Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển biến mới trong đầu tư bất động sản

PV - 09:48, 30/06/2022

3 năm qua, rời Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, đầu tư bất động sản về các tỉnh thành khác đã trở thành một trào lưu phát triển mạnh mẽ, thu hút nhà nhà, người người đầu tư.

Hình minh họa
Hình minh họa

Thế nhưng, đa phần các dự án đều phát triển theo cách chủ yếu là bán đất nền. Cách làm này khiến nhiều địa phương thiếu các khu đô thị bài bản đúng nghĩa. Tuy nhiên, điều đáng mừng hiện nay, đã có sự chuyển biến rất mới trong xu hướng đầu tư về các tỉnh, tạo ra sự thay đổi căn bản trong phát triển đô thị và thị trường bất động sản.

Chuyển biến mới trong đầu tư bất động sản tại các tỉnh thành

Không còn là dự án làm hạ tầng xong rồi bán đất, các doanh nghiệp lớn đã dành nhiều tâm huyết để tạo ra các khu đô thị được quy hoạch bài bản tại các địa phương. Các khu đô thị sẽ được xây dựng nhà ở hoàn thiện, đầu tư tiện ích như nhà trẻ, trung tâm thương mại, công viên, dịch vụ giải trí… Tuy có giá bán cao hơn so với các sản phẩm cũ trước đây, nhưng lại dễ dàng được người mua đón nhận vì tính sử dụng cao và mang phong cách sống mới.

Theo các chuyên gia, sự thay đổi trong đầu tư bất động sản tại các tỉnh thành là tín hiệu rất đáng mừng cho thị trường, đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế, đô thị tại các địa phương có dự án. Tại Đà Nẵng, một trong 3 thị trường bất động sản vốn phát triển sôi động nhất cả nước, chỉ đứng sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đã ghi nhận rõ rệt sự thay đổi này.

Thay đổi trong xu hướng đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố có tốc độ phát triển mạnh nhất trong Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Rất nhiều doanh nghiệp lớn đã đổ bộ vào Đà Nẵng, ngay sau khi các đường bay quốc tế mở cửa lại từ tháng 3. Nhu cầu nhà ở tại Đà Nẵng rất lớn. Thế nhưng, theo khảo sát, TP hiện chủ yếu đang phát triển các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn, còn các khu đô thị quy mô, đầy đủ tiện ích lại chưa có nhiều. Đây có lẽ là những mảnh ghép còn thiếu với TP năng động này.

Sự thiếu hụt này của Đà Nẵng xuất phát từ việc nhiều năm qua, thành phố chỉ tập trung phát triển các dịch vụ du lịch - nghỉ dưỡng. Tỷ lệ dòng vốn đầu tư bất động sản vào phân khúc này cũng chiếm tới 80-90% còn việc phát triển các khu đô thị dành cho đối tượng chuyên gia, nguồn nhân lực chất lượng cao, hoặc giới thu nhập cao gần như bị bỏ ngỏ.

Trong khi đó, nhu cầu nhà ở chất lượng cao tại Đà Nẵng đang gia tăng mạnh mẽ. 5 tháng đầu năm nay, Đà Nẵng thu hút được 11 dự án FDI, đưa tổng số dự án đầu tư nước ngoài tại Thành phố lên con số 920 dự án, tổng vốn đăng ký gần 3,9 tỷ USD. TP. Đà Nẵng đang trở thành địa chỉ đỏ của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi muốn xây dựng, mở rộng nhà máy sản xuất. Các chuyên gia cho rằng, nếu không thay đổi, bổ sung các sản phẩm bất động sản đang thiếu, thị trường Đà Nẵng sẽ tự bỏ lỡ cơ hội tạo ra cú hích lớn.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho biết: "Đà Nẵng phải liên tục đổi mới để khẳng định đẳng cấp của mình, không là dừng lại ngay. Đà Nẵng không chỉ cạnh tranh với các tỉnh lân cận mà là đua tranh toàn cầu, thay đổi nhanh ghê gớm".

