Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thống nhất phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Bản Vẽ

An Yên - 19:03, 14/02/2025

Dự án thủy điện Bản Vẽ huyện Tương Dương (Nghệ An) đã đưa vào vận hành từ năm 2010 nhưng bao năm qua còn rất nhiều tồn tại, vướng mắc phát sinh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, tại cuộc họp giữa Chủ đầu tư Dự án thủy điện Bản Vẽ và các địa phương có liên quan là huyện Tương Dương và Thanh Chương, các bên đã thống nhất phương án, kinh phí để xử lý dứt điểm những tồn tại còn hiện hữu.

Thủy điện Bản Vẽ tích nước, bản Cà Moong xã Lượng Minh huyện Tương Dương thành một
Thủy điện Bản Vẽ tích nước, bản Cà Moong, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương trở thành một ốc đảo

Kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ tái định cư bổ sung đối với Dự án thủy điện Bản Vẽ, vừa được Tổng Công ty Phát điện 1 (với tư cách Chủ đầu tư Dự án thủy điện Bản Vẽ) và UBND hai huyện Tương Dương và Thanh Chương thống nhất tại cuộc họp ngày 10/02/2025.

Cụ thể, trên địa bàn huyện Tương Dương, tổng mức đầu tư được thực hiện là hơn 30,6 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này để đầu tư bổ sung các hạng mục hạ tầng của khu tái định cư tại cụm Xốp Vi, bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh cho 69 hộ, gồm đường giao thông ngoại bản, đường giao thông nội bản, cầu Khe Pông, hệ thống nước sinh hoạt, san nền nhà ở hộ dân; hỗ trợ đầu tư xây dựng mới khu tái định cư tại Bản Vẽ để di dời 19 hộ Khe Ò; Khe Chống ra khỏi vùng sạt lở (gồm đường giao thông nội khu, kè chắn đất chống sạt lở, rãnh thoát nước nội khu, hệ thống cấp điện).

Về nguyên tắc thực hiện, Chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng ủy quyền cho UBND huyện Tương Dương thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nêu trên. Bên nhận ủy quyền là UBND huyện Tương Dương được quyền điều chuyển, cân đối chi phí giữa các hạng mục hỗ trợ đảm bảo tổng chi phí không vượt quá giá trị đã được xác định nêu trên.

Một góc bản Xốp Cháo xã Lượng Minh huyện Tương Dương
Một góc bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh,huyện Tương Dương

Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các thủ tục phê duyệt bổ sung danh mục khối lượng công việc và mức chi phí đầu tư hỗ trợ tái định cư bổ sung làm cơ sở để bên nhận ủy quyền thực hiện; bố trí vốn kịp thời, đầy đủ phù hợp với tiến độ tạm ứng và thanh quyết toán các hợp đồng mà bên nhận ủy quyền ký với các nhà thầu.

UBND huyện Tương Dương có trách nhiệm tổ chức thực hiện toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Theo đó, huyện Tương Dương phải lập kế hoạch tiến độ thực hiện đầu tư các hạng mục công trình đáp ứng tiến độ và mục tiêu đặt ra; thực hiện các thủ tục liên quan đến thu hồi đất và bố trí đất đai để thực hiện đầu tư xây dựng theo quy định hiện hành; giải phóng mặt bằng; khảo sát, lập và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình sau khi thỏa thuận với chủ đầu tư; lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng và tổ chức thi công xây dựng công trình; nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng; tiếp nhận quản lý vận hành, bảo trì bảo dưỡng các hạng mục tài sản hình thành từ quá trình đầu tư bằng kinh phí của địa phương…

Các hạng mục công trình tại huyện Tương Dương được Tổng Công ty Phát điện 1 và địa phương này thống nhất, thời gian thực hiện dự kiến là 18 tháng kể từ ngày ký hợp đồng ủy quyền (dự kiến ký ngày 01/3/2025).

Hiện trạng khu Tái định cư bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương
Hiện trạng khu Tái định cư bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương

Về phía huyện Thanh Chương, các xã tái định cư từ Dự án thủy điện Bản Vẽ, là Ngọc Lâm và Thanh Sơn sẽ được đầu tư xây dựng mới Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, sân vận động và chợ nông thôn (xã Ngọc Lâm được xây mới thêm 1 nhà văn hóa bản), với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng; kế hoạch thực hiện trong thời gian 10 tháng.

Lãnh đạo huyện Thanh Chương chia sẻ: Những hạng mục được đầu tư, hỗ trợ bổ sung đáp ứng được niềm mong mỏi, đợi chờ của người dân hai xã; tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế, xã hội.

Vị lãnh đạo này cũng nói thêm về việc đã chuẩn bị sẵn mặt bằng để thực hiện các hạng mục công trình này. Đồng thời, mong muốn Chủ đầu tư kịp thời bố trí vốn để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình đáp ứng tiến độ và mục tiêu đề ra…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.