.

Không chỉ xã Quảng Khê (Đắk G’long), nhiều hộ dân ở xã Quảng Phú (Krông Nô) và TP. Gia Nghĩa cũng có thu nhập khá từ nghề trồng dâu nuôi tằm.

Kinh tế gia đình anh Phạm Văn Hiệp khá lên nhờ mô hình trồng dâu nuôi tằm
Kinh tế gia đình anh Phạm Văn Hiệp khá lên nhờ mô hình trồng dâu nuôi tằm

Điển hình, năm 2020 gia đình chị Nguyễn Thị Thảo, thôn Tân Lợi, xã Đắk R’moan, TP. Gia Nghĩa cũng quyết định chuyển đổi 2.000m2 đất trồng cà phê sang trồng dâu nuôi tằm. Chăm chỉ tìm hiểu qua nhiều phương tiện truyền thông, Internet và trực tiếp đến các mô hình để học hỏi kỹ thuật, vườn dâu xanh tốt, con tằm ít bị bệnh nên thu nhập của gia đình chị dần ổn định. Chị Thảo mở rộng diện tích trồng dâu lên 6.000m2, nhà kho chứa cà phê chị sửa lại làm khu vực nuôi tằm.

"Mỗi đợt nuôi tằm khoảng 15 ngày là thu hoạch; 1 tháng nuôi lại nghỉ 1 tháng để cây dâu phát triển. Với lượng lá dâu của gia đình, mỗi đợt tôi nuôi 2 hộp tằm giống. Mỗi hộp tằm giống thu được từ 60 - 70 kg kén. Với giá bán kén hiện tại 150.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi thu về khoảng 100 triệu đồng", chị Thảo cho biết.

Ông Mai Văn Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk G’Long cho biết: Tại địa phương, hiện có diện tích cây cà phê khoảng 17.000ha. Những năm gần đây, sản xuất cà phê không hiệu quả, giá cả không ổn định, một số diện tích hồ tiêu chết, nên huyện có chủ trương chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp sang trồng một số cây ăn quả, trồng dâu nuôi tằm và rau, củ, quả ngắn ngày. 

Hiện, huyện có khoảng 353ha cây dâu tằm, khoảng 1.800ha cây ăn trái các loại. Về cơ bản thì, năng suất và sản lượng của các loại cây này ổn định, bước đầu cho thu nhập cao hơn so với trước đây. Qua khảo sát, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích của cây ăn quả, trồng dâu nuôi tằm lớn hơn trồng cà phê từ 4 - 5 lần.

Riêng đối với một số mô hình như trồng dâu nuôi tằm, thì đến nay hiệu quả kinh tế rất là cao, việc triển khai thực hiện và đầu ra sản phẩm tương đối ổn định. Dâu tằm thì có thể trồng ở một số diện tích nhỏ lẻ mà nếu trồng cà phê, hồ tiêu thu nhập rất thấp. Với cây dâu tằm, bà con có thể tận dụng được tất cả cá loại diện tích từ đất ao, bờ ao, bờ ranh thì đều tận dụng trồng được hoặc trồng xen với một số loại cây ăn trái khi chưa khép tán./.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập Liên Hợp Quốc (24/10/1945 – 24/10/2021).
12.000 khán giả sẽ được vào sân Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam

12.000 khán giả sẽ được vào sân Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành văn bản số 3662/UBND-KGVX về tham gia ý kiến tổ chức các trận đấu vòng loại FIFA World Cup của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại Hà Nội. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội thống nhất chủ trương cho phép khán giả vào sân (không quá 30% số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) trong 2 trận bóng tại sân Mỹ Đình của đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản ngày 11/11 và Saudi Arabia ngày 16/11.
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Thuận - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại huyện Hàm Thuận Bắc, đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Ban Điều hành thôn Lâm Thuận, Ban Quản lý Lăng Cậu Hoa tại xã Hàm Phú, sư cả Thông Minh Toàn; Ban Điều hành thôn 3, đại diện Ban Quản lý Đền Pô Tằm, sư cả Thông Minh Châu và Người có uy tín.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.649 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Tin địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 21/10/2021, Quốc hội làm việc tại Hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Môi trường sống - T.Hợp - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Nhìn ra thế giới - Chu Mạnh Cường (T/h) - 4 giờ trước
Do thời tiết vào mùa Đông rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C, cá biệt là âm 30 độ C, nên người dân ở Serbia, một đất nước xinh đẹp thuộc vùng Balkan luôn có trong nhà những bộ quần áo rất dày cùng những đôi tất len, tất bông, tất hoa đôi rực rỡ, ấm áp để giữ ấm, bảo vệ đôi chân, giúp đi lại dễ dàng, thoải mái giữa sương tuyết.