Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Sớm có đánh giá và thống nhất việc thực hiện các quy định về PCCC tại Khu du lịch

Quỳnh Trâm - 10:24, 17/04/2023

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có ngành du lịch phục hồi nhanh sau những năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Điều này được ghi nhận trong năm 2022, với số lượng du khách đến với Thanh Hóa khoảng hơn 11 triệu lượt khách. Năm 2023 được kỳ vọng“bùng nổ” của ngành công nghiệp không khói tại xứ Thanh. Tuy nhiên hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đang phải dừng hoạt động để thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Thanh Hóa: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy định về PCCC tại Khu du lịch
Năm 2022, lượng du khách đến với Thanh Hóa đạt hơn 11 triệu lượt

Từ một bản nghèo, nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đầu tư xây dựng cây cầu treo, bản Mạ, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã trở thành bản du lịch cộng đồng "hút" khách du lịch thập phương tìm đến để tham quan, nghỉ dưỡng; trải nghiệm những nét đẹp văn hóa, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái. 

Hiện bản có hơn 30 ngôi nhà sàn cổ đang được bảo tồn và gìn giữ, cùng với nghề truyền thống như thêu, dệt thổ cẩm, đan lát... Không gian trong bản mang vẻ đẹp nguyên sơ, đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái.

Đặc biệt, nhiều hộ dân trước đây chỉ biết làm ruộng, nay đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng các Homestay, làm dịch vụ du lịch. Một số hộ dân cũng đã nhanh chóng tiếp cận với nhu cầu thị trường, từ đó chủ động tham gia các lớp đào tạo về du lịch cộng đồng để mở rộng các sản phẩm du lịch, đưa bản Mạ trở nên sôi động và phát triển nhanh chóng. Và chỉ tính riêng dịp Tết Quý Mão vừa qua, bản đã có hơn 20.000 lượt du khách đến nơi đây.

Thanh Hóa: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy định về PCCC tại Khu du lịch 1
Bản Mạ, nơi đang được nhiều du khách tìm kiếm để tham quan, nghỉ dưỡng

Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, cũng như nhiều cơ sở dịch vụ du lịch khác, các cơ sở kinh doanh ở khu du lịch bản Mạ cũng đang phải tạm dừng để thực hiện đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), bảo đảm an toàn điểm đến. 

Anh Lữ Văn Tính, chủ cơ sở ẩm thực và homestay Tuyến Tính tại bản Mạ, chia sẻ sau 5 năm làm du lịch, trải qua bao khó khăn, cơ sở của anh đến nay mới đi vào hoạt động ổn định. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho du khách, cơ sở của anh phải dừng hoạt động để sửa chữa, bổ sung các phương tiện PCCC theo quy định.

"Cơ sở của tôi đã chấp nhận đóng cửa trong 2 tuần đầu, kể từ khi có quyết định dừng hoạt động. Chúng tôi phải từ chối rất nhiều đoàn khách, đồng nghĩa với việc hoạt động của cơ sở bị đứt quãng, khó khăn không có nguồn thu để chi trả vốn đầu tư vay mượn; khó khăn khi phải thông tin, gây dựng lại uy tín với du khách; ngoài ra, nhiều lao động phải nghỉ làm, không có thu nhập". 

Thanh Hóa: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy định về PCCC tại Khu du lịch 2
Du khách đến với bản Mạ để thưởng thức ẩm thực đặc trưng của người dân tộcThái

Theo anh Tính, du lịch cộng đồng nơi đây, là không gian mở, không phải đóng kín như các quán Karaoke, với đường nước dẫn luôn nằm dưới chân mỗi khu sinh thái , vì vậy để xây dựng đúng tiêu chuẩn quy định PCCC là rất khó. "Chúng tôi mong muốn nhà nước sớm có giải pháp tháo gỡ để bà con được yên tâm làm kinh tế", anh Tính nói.

Vừa qua, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với Công an thị trấn Thường Xuân tiến hành kiểm tra đối với 4 cơ sở kinh doanh thuộc Khu du lịch bản Mạ.

Kết quả kiểm tra, phát hiện các cơ sở đang có những tồn tại cơ bản như: Chưa trang bị hệ thống chữa cháy ngoài nhà và hệ thống báo cháy tự động; chưa lắp đặt hệ thống chống sét; chưa niêm yết nội quy về PCCC và cứu nạn, cứu hộ; chưa trang bị đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn cho nhà và công trình; chưa xây dựng hồ sơ quản lý công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn (CHCN) theo quy định. 

Do các cơ sở chưa bảo đảm các điều kiện về PCCC và CNCH, do đó Công an huyện Thường Xuân đề nghị các chủ cơ sở tạm dừng các hoạt động kinh doanh để khắc phục các điều kiện về PCCC và CNCH theo quy định.

Thanh Hóa: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy định về PCCC tại Khu du lịch 3
Anh Lữ Văn Tính mong muốn cơ quan chức năng sớm có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn để cơ sở yên tâm phát triển kinh tế

Ông Lương Văn Thỏa - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thường Xuân, cho biết: Từ khi được Nhà nước, các cơ quan ban, ngành tạo điều kiện, cũng như phát huy được thế mạnh làm du lịch cộng đồng để phát triển kinh tế, gìn giữ giá trị nét đẹp văn hóa của người dân tộc Thái tại địa phương. 

"Chúng tôi đã xây dựng dự án, khuyến khích bà con, cùng nhiều nhà đầu tư về làm du lịch. Đến nay, rất nhiều người du khách về đây du lịch và thu hút cả khách quốc tế. Hiện nay, quy định về PCCC đang là vấn đề khó khăn, chúng tôi cũng đã gửi văn bản kiến nghị, sớm có giải pháp tháo gỡ cho Khu du lịch sinh thái bản Mạ", ông Thỏa cho hay. 

Thanh Hóa: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy định về PCCC tại Khu du lịch 4
Tại khu du lịch sinh thái bản Mạ hiện có 4 cơ sở được đầu tư có quy mô đều bị vướng về công tác PCCC, cần sớm được tháo gỡ

Thực hiện các quy định về  PCCC và CNCH tại các khu du lịch nhằm bảo đảm an toàn cho du khách và người dân, là những việc cần thiết cần quyết liệt triển khai. Tuy nhiên, các cơ quan, lực lượng chức năng cần tập trung, ưu tiên sớm giải quyết, tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh du lịch nói riêng; các loại hình kinh doanh dịch vụ nói chung, sớm trở lại hoạt động. Bởi hoạt động bị đứt quãng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm, thu nhập của người lao động, của các cơ sở kinh doanh, nhất là ở thời điểm mùa du lịch đang đến gần...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 1 giờ trước
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 1 giờ trước
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 1 giờ trước
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 1 giờ trước
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 1 giờ trước
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).