Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Nhiều giải pháp đưa pháp luật đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Quỳnh Trâm - 07:00, 06/11/2024

Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, trong đó có 5 huyện vùng biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Đời sống người dân ở vùng miền núi, biên giới còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, vẫn còn tồn tại một số tập quán, hủ tục lạc hậu. Đặc biệt, trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng truyền đạo, vượt biên trái phép, buôn bán, vận chuyển ma túy, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do vậy, bao năm qua, việc tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi (DTTS&MN) vẫn luôn được các cấp chính quyền, ngành chức năng quan tâm thực hiện bằng nhiều giải pháp.

Công tác tuyên truyền, PBGDPL luôn được tỉnh Thanh Hóa quan tâm chú trọng
Công tác tuyên truyền, PBGDPL luôn được tỉnh Thanh Hóa quan tâm chú trọng

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân, nhất là đối với đồng bào DTTS, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với văn hóa, tập quán từng địa bàn, đối tượng cụ thể; đảm bảo các hoạt động tuyên truyền đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Theo đó, hằng năm Ban Dân tộc tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL. Nổi bật là thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2021-2025”; triển khai công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tại các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn; tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tập huấn, cung cấp thông tin cho Người có uy tín tại vùng DTTS&MN của tỉnh, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, dự án, chính sách liên quan đến đồng bào vùng DTTS&MN, trong đó có Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025.

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các sở, ngành rà soát, củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng; chú trọng và nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp. Phối hợp thực hiện kế hoạch của tỉnh về tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn vùng DTTS&MN.

Tính từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức được 02 hội nghị tuyên truyền PBGDPL cho 17 xã của huyện Bá Thước, thu hút hơn 300 đại biểu từ các thôn, bản đặc biệt khó khăn tham gia. Mỗi thôn, bản đều có đại diện trưởng bản, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín và các tổ chức đoàn thể như: Chi đoàn Thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân tham gia hội nghị. Trong tháng 11/2024, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho học sinh tại trường THCS dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc.

Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho học sinh Trường THCS dân tộc nội trú huyện Như Thanh năm 2023
Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho học sinh Trường THCS dân tộc nội trú huyện Như Thanh năm 2023

Triển khai Kế hoạch số 39/KH-UBND, ngày 6/2/2024 của UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình cụ thể trên địa bàn, Phòng Dân tộc và cơ quan phụ trách công tác dân tộc của huyện, thị xã tham mưu phối hợp với hội đồng phối hợp PBGDPL cùng cấp, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền năm 2024.

Điển hình như tại huyện Như Thanh, tính từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền cho 1.550 đại biểu (Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, đại diện các tổ chức đoàn thể thôn, đại diện các hộ nghèo là người DTTS và đại diện 30% hộ cận nghèo là người DTTS) tại 12 xã vùng DTTS&MN. Thông qua hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ cơ sở và đồng bào DTTS, từ đó thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Tại huyện Như Xuân, công tác tuyên truyền, PBGDPL được xem như một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là tuyên truyền công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn.  Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và Công an huyện Như Xuân đã luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, linh hoạt các nội dung, biện pháp tuyên truyền phù hợp với đặc điểm từng nhóm đối tượng, địa bàn, tầng lớp dân cư. Nhiều xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông để tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm ANTT, được đông đảo người dân hướng ứng tham gia.

Trong đó, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn cơ sở. Điển hình như các mô hình: “Camera ANTT”; “Ứng dụng mạng xã hội Zalo trong tiếp nhận thông tin và phòng, chống tội phạm”; “Dòng họ văn hóa”; “Cổng trường an toàn giao thông”, “Hội lái xe với ANTT”; “Doanh nghiệp với công tác tái hòa nhập cộng đồng”... 

Bên cạnh đó, Như Xuân đã củng cố, kiện toàn 16 Ban Chỉ đạo ANTT xