Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thị trường bất động sản khởi sắc, nguồn cung và giá bán đều tăng

PV - 16:30, 05/07/2022

Trước động thái kiểm soát dòng vốn vào bất động sản (BĐS) cùng với chính sách siết phân lô bán nền, thuế chuyển nhượng… đã tạo nhiều biến động đối với thị trường BĐS. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để thanh lọc và giúp thị trường BĐS khởi sắc nhờ nắn dòng tiền đi đúng hướng.

Thị trường BĐS đang dần phục hồi nhờ kinh tế - xã hội khởi sắc 6 tháng đầu năm, sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát
Thị trường BĐS đang dần phục hồi nhờ kinh tế - xã hội khởi sắc 6 tháng đầu năm, sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát

Nhiều động lực cho thị trường BĐS

Báo cáo kinh tế vĩ mô của Maybank Investment Bank mới đây cho thấy, nền kinh tế - xã hội Việt Nam đang ngày càng khởi sắc. Dự báo GDP năm 2022 tăng lên 6,9% do ngành kinh tế Việt Nam trong tháng 6/2022 tăng trưởng mạnh và cao nhất trong nhiều năm. Đáng chú ý, thông tin tích cực từ các gói hỗ trợ của chính phủ, các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng đã tạo triển vọng tích cực cho thị trường BĐS.

Theo đó, GDP quý 2/2022 ước tính tăng 7,72%, cao hơn tốc độ tăng của quý 2 trong 10 năm qua. Cụ thể, GDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6,42%, cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ của năm 2020 và 2021 nhưng thấp hơn cùng kỳ năm 2018 – 2019. Công nghiệp và xây dựng vẫn là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao và đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng GDP. Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm ước đạt xấp xỉ 10 tỷ USD, cao nhất trong 6 năm qua, trong đó BĐS giữ vị trí top 2 với 22% FDI.

Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - tài chính BĐS Dat Xanh Services; CEO Công ty tài chính FINA cho biết, điểm tích cực của tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm là lạm phát của Việt Nam đang được duy trì khá thấp. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu theo giá nhiên liệu thế giới. Đây là thành công của Việt Nam trong kiểm soát lạm phát trước bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang chịu áp lực lạm phát rất lớn. Dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2022 nằm trong khoảng 4% - 4,5%, năm 2023 khoảng 5%- 5,5%.

Với sự tăng trưởng của nền kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm, cùng với những quy định về luật kinh doanh BĐS như Nghị quyết 18 NQ/TW về thuế suất, giao đất, giao dịch BĐS; tăng cường siết thu thuế chuyển nhượng BĐS; kiểm soát phân lô tách thửa tại các tỉnh, thành bắt đầu có hiệu lực, góp phần làm lành mạnh và minh bạch hóa các hoạt động mua bán BĐS.

Đồng thời, các dự án cơ sở hạ tầng cũng được triển khai từ đầu năm đến nay đã tác động đến thị trường BĐS như: Cao tốc Bắc Nam hoàn thành 58%; miền Bắc và miền Trung đang đẩy mạnh phát triển đường ven biển, cao tốc (Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Bình Phước – TP Hồ Chí Minh); miền Nam khởi công xây dựng Nhà ga hành khách Sân bay quốc tế Long Thành, đưa vào sử dụng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận...

Nguồn cung BĐS tăng trở lại

Theo Viện nghiên cứu Kinh tế - tài chính BĐS Dat Xanh Services, với những động lực trên, trong 6 tháng đầu năm, thị trường BĐS đã tăng mạnh nguồn cung sau thời gian dài khan hiếm, đặc biệt tại thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, thị trường BĐS Hà Nội vẫn duy trì trạng thái hạn chế nguồn cung trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2022. Hiện nguồn cung mới chỉ xuất hiện cục bộ tại một số dự án đô thị lớn với hơn 8.300 sản phẩm, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, nguồn cung mới quý 2 ghi nhận hơn 3.200 sản phẩm, giảm 30% theo quý; nguồn cung sơ cấp hơn 7.500 sản phẩm, giảm 43% theo quý. Đáng chú ý, căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung mới, số lượng sản phẩm mới tập trung chủ yếu tại khu Đông (62%), khu Tây (31%).

Trong khi đó, thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung căn hộ tăng vượt trội so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số lượng dự án mới giảm mạnh do các khó khăn như thủ tục pháp lý, quỹ đất và nguồn vốn đầu tư, dẫn đến tình trạng hạn chế dự án đủ điều kiện triển khai bán hàng. Cùng với đó, tâm lý khách hàng có nhiều e ngại khi nhiều ngân hàng siết chặt tín dụng, chậm giải ngân.

