Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Hoàng Thùy - 05:22, 04/12/2023

Vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định bản lĩnh của mình, nhiều thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Đắk Lắk đã thành công với những ý tưởng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn giúp bà con buôn làng thay đổi tập tục sản xuất, phát triển kinh tế và lan tỏa nguồn cảm hứng, năng lượng tích cực cho thế hệ trẻ trong các buôn làng mạnh dạn khởi nghiệp.

Ê đê Café có thêm nhiều sản phẩm mới, đặc biệt dòng cà phê hòa tan mix củ quả
Ê đê Café có thêm nhiều sản phẩm mới, đặc biệt dòng cà phê hòa tan mix củ quả

Tự hào thương hiệu “Ê-đê Café”

Khởi nghiệp bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của dân tộc mình, anh Y Pốt Niê, dân tộc Ê Đê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã mang “Ê-đê Café” giới thiệu ra thế giới và tìm được chỗ đứng trên trường quốc tế.

Y Pốt chia sẻ: từ nhỏ tôi đã quen hít hà hương cà phê mẹ rang trên bếp lửa và thưởng thức ly cà phê đậm vị truyền thống, nên đã sớm nuôi dưỡng đam mê chế biến cà phê mong muốn nâng cao giá trị cà phê cho bà con buôn làng.

Mong muốn nâng cao giá trị hạt cà phê, giúp người nông dân bán giá cao, tăng thêm thu nhập và quảng bá hương vị cà phê truyền thống, phong cách thưởng thức cà phê của đồng bào Ê Đê. Năm 2019, Y Pốt tìm hiểu, tự rang, xay cà phê theo cách dân dã mà đồng bào Ê Đê vẫn làm, rồi đăng bán trên mạng xã hội và nhận được quan tâm, động viên và khích lệ của nhiều người.

Y Pốt khởi nghiệp với cà phê, thành lập doanh nghiệp lấy tên gọi Công ty TNHH Ê-đê Café (Công ty Ê-đê Café) và được Cục Sỡ hữu trí tuệ ký nhãn hiệu độc quyền. Tìm đầu ra cho sản phẩm, Y Pốt tích cực tham gia các triển lãm, hội chợ và sự kiện về nông sản hữu cơ, giới thiệu sản phẩm trên các kênh trực tuyến, mạng xã hội… để tìm thị trường. Một số công ty ở Nhật Bản, các nước Trung Đông cũng đã cử đại diện đến tận nơi tìm hiểu, khảo sát và đặt vấn đề thu mua và hợp tác phát triển cà phê hữu cơ.

Y Pốt hướng dẫn bà con tái canh cà phê, sản xuất theo hướng hữu cơ, không dùng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật
Y Pốt hướng dẫn bà con tái canh cà phê, sản xuất theo hướng hữu cơ, không dùng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật

Để có vùng nguyên liệu đảm bảo, Công ty Ê-đê Café liên kết với bà con nông dân trong buôn, thu mua cà phê của người dân cao hơn giá thị trường. Đồng thời, vận động bà con trong buôn chuyển đổi hình thức canh tác hữu cơ đảm bảo chất lượng cà phê, đồng hành cùng bà con nông dân tái canh cà phê nâng cao chất lượng sản phẩm, ổn định sản lượng.

Đến nay, Y Pốt đã liên kết với 25 hộ dân trong buôn, mở rộng vùng nguyên liệu lên hơn 35 ha cà phê Robusta. Ngoài việc thu mua giá cao hơn thị trường 5.000 đồng/kg, Y Pốt còn đầu tư vốn và hỗ trợ giống cây ăn quả như sầu riêng, bơ cho bà con xen canh trong vườn cà phê. Hiện, Ê-đê Café tạo việc làm cho hàng chục lao động phổ thông là người Ê Đê, với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/tháng.

Công ty Ê-đê Café được Viện Nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ cấp giấy chứng nhận “Đạt top 10 – thương hiệu nhãn hiệu uy tín ba miền, sản phẩm dịch vụ chất lượng cao”; được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao giấy chứng nhận “Sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh” và UBND tỉnh Đắk Lắk cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao. Hiện nay, sản phẩm Ê đê Café đã vươn xa đến nhiều nước như: Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Hà Lan…

Phát triển du lịch bằng văn hóa bản địa

Khai thác tiềm năng sẵn có ở địa phương, Y Xim Ndu ở xã Đắk Liêng, huyện Lắk từng bước đưa văn hóa bản địa đến gần với du khách, bằng những tua du lịch độc đáo, giúp bà con buôn làng có thêm thu nhập.

