Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nam Trà My (Quảng Nam) đề nghị công bố tình huống khẩn cấp về nguy vơ sạt lở đất đá tại làng Tu Hon

T.Nhân - H.Trường - 15:00, 06/12/2024

UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) vừa có báo cáo khẩn cấp tình hình sạt lở đất, đá tại một số điểm dân cư trên địa bàn xã Trà Don. Huyện kiến nghị UBND tỉnh ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp về nguy cơ sạt lở đất đá điểm dân cư làng Tu Hon, để có cơ sở xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Nam Trà My đề nghị công bố tình huống khẩn cấp về nguy cơ sạt lở.
Nam Trà My đề nghị công bố tình huống khẩn cấp về nguy cơ sạt lở

Theo UBND huyện Nam Trà My, do ảnh hưởng bởi các đợt mưa lớn kéo dài trong tháng 11/2024 và các trận động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, trên địa bàn xã Trà Don xuất hiện một số vị trí sạt lở đất, đá gây ảnh hưởng đến cuộc sống của 21 hộ gia đình và 1 điểm trường thôn.

Qua kiểm tra, phía trên đỉnh núi Ngọc Mong, cách khu dân cư Tu Hon (thôn 3) khoảng 500 - 600m, trên độ cao khoảng 250m so với mặt Quốc lộ 40B, do ảnh hưởng bởi các trận động đất vào ngày 30/11 và 1/12/2024, một số tảng đá lớn đã lăn xuống nhưng bị dây leo và cây núi cản lại.

Bên cạnh đó, sườn núi gần đỉnh có rất nhiều đá tảng, độ dốc lớn nên theo nhận định sơ bộ thì khi mưa lớn kéo dài hoặc có động đất kích thích sẽ tiếp tục có đá lăn xuống gây nguy hiểm cho các hộ gia đình sinh sống ở phía dưới cũng như người tham gia giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 40B và đường vào làng Tu Hon.

Ngoài ra, tại Khu dân cư làng Tắc Pát và Làng Lê (thôn 2), phía taluy dương có mạch nước ngầm, tạo ra cung trượt với khối lượng đất đá rất lớn. Hiện tại mảng đồi ta luy dương cách mép đường khoảng 25m đã bị sụt lún, đứt gãy, không liên kết với đoạn phía trên; xung quanh nhà dân đã xuất hiện các vết nứt nên nguy cơ sụt lún, hư hỏng nhà cửa là rất lớn. Từ tháng 9/2024 đến nay, mỗi khi mưa lớn xảy ra, các hộ gia đình này phải sơ tán sang ở nhà khác để bảo đảm an toàn.

Hiện tại các hộ gia đình sinh sống tại các khu vực này rất lo lắng, bất an. Một số hộ đã chủ động sơ tán sang ở tại các làng khác và không dám đưa con em đến học tại điểm trường tiểu học và mẫu giáo Tu Hon.

Sạt lở làm đất đá tràn xuống gây nguy hiểm.
Sạt lở làm đất đá tràn xuống gây nguy hiểm

Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Trà Don tiến hành họp các hộ trong khu dân cư để trấn an tinh thần của bà con. Thực hiện sơ tán xen ghép 21 hộ/91 khẩu. Chỉ đạo các đơn vị trường học từ nay đến hết mùa mưa năm 2024 (hoặc đến Tết cổ truyền) có phương án sơ tán học sinh tiểu học đến nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, sơ tán trẻ mẫu giáo đến nhà dân thuộc khu dân cư Tắc Tố để dạy và học bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên, một khó khăn rất lớn hiện nay là khối lượng đá tảng lớn đang bị mắc trên các dây leo, thân cây rừng có khả năng lăn xuống làng bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi có ảnh hưởng bởi động đất kích thích (không được cảnh báo trước).

Huyện Nam Trà My đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan sớm có kế hoạch kiểm tra và có hướng chỉ đạo xử lý trước mắt và lâu dài để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho Nhân dân; đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về nguy cơ sạt lở đất đá điểm dân cư làng Tu Hon, thôn 3 xã Trà Don để huyện có cơ sở đề xuất UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ nguồn vốn xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng để sớm có điều kiện ổn định cuộc sống.

Sở Giao thông và Vận tải Quảng Nam chỉ đạo đơn vị quản lý Quốc lộ 40B cắm biển báo kiên cố về nguy cơ sạt lở đất đá trong phạm vi ảnh hưởng nêu trên.