Theo đó, nguồn cung căn hộ mới 6 tháng đầu năm của TP. Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 16.500 sản phẩm, cao hơn 44% so với cả năm 2021. Như vậy, chỉ tính nguồn cung căn hộ quý 2/2022, ghi nhận hơn 14.400 sản phẩm, tăng 4 lần theo quý; nguồn cung sơ cấp, ghi nhận 19.400 sản phẩm. Đáng chú ý, thị trường tiếp tục ghi nhận sự sôi động từ khu Đông và khu Nam với số lượng dự án mở mới nổi bật so với các khu vực khác.

Bên cạnh đó, nguồn cung thấp tầng mới trong 6 tháng đầu năm tại TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận gần 600 sản phẩm, bằng cả năm 2021. Theo đó, thị trường đã đón nhận một số dự án nhà liền thổ cao cấp nằm trong các khu đô thị tại các vị trí đắc địa như gần sông, tuyến giao thông chính, cung cấp đa dạng tiện ích cho cư dân. Tỷ lệ hấp thụ tương đối khả quan ở các dự án có chính sách bán hàng ưu đãi, thu hút khách hàng bởi những tiện ích đặc biệt nổi bật.

Song song với đà hồi phục của thị trường BĐS, giá bán cũng ghi nhận tăng ở nhiều phân khúc. Theo TS Phạm Anh Khôi, mặt bằng giá bán căn hộ tại Hà Nội trong quý 2 ghi nhận ở mức 49 triệu đồng/m2, tăng trung bình 10% theo quý, tỷ lệ hấp thụ ở các dự án mới mở bán tương đương 70%.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ trong quý 2/2022 ghi nhận ở mức 65 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý. Sự điều chỉnh giá chủ yếu đến từ các dự án ở khu Đông khi mở bán giai đoạn mới. Các dự án này đều có tiện ích nổi bật, không gian xanh, có chiến lược bán hàng và truyền thông mạnh mẽ nên có tốc độ bán hàng cao.

Dự báo, xu hướng thị trường BĐS 6 tháng cuối năm sẽ tăng mạnh về giá bán do chi phí đầu vào tăng. Riêng nguồn cung, Hà Nội sẽ đón nhận sự trở lại của phân khúc nhà thấp tầng tại khu Tây. Các thị trường BĐS vùng đô thị vệ tinh Hà Nội cũng tăng về nguồn cung, trong đó nhà thấp tầng vẫn là sản phẩm chủ đạo.

Trong khi đó, tại thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung căn hộ 6 tháng cuối năm sẽ giảm hơn so với 6 tháng đầu năm, tập trung triển khai ở các khu đô thị tại khu Đông và dự án quy mô nhỏ tại khu Tây – Bắc. Thời gian tới, số dự án thấp tầng dự kiến tiếp tục hạn chế do ưu tiên quy hoạch phát triển dự án nhà cao tầng.

Tuy nhiên, để thị trường BĐS thực sự phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới, nhất là khi Ngân hàng Nhà nước đã có động thái kiểm soát chặt tín dụng BĐS nhằm hạn chế các hoạt động đầu cơ, giúp thị trường minh bạch và tránh tình trạng bong bóng BĐS, ông Nguyễn Quang Thuân, chuyên gia tài chính - Chủ tịch, CEO Finratings cho rằng, nên tiếp tục đa dạng hóa và hoàn thiện các kênh huy động vốn đầu tư BĐS. Đối với các kênh tín dụng và phát hành trái phiếu, cần phân nhóm các phân khúc BĐS để có chính sách vốn phù hợp, có sự điều tiết hữu hiệu. Đặc biệt, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chào bán, cần quy định xếp hạng tín nhiệm, tức đánh giá độc lập của bên thứ 3 về mức độ rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Thuân cũng đề nghị NHNN cần đẩy mạnh cho vay đối với các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, có như vậy mới sớm có sản phẩm BĐS đưa ra thị trường trong một thời gian phù hợp. Đồng thời, NHNN cũng cung cấp vốn tín dụng cho dự án đang trong quá trình thực hiện và chuẩn bị đưa sản phẩm ra thị trường. Đây là điều cần thiết và quan trọng, vì nếu nguồn cung BĐS không đáp ứng được sự tăng lên của nhu cầu sẽ đẩy giá tăng lên, tạo ra rất nhiều hệ lụy./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang

Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang

Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày Quốc tang (25/7 và 26/7), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.