Đoàn du khách tham gia tour du lịch trải nghiệm săn mây của Y Xim Ndu
Đoàn du khách tham gia tour du lịch trải nghiệm săn mây của Y Xim Ndu

Y Xim chia sẻ: đồng bào dân tộc tại chỗ sống gần gũi với rừng. nhưng không bảo giờ xâm phạm những cánh rừng trên đỉnh núi cao, bởi với họ đó là rừng thiêng của Yang. Nhờ vậy, nhiều khu rừng già được bảo tồn, cách mạch nước ngầm được bảo vệ. Những cánh rừng trên địa bàn huyện Lắk gắn với cuộc sống mưu sinh, lịch sử, tín ngưỡng văn hóa của đồng bào dân tộc tại chỗ như Mnông, Ê Đê. 

"Tôi muốn giới thiệu ho du khách biết và trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân tộc thiểu số ở huyện Lắk. Đồng thời, giúp bà con buôn làng có thêm thu nhập, làm giàu chính đáng trên quê hương, thanh niên không phải rời buôn đi làm thuê xa", Y Xim bộc bạch.

Nuôi dưỡng ý tưởng, hoài bão với tất cả đam mê, quyết tâm của bàn thân, cuối năm 2018 Y Xim Ndu đã bỏ công việc nhà nước, đi Sa Pa, Đà Lạt học làm du lịch, sáng Campuchia học hỏi về lĩnh vực nông nghiệp. Trở về buôn làng, chàng trai Mnông làm du lịch theo cách riêng và được nhiều du khách lựa chọn.

Tour du lịch khám phá thiên nhiên, văn hóa và con người ở huyện Lắk của Y Xim thu hút nhiều tín đồ yêu thích du lịch trải nghiệm đăng ký. Đi tua này, du khách được xuyên qua những cánh rừng, cắm trại ngủ lại trên núi và săn mây trên đỉnh núi Chư Yang Lắk có độ cao 1.700m. 

Suốt hành trình có cán bộ Ban Quản lý rừng tham gia hỗ trợ, giám sát và kết hợp tuần tra bảo vệ rừng. Đặc biệt, Y Xim kể những câu chuyện hấp dẫn về vùng đất, con người và văn hóa của dân tộc Mnông, sự tích, tín ngưỡng văn hóa gắn liền với tên núi và giới thiệu những nét riêng, nét độc đáo của Đắk Lắk cho du khách.

Tham gia tour du lịch của Y Xim, du khách trải nghiệm các hoạt động thân thiện với voi
Tham gia tour du lịch của Y Xim, du khách trải nghiệm các hoạt động thân thiện với voi

Kết thúc chuyến đi xuyên rừng, du khách tham quan buôn đồng bào dân tộc Mnông sống dưới chân núi, trải nghiệm làm gốm nung lộ thiên của người dân Yang Tao, làng gốm cổ duy nhất của người Mnông trên Tây Nguyên. Quy trình sản xuất gốm hoàn toàn thủ công. Sau đó, mọi người được đắm mình trong không gian nhà sàn, thưởng thức những món ăn truyền thống, quây quần bên bếp lửa nghe âm vang cồng chiêng. Qua các tour du lịch, Y Xim tạo thêm việc làm cho người dân sống gần rừng như khuân vác, hỗ trợ khách, bán đồ lưu niệm và hàng hóa nông sản.

Tham gia cuộc thi khởi nghiệp, khởi sự kinh doanhh của tỉnh Đắk Lắk năm 2022, Dự án Du lịch sinh thái rừng gắn kết hợp bảo vệ môi trường và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương của Y Xim đoạt giải Nhì. Sau cuộc thi khởi nghiệp Y Xim đã thành lập Công ty TNHH Du lịch Chư Yang Sin.

Du khách đăng ký tour chủ yếu đến từ các tỉnh, thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và bây giờ nhiều du khách ở Đắk Lắk cũng đã quan tâm loại hình du lịch này. Y Xim đặt mục tiêu mỗi năm thu hút khoảng 1.000 lượt khách tham gia tour, doanh thu ước đạt khoảng 2 tỷ/năm. Dự án đi vào hoạt động, dự kiến tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương.

Anh Phạm Ngọc Thắng, Bí thư Huyện Đoàn Lắk cho biết: chính quyền địa phương, Ban Quản lý rừng luôn đồng hành, hỗ trợ Y Xim trên hành trình khởi nghiệp. Mô hình du lịch khám phá gắn với giới thiệu văn hóa dân tộc tại chỗ của Y Xim đã hấp dẫn du khách bằng những tour du lịch mới lạ. Du khách được về với thiên nhiên, cùng ăn, ở, trải nghiệm, và hòa mình văn hóa truyền thống của dân tộc Ê Đê, Mnông.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.