Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của đảng viên

Quỳnh Chi - 15:19, 18/02/2021

Với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên các huyện miền núi Thanh Hóa luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực góp sức, tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Các cán bộ, đảng viên luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương
Các cán bộ, đảng viên luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương

Hằng năm, Đảng bộ cấp cơ sở tại các xã khu vực miền núi Thanh Hoá đã phân công các  Đảng ủy viên, hằng tháng tham gia sinh hoạt định kỳ với Chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế.

Theo đó, bám sát vào nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng bộ, chi bộ, các đảng viên nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tích cực tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập... Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu do đảng viên làm chủ.

Điển hình như mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của đảng viên Nguyễn Thị Lựu ở thôn Phúc Ngán Vải, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy. Chị Lựu đã đầu tư cải tạo 3 ha đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi bò, nuôi ong, nuôi cá. Hiện nay, gia đình chị Lựu đã trồng được hàng nghìn cây ăn quả có giá trị như: Cam, bưởi, nhãn, vải. Nhờ biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên đến nay, các loại cây trồng, vật nuôi của gia đình chị trừ chi phí, cho thu nhập hàng năm khoảng 300 triệu đồng.

Hay như đảng viên Lê Thị Thắng, thôn 7, xã Cán Khê, huyện Như Thanh. Chị Thắng không chỉ là một Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm trong công việc mà còn là điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Chị cho biết: “Trước đây, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, tôi luôn trăn trở làm gì để phát triển kinh tế. Tiếp thu những kiến thức từ các lớp chuyển giao kỹ thuật do xã, huyện tổ chức, cùng với tìm tòi của bản thân, gia đình tôi quyết tâm đầu tư chăn nuôi lợn, trồng mía, keo, trồng riềng. Nhờ thế, cuộc sống gia đình không ngừng được cải thiện và nâng cao". 

Không chỉ sản xuất giỏi, chị luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp các hộ gia đình khó khăn trong thôn phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Tương tự, là một trong những Bí thư Chi bộ năng nổ, tận tụy, hết lòng với công việc, chị Lê Thị Hường, Bí thư Chi bộ, trưởng khu phố 2 thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành luôn được người dân tin yêu. Chị Hường cho biết: “Để phát huy sức mạnh, trí tuệ của tập thể, tôi đã dành nhiều thời gian nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, Nhân dân, bàn với chi ủy, lấy ý kiến các đảng viên để xây dựng nghị quyết sát thực hơn, qua đó đã phát huy được vai trò, trí tuệ của đảng viên hưu trí, đảng viên 76 cùng tham gia thực hiện các chương trình, nhiệm vụ chính trị của Chi bộ”.

Nhiều mô hình cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao của cán bộ, đảng viên vùng miền núi Thanh Hóa
Nhiều mô hình cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao của cán bộ, đảng viên vùng miền núi Thanh Hóa

Với cách làm đó, giai đoạn 2015-2020, từ sự đóng góp của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong khu phố, con em xa quê… khu phố 2 đã huy động được hơn 1 tỷ đồng để chỉnh trang đô thị, xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa, làm mới 4 sân luyện tập thể dục - thể thao, mở rộng đường giao thông, đường điện chiếu sáng... Hiện thu nhập bình quân đầu người trong khu phố đạt 71,5 triệu đồng/năm. Chi bộ khu phố 2 liên tục đạt trong sạch, vững mạnh, và là một trong các tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương tại Đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ X vừa qua.

Nói về việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên tại cơ sở, đồng chí Hà Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành chia sẻ: "Chúng tôi chú trọng công tác đổi mới nội dung sinh hoạt Chi bộ, bám sát với thực tiễn của địa phương, gắn với những nhiệm vụ trọng tâm theo từng giai đoạn. Đồng thời, phân công cán bộ, đảng viên phụ trách Chi bộ tại các thôn gương mẫu thực hiện phong trào, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tham gia. Qua đó, nhiều cán bộ, đảng viên đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương". 

Tin cùng chuyên mục
Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Nhận thấy mô hình trồng nho cảnh trong chậu đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã A8 (HTXA8), xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất. Hiện nay, vườn nho cảnh của HTXA8 được xem là mô hình trồng nho cảnh có quy mô lớn và hiệu quả cao nhất tại địa phương.
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 7 phút trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 15 phút trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.
Quảng Ninh: Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Quảng Ninh: Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Dịch Covid-19 quay trở lại vào đúng thời điểm Tết Nguyên đán, gây ra rất nhiều khó khăn cho người nông dân trong việc tiêu thụ nông sản. Nhờ việc phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương cùng các đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã giúp người nông dân vượt qua khó khăn, bảo toàn vốn và tái sản xuất nông nghiệp.
Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Giáo dục - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Gần 2 tháng qua, giáo viên và học sinh Trường Mầm non Điền Hạ, xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) phải di dời trường đến địa điểm khác để học nhờ. Nguyên do là điểm trường chính có 5 phòng học bỗng nhiên bị sụt lún, tường sập đe dọa đến sự an toàn tính mạng của cô và trò.
Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Bạn đọc - Thanh Hải - 1 giờ trước
Nhiều hạng mục thuộc dự án cải thiện vệ sinh môi trường khu du lịch chùa Hương Tích chưa bàn giao đã hư hỏng nặng. Lãnh đạo huyện Can Lộc đã thốt lên đầy bất lực: "Chúng tôi đã đề nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được bàn giao và sửa chữa?!"...
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khởi tố hình sự vụ án giao cấu với người dưới 18 tuổi

Khởi tố hình sự vụ án giao cấu với người dưới 18 tuổi

Pháp luật - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp, trước, trong và sau Tết nguyên đán, Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã điều tra, xác minh và vận động đầu thú 02 đối tượng có hành vi giao cấu với trẻ em từ 13 đến 16 tuổi.
Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Ứng dụng - Như Ý - 3 giờ trước
Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay, một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia chủ. Bầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn. Sau đây là cách trồng và sự chuẩn bị để trồng bầu hồ lô.
Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang, Nguyễn Văn Hiền cho biết, chiều 24/2, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức lễ công bố thành lập Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Đảng bộ tỉnh Kiên Giang và hòa mạng internet với tên miền www.kiengiang.dcs.vn. Đây là kênh thông tin chính thống của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, tiếng nói của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Bạn đọc - Thành Nhân – Huỳnh Đại - 3 giờ trước
Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, huyện Hoài Nhơn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là di tích cấp tỉnh ngày 09/01/2006, nhằm ghi nhận những đóng góp của các lực lượng làm nên chiến thắng Đệ Đức. mở rộng vùng giải phóng từ Hoài Ân, An Lão, Tam Quan, Hoài Nhơn đến các xã phía bắc Phù Mỹ. Nhưng, đáng lo ngại là, mấy tháng nay, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng (DNTN XD) Tân Lập đã tự ý tập kết hàng ngàn khối cát xâm hại đến di tích; trong khi đó, cơ quan quản lý di tích và chính quyền địa phương sở tại không hề có biện pháp ngăn chặn?!