Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Đưa kiến thức pháp luật vào học đường thông qua hình thức sân khấu hóa

Quỳnh Trâm - 09:53, 15/11/2024

Thực tế, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Những đứa trẻ sinh ra từ những cặp vợ chồng hôn nhân cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền do sự kết hợp của các gen mang bệnh. Tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2025 ngăn chặn thành công tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Học sinh lứa tuổi vị thành niên, được xác định là đối tượng cần tuyên truyền nhiều nhất, bởi các em cũng chính là lực lượng tuyên truyền viên tích cực nếu được tập huấn, bồi dưỡng để hiểu biết về những hệ lụy từ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, chủ động xây dựng các kế hoạch,  triển khai đa dạng hình thức tuyên truyền. 

Trong đó, chú trọng tổ chức các cuộc thi tuyên truyền viên về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS bằng hình thức sân khấu hóa; ngoại khoá, các hội thi tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về Luật Hôn nhân và Gia đình, tuyên truyền giới tính, sức khỏe sinh sản...

Phần thi trả lời câu hỏi tìm hiểu kiến thức pháp luật của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Thạch Thành năm 2023
Phần thi trả lời câu hỏi tìm hiểu kiến thức pháp luật của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Thạch Thành năm 2023

Từ năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND 2 huyện Như Thanh và Thạch Thành, tổ chức thành công 2 hội thi tìm hiểu pháp luật đối với học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS của 2 huyện Thạch Thành và Như Thanh về “Phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS”, trong đó có nội dung liên quan đến TH&HNCHT.

Bà Tôn Minh Nguyệt, Phó Trưởng phòng Chính sách và Tuyên truyền Ban Dân tộc Thanh Hóa cho biết, trước tình trạng tảo hôn, bạo lực gia đình, bạo lực học đường..., những tác động của mạng xã hội thời gian qua, vẫn đang có nhiều diễn biến xấu, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và học tập của các lứa tuổi học đường. Vì vậy, từ đầu năm, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã chủ động xây dựng Kế hoạch Phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền PBGDPL trong học đường.

"Đây cũng là một trong những hoạt động cụ thể hóa nhiệm vụ “Phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS”, tại Nội dung số 02, Tiểu dự án 1, Dự án 10 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719)", bà Tôn Minh Nguyệt chia sẻ.

Theo đó, năm 2024, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật đối với học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Ngọc Lặc về “Phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS”, trong đó có nội dung liên quan đến TH&HNCHT.

Phần thi Sân khấu hóa nói về luật hôn nhân gia đình của các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Ngọc Lặc
Phần thi sân khấu hóa với nội dung tìm hiểu về Luật Hôn nhân và Gia đình của các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Ngọc Lặc

Tại Hội thi, em Trần Thi Thanh Thảo, học sinh lớp 8B, Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Ngọc Lặc chia sẻ: Trong Hội thi có phần tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống bằng các hình thức sân khấu hóa... rất sinh động, tạo sự hào hứng, giúp chúng em tiếp thu được kiến thức dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

"Sau khi hiểu được về tác hại và những hệ luỵ của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống em sẽ tuyên truyền cho gia đình, cho các bạn cùng trang lứa trong xóm để mọi người hiểu được việc kết hôn sớm là vi phạm pháp luật và mất đi nhiều cơ hội được học tập", em Thảo cho hay.

Tương tự, em Bùi Thị Huyền My, học sinh lớp 6B Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Ngọc Lặc chia sẻ: Nhà trường tổ chức Hội thi tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình dưới dạng tiểu phẩm và trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Qua cuộc thi em tiếp thu được nhiều kiến thức thiết thực, bổ ích. Chúng em hiểu rõ không được kết hôn sớm, phải cố gắng học tập để mai sau có cuộc sống tốt hơn, để không phải vất vả như thế hệ trước.

Thầy Phạm Văn Cương, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Ngọc Lặc cho biết: Thành công nhất của Hội thi, là đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực, lý thú đối với các em học sinh của trường. Đây là dịp để các em học sinh được giao lưu, củng cố, cập nhật, trang bị thêm kiến thức pháp luật, từ đó tạo cho các em tinh thần chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật. Từ đó, chính các em học sinh sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ngay tại ngôi trường của mình và cộng đồng nơi các em sinh sống.

Các đội thi Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Ngọc Lặc tham gia phần thi Hỏi -Đáp tìm hiểu kiến thức pháp luật
Các đội thi Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Ngọc Lặc tham gia phần thi Hỏi -Đáp tìm hiểu kiến thức pháp luật

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, giai đoạn 2020 - 2024, Thanh Hóa có khoảng 425 cặp tảo hôn và 1 cặp hôn nhân cận huyết. Trước tình trạng này, Ban Dân tộc đã tổ chức 41 hội nghị tuyên truyền, phát hành 9.015 cuốn sổ tay, 44.970 tờ gấp tuyên truyền về việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết sẽ tác động xấu tới sức khỏe, sinh sản; đồng thời vi phạm pháp luật về hôn nhân, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa, Báo Dân tộc và Phát triển và nhiều bài viết tuyên truyền trên Trang Thông tin điện tử của cơ quan Ban Dân tộc và các cơ quan khác.

Để giảm thiểu TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều giải pháp và linh hoạt các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng đồng bào DTTS trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình; đồng thời tăng cường công tác ngăn ngừa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người con "sâu một việc, biết nhiều việc" của bản làng

Những người con "sâu một việc, biết nhiều việc" của bản làng

80 năm qua, lực lượng Công an Nhân dân luôn phát huy vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia. Bám bản, bám dân, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sĩ Công an đã và đang thể hiện là lá chắn thép bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 3 giờ trước
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 5 giờ trước
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 7 giờ trước
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Xã hội - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 8 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.