Huyện Nam Trà My cũng đề xuất xây dựng khu tái định cư mới cho các hộ dân làng Tu Hon tại vị trí đất cách làng cũ 2 km bảo đảm an toàn, có đủ quỹ đất và nhiều thuận lợi để sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp và biến đổi khí hậu

Khai mạc Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp và biến đổi khí hậu

Sáng 21/1, tại TP. Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự, phát biểu khai mạc Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là sự kiện do Quốc hội Việt Nam đề xuất và tổ chức nhân dịp đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF).
Tin nổi bật trang chủ
Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số18-NQ/TW họp Phiên thứ 2

Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số18-NQ/TW họp Phiên thứ 2

Ngày 21/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp lần thứ hai. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, thành viên Ban Chỉ đạo.
Giải phóng tiềm năng tăng trưởng, thúc đẩy đầu tư và đổi mới sáng tạo

Giải phóng tiềm năng tăng trưởng, thúc đẩy đầu tư và đổi mới sáng tạo

Thời sự - PV - 22:28, 21/01/2025
Sáng 21/1 (theo giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 55 với chủ đề: Giải phóng tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam: Thúc đẩy đầu tư và đổi mới sáng tạo vì một tương lai hùng cường.
Khai mạc Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp và biến đổi khí hậu

Khai mạc Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp và biến đổi khí hậu

Thời sự - PV - 19:23, 21/01/2025
Sáng 21/1, tại TP. Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự, phát biểu khai mạc Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là sự kiện do Quốc hội Việt Nam đề xuất và tổ chức nhân dịp đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF).
Hợp tác nghị viện là một kênh quan trọng trong tổng thể quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Morocco

Hợp tác nghị viện là một kênh quan trọng trong tổng thể quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Morocco

Thời sự - PV - 17:45, 21/01/2025
Trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ và Diễn đàn nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu, chiều 21/1, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Morocco Rachid Talbi El Alami.
TP. Hồ Chí Minh: Khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng”

TP. Hồ Chí Minh: Khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng”

Tin tức - Lê Khoa - Tào Đạt - 14:41, 21/01/2025
Ngày 20/1, Đồn Biên phòng Cần Thạnh, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” và khu phức hợp thể thao trong khuôn viên đơn vị. Dự và cắt băng khánh thành có Đại tá Nguyễn Văn Tiến - Phó Chính ủy BĐBP TP. Hồ Chí Minh; các lãnh đạo địa phương và đại diện các nhà tài trợ.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ

Thời sự - PV - 14:35, 21/01/2025
Trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng 21/1, tại TP. Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp bà Caroline St-Hilaire, Tổng Giám đốc Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).
Tinh hoa truyền thống người Dao đỏ

Tinh hoa truyền thống người Dao đỏ

Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/1/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuân sớm ở Hội chợ hoa đào Vân Đồn . Trồng chè bằng hạt . Tinh hoa truyền thống người Dao đỏ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kiên Giang: Huy động hơn 9 tỷ đồng thực hiện các hoạt động Tết Quân dân tại huyện biên giới

Kiên Giang: Huy động hơn 9 tỷ đồng thực hiện các hoạt động Tết Quân dân tại huyện biên giới

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 14:33, 21/01/2025
Tối 20/1, tại xã Phú Lợi (huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang), Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết Quân - Dân giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ tổng kết các hoạt động Tết Quân - Dân năm 2025.
Về Măng Đen ngắm Mai Anh đào

Về Măng Đen ngắm Mai Anh đào

Photo - Ngọc Chí - 14:04, 21/01/2025
Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hoa Mai Anh đào đã nở rộ ở cao nguyên Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum). Trong tiết trời se lạnh, sương mù giăng lối và sắc hồng rực rỡ của hoa Mai Anh đào làm cho vùng đất Măng Đen càng thêm thơ mộng và đắm say bao du khách gần xa.
Phú Thiện (Gia Lai) bàn giao nhà ở cho 38 hộ dân ở vùng thiên tai Suối Cạn

Phú Thiện (Gia Lai) bàn giao nhà ở cho 38 hộ dân ở vùng thiên tai Suối Cạn

Tin tức - Ngọc Thu - 11:33, 21/01/2025
Chiều 20/1, UBND huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Lễ bàn giao nhà ở cho 38 hộ dân vùng thiên tai Suối Cạn tại thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol.
Kon Tum: Ấm áp Ngày hội bánh chưng xanh trong vùng đồng bào DTTS

Kon Tum: Ấm áp Ngày hội bánh chưng xanh trong vùng đồng bào DTTS

Xã hội - Ngọc Chí - 11:32, 21/01/2025
Những ngày này khắp các thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kon Tum đang rộn ràng với Ngày hội bánh chưng xanh. Ngoài việc giúp cho các hộ đồng bào DTTS đón Tết đầy đủ, vui tươi, đầm ấm, Ngày hội còn góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết trong cộng đồng thôn, làng.
Gia Lai tổ chức Phiên chợ Xuân - Thắm tình quân dân

Gia Lai tổ chức Phiên chợ Xuân - Thắm tình quân dân

Tin tức - Ngọc Thu - 11:31, 21/01/2025
Ngày 20/1, tại xã Ia Rtô, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tại thị xã tổ chức Chương trình “Phiên chợ Xuân - Thắm tình quân dân”.