Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thay đổi lịch thi vào lớp 10, thí sinh được trả lại lệ phí nếu không thi

PV - 11:11, 07/06/2021

Đến thời điểm này, sau một thời gian phải tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các trường có tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã công bố lịch thi mới. Một số trường cho biết sẽ trả lại lệ phí cho thí sinh nếu các em không thể hoặc không còn nguyện vọng dự thi vào trường.

Ảnh minh hoạ: VIỆT DŨNG
Ảnh minh hoạ: VIỆT DŨNG


Bên cạnh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Thành phố Hà Nội, các trường THPT, trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội tổ chức tuyển sinh riêng hằng năm. Đến nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Thành phố đã được chốt lại sẽ tổ chức vào các ngày từ 10 đến 16/6 (cho các khối không chuyên, chuyên và song bằng).

Sau đó, các trường THPT thuộc trường đại học như: THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT chuyên đại học Sư phạm, THPT chuyên Ngoại ngữ, THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Khoa học Giáo dục đã công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 điều chỉnh sau một thời gian phải tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo lịch mới, hầu hết các trường đều quyết định tổ chức kỳ tuyển sinh lớp 10 trong tháng 6, một số trường có ngày thi trùng nhau. Như trong ngày 17/6, cả hai trường: THPT chuyên đại học Sư phạm và THPT Khoa học Giáo dục sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Trong ngày 19/6, có ba trường cùng tổ chức tuyển sinh là: Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường THPT Nguyễn Tất Thành.

Theo kế hoạch thời gian tuyển sinh thông báo từ đầu năm, thời gian thi của các trường nói trên được bố trí không trùng nhau, tạo điều kiện cho các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng dự thi nhiều trường.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nên tất cả các trường đều đã phải thông báo tạm hoãn thời gian tổ chức thi. Một số trường đã điều chỉnh giảm thời gian làm bài thi của các thí sinh. Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giảm thời gian làm bài hai môn thi điều kiện là môn Ngữ văn từ 90 phút xuống 75 phút, Toán (vòng 1) từ 120 phút xuống 90 phút. Trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội quyết định điều chỉnh cả ba bài thi: môn Toán và Ngữ văn sẽ chỉ diễn ra trong vòng 90 phút (giảm 30 phút so với trước đây); môn chuyên là 120 phút (trước đây các môn chuyên thi trong 150 phút, trừ môn Hóa học và Tiếng Anh là 120 phút).

Ngay sau khi các trường công bố lịch thi, một số học sinh, phụ huynh tỏ ra thắc mắc vì sao các trường lại tổ chức trùng ngày, điều này có thể dẫn đến sự thiệt thòi về cơ hội dự thi cho thí sinh. Một số ý kiến khác cũng băn khoăn về việc lệ phí dự thi đã nộp, nếu giờ không dự thi thì có được trả lại hay không?

Chia sẻ về thời gian tổ chức tuyển sinh, lãnh đạo một trường cho biết, năm nay với tình hình dịch bệnh phức tạp nên các nhà trường đã phải tạm hoãn và lùi lại thời gian tổ chức thi vào lớp 10. Quỹ thời gian tuyển sinh của nhà trường do vậy không còn nhiều, sau đợt thi vào lớp 10 của Thành phố, của các trường, sẽ là kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học cao đẳng 2021 nối tiếp.

Về vấn đề lệ phí dự thi, một số trường đã rất minh bạch và rõ ràng khi cùng với lịch thi mới là thông báo sẽ hoàn trả lệ phí dự thi cho các thí sinh trong trường hợp không thể hoặc không còn nguyện vọng dự thi vào trường nữa.

Trường THPT Khoa học Giáo dục cho biết, đối với các thí sinh không có nguyện vọng dự thi vào trường theo lịch thi mới, thí sinh bị trùng lịch thi vào Trường THPT chuyên đại học Sư phạm, nhà trường tiến hành hoàn trả lệ phí dự thi cho thí sinh trong hai ngày 6 và 7/6. Lệ phí thi tuyển vào trường đang thu mức 450.000 đồng/thí sinh.

Đại diện Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết đối với những thí sinh đã đăng ký dự thi trước đó mà thuộc đối tượng F0, F1, F2 không thể dự thi đợt tới, những thí sinh bị trùng lịch thi với trường khác sẽ được hoàn trả lệ phí thi.

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng cho biết sẽ trả lại lệ phí đăng ký dự thi đối với những thí sinh đã đăng ký vào trường nhưng không dự thi theo lịch mới./.

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Tập trung ôn tập “nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Lai Châu: Tập trung ôn tập “nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 đang đến gần. Mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 nhưng giáo viên và học sinh khối 12 trên địa bàn Lai Châu đều đang tập trung cao độ cho công tác ôn tập kết hợp thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, chuẩn bị kiến thức, tâm lý sẵn sàng cho các thí sinh bước vào kỳ thi sắp tới.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.