Một số thành phố lớn có thể mạnh mạnh về du lịch như Phú Quốc, Hạ Long… đã dần hình thành các khu đô thị đồng bộ đúng nghĩa, vừa phát triển du lịch, vừa thu hút đối tượng khách hàng là chuyên gia, nhân lực chất lượng cao, cả trong nước và nước ngoài. Xu hướng này mới đang bắt đầu lan tỏa tới Đà Nẵng.

Các khu đô thị đồng bộ, bài bản đã phát triển rất quen thuộc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Có thể thấy là giá trị nhà ở tại các khu đô thị này đã nhanh chóng tăng gấp đôi, gấp 3 khi đi vào vận hành, đặc biệt sản phẩm từ các chủ đầu tư lớn. Còn tại các tỉnh, thành, trong đó có Đà Nẵng, việc phát triển mô hình này sẽ gặp những thách thức và đặt ra các yêu cầu khác biệt nào?

Tạo sự khác biệt trong phát triển khu đô thị

Hiện Đà Nẵng đã bắt đầu xuất hiện các khu đô thị được quy hoạch, thiết kế đồng bộ như thế này. Bên cạnh đó, để thu hút cư dân đến ở, hàng loạt các chuỗi hạ tầng, tiện ích, dịch vụ thương mại cũng được đẩy mạnh đầu tư.

Theo các sàn giao dịch bất động sản, các sản phẩm mới như biệt thự tại các khu đô thị đồng bộ, bài bản đã bổ sung thêm phân khúc mới cho thị trường Đà Nẵng, trong khi các sản phẩm như nghỉ dưỡng, khách sạn đã bão hòa.

Nguyễn Thị Duyên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giải pháp công nghệ Bất động sản và Đầu tư RETI, nói: "Đà Nẵng vừa qua giai đoạn chững, đây là giai đoạn thanh lọc, chỉ chủ đầu tư uy tín, dòng sản phẩm chất lượng mới tồn tại được. Mặt bằng giá của Đà Nẵng, cùng 1 tiêu chuẩn, đang thấp hơn so với các thành phố khác. Qua giai đoạn chững sẽ bước vào thời kỳ tăng mới, đặc biệt với những sản phẩm mà thị trường Đà Nẵng không có".

Ông Trần Minh Vượng, Phó Tổng Giám Đốc Công ty CP Southern Land Việt Nam, nói: "Những người mà đầu tư sành sỏi có tầm nhìn trung và dài hạn, họ từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có cơ sở làm ăn ở đây, họ rất quan tâm".

Bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property (Thành viên Sun Group), cho biết: "Người Đà Nẵng có thể sở hữu nhà mấy trăm m2, nhưng ko nằm trong khu đô thị bài bản. Họ chưa có thói quan sống trong khu đô thị bài bản. Chúng ta phải có tiện ích tại khu đô thị để hướng tới cư dân. Tại các TP Phú Quốc, Hạ Long, Thanh Hoá, chúng tôi đã có kinh nghiệm".

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, chia sẻ: "Bất động sản nhà ở còn rất hiếm ít, nhất là khu tạo thành khu đô thị đồng bộ. Làm khu đô thị phải có sự đầu tư về tiện ích, dịch vụ".

Các chuyên gia quy hoạch cho biết, khác với các địa phương khác, Đà Nẵng rất có lợi thế thiên nhiên, khi vừa có sông, có núi và biển. Việc xây dựng các khu đô thị khai thác được các thế mạnh này, như các khu đô thị ven sông, sẽ tạo sức hút riêng cho Đà Nẵng, hiếm có địa phương nào có được.

Rõ ràng, sau thời gian phát triển nóng, bất động sản tại các tỉnh thành đang có sự đầu tư theo chiều sâu, và nâng cao chất lượng. Đặc biệt với các địa phương vừa có lợi thế du lịch, vừa có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, năng động. Các chuyên gia dự báo, sự chuyển biến này sẽ tạo ra thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững cho các tỉnh thành. Ngoài ra, các khu đô thị bài bản, đồng bộ sẽ tạo ra sức bật cho đô thị, tăng cường thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn đối với các địa phương./.

Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.