Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Thanh Hóa: Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của đảng viên

Quỳnh Chi - 15:19, 18/02/2021

Với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên các huyện miền núi Thanh Hóa luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực góp sức, tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Các cán bộ, đảng viên luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương
Các cán bộ, đảng viên luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương

Hằng năm, Đảng bộ cấp cơ sở tại các xã khu vực miền núi Thanh Hoá đã phân công các  Đảng ủy viên, hằng tháng tham gia sinh hoạt định kỳ với Chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế.

Theo đó, bám sát vào nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng bộ, chi bộ, các đảng viên nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tích cực tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập... Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu do đảng viên làm chủ.

Điển hình như mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của đảng viên Nguyễn Thị Lựu ở thôn Phúc Ngán Vải, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy. Chị Lựu đã đầu tư cải tạo 3 ha đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi bò, nuôi ong, nuôi cá. Hiện nay, gia đình chị Lựu đã trồng được hàng nghìn cây ăn quả có giá trị như: Cam, bưởi, nhãn, vải. Nhờ biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên đến nay, các loại cây trồng, vật nuôi của gia đình chị trừ chi phí, cho thu nhập hàng năm khoảng 300 triệu đồng.

Hay như đảng viên Lê Thị Thắng, thôn 7, xã Cán Khê, huyện Như Thanh. Chị Thắng không chỉ là một Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm trong công việc mà còn là điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Chị cho biết: “Trước đây, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, tôi luôn trăn trở làm gì để phát triển kinh tế. Tiếp thu những kiến thức từ các lớp chuyển giao kỹ thuật do xã, huyện tổ chức, cùng với tìm tòi của bản thân, gia đình tôi quyết tâm đầu tư chăn nuôi lợn, trồng mía, keo, trồng riềng. Nhờ thế, cuộc sống gia đình không ngừng được cải thiện và nâng cao". 

Không chỉ sản xuất giỏi, chị luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp các hộ gia đình khó khăn trong thôn phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Tương tự, là một trong những Bí thư Chi bộ năng nổ, tận tụy, hết lòng với công việc, chị Lê Thị Hường, Bí thư Chi bộ, trưởng khu phố 2 thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành luôn được người dân tin yêu. Chị Hường cho biết: “Để phát huy sức mạnh, trí tuệ của tập thể, tôi đã dành nhiều thời gian nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, Nhân dân, bàn với chi ủy, lấy ý kiến các đảng viên để xây dựng nghị quyết sát thực hơn, qua đó đã phát huy được vai trò, trí tuệ của đảng viên hưu trí, đảng viên 76 cùng tham gia thực hiện các chương trình, nhiệm vụ chính trị của Chi bộ”.

Nhiều mô hình cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao của cán bộ, đảng viên vùng miền núi Thanh Hóa
Nhiều mô hình cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao của cán bộ, đảng viên vùng miền núi Thanh Hóa

Với cách làm đó, giai đoạn 2015-2020, từ sự đóng góp của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong khu phố, con em xa quê… khu phố 2 đã huy động được hơn 1 tỷ đồng để chỉnh trang đô thị, xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa, làm mới 4 sân luyện tập thể dục - thể thao, mở rộng đường giao thông, đường điện chiếu sáng... Hiện thu nhập bình quân đầu người trong khu phố đạt 71,5 triệu đồng/năm. Chi bộ khu phố 2 liên tục đạt trong sạch, vững mạnh, và là một trong các tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương tại Đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ X vừa qua.

Nói về việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên tại cơ sở, đồng chí Hà Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành chia sẻ: "Chúng tôi chú trọng công tác đổi mới nội dung sinh hoạt Chi bộ, bám sát với thực tiễn của địa phương, gắn với những nhiệm vụ trọng tâm theo từng giai đoạn. Đồng thời, phân công cán bộ, đảng viên phụ trách Chi bộ tại các thôn gương mẫu thực hiện phong trào, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tham gia. Qua đó, nhiều cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương". 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 14:59, 17/11/2025
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.