Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Hiệu quả từ chính sách giáo dục cho học sinh DTTS

Quỳnh Trâm - 07:25, 10/06/2024

Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều chính sách nhằm thúc đẩy giáo dục cho con em đồng bào DTTS và miền núi. Nhờ đó, nhiều học sinh ở miền núi có cơ hội tiếp cận được tri thức, nâng cao dân trí, tạo nên nguồn nhân lực chủ chốt phục vụ cho các huyện miền núi, góp sức xây dựng quê hương.

Thầy và trò Trường THPT DTNT Thanh Hóa những năm qua đã chắp cánh ước mơ đến bến bờ tri thức cho hàng ngàn học sinh DTTS
Thầy và trò Trường THPT DTNT Thanh Hóa những năm qua đã chắp cánh ước mơ đến bến bờ tri thức cho hàng ngàn học sinh DTTS

Nâng bước trẻ em DTTS đến trường

Tỉnh Thanh Hoá có 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã có thôn miền núi. Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc. Nổi bật là việc hỗ trợ gạo theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NÐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Theo đó, mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng 15kg gạo và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh.

Ngoài hỗ trợ gạo, học sinh thuộc đối tượng hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP còn được hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà ở. Cụ thể, mỗi học sinh được hỗ trợ mỗi tháng bằng 40% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Đối với học sinh phải tự túc chỗ ở do nhà trường không thể bố trí ở bán trú trong trường, mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương cơ sở và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh. Năm học 2022 - 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.138 học sinh/40 trường được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở.

Trường Tiểu học Luận Khê, huyện Thường Xuân hiện có 329 học sinh, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái; trong đó có 128 học sinh được hỗ trợ gạo và tiền theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP.

Thầy giáo Vi Nguyên Hồng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Luận Khê 2, huyện Thường Xuân cho biết, cùng với tiếp sức cho các em đến trường, chính sách hỗ trợ gạo, tiền cho học sinh của Chính phủ còn giúp hàng trăm em học sinh có cơ hội đến trường, giải quyết bài toán khó khăn về lương thực và kinh phí mua sách giáo khoa cho học sinh. Điều này giúp nối dài thêm những ước mơ được cắp sách đến trường của học sinh nghèo ở các xã miền núi.

Những chính sách của Nhà nước đối với con em DTTS Thanh Hóa phát huy hiệu quả
Những chính sách của Nhà nước đối với con em DTTS Thanh Hóa phát huy hiệu quả

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho miền núi

Để làm tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho miền núi, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa được thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên của Nhà nước. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư đồng bộ và hiện đại, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Từ năm 2002, Trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của khối trường THPT Dân tộc nội trú trên cả nước.

Nhiều năm nay quy mô Trường là 18 lớp với tổng số 540 học sinh, tuy nhiên từ năm học 2024 - 2025, khi cơ sở vật chất được nâng lên, nhà trường sẽ tăng tuyển sinh từ 150 lên 180 học sinh khối lớp 10.

Thầy Lê Đình Thuật, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để nâng cao chất lượng đào tạo, một trong những việc đầu tiên, xuyên suốt là chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhiệt huyết, yêu nghề, mỗi người đều phải có nhận thức đúng là họ vinh dự đang được công tác tại loại hình trường chuyên biệt.

“Các em học sinh từ các xã miền núi xa xôi đến đây học tập, với phương châm “Trường là nhà, miền núi là quê hương”, đây là ngôi nhà thứ 2 của các em. Vì thế giáo viên luôn dành sự thương yêu học trò, sát sao, chăm lo và uốn nắn các em như con em mình”, thầy Thuật chia sẻ.

Với chính sách đặc thù, các em học sinh của trường được Nhà nước bao cấp toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt. Với học bổng tương đương 1,2 triệu đồng/tháng/học sinh, số tiền này sẽ chi vào việc ăn uống hằng ngày.

Những năm gần đây, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục của tỉnh. Hằng năm, Trường có trên 99% học sinh thi đỗ tốt nghiệp, trên 85% học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học, trong đó có nhiều học sinh đỗ thủ khoa. Đến nay đã có hơn 3.000 em học sinh từ mái trường này đã và đang học tập, công tác ở các lĩnh vực công tác khác nhau. Nhiều học sinh đã trở thành cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến huyện, xã.

Thực tế cho thấy, việc triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách giáo dục của Chính phủ đối với học sinh DTTS tại Thanh Hoá đã góp phần vào công cuộc nâng cao dân trí, thu hẹp khoảng cách giữa miền ngược và miền xuôi, xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 8 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 9 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 12 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 12 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 12 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 12 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 12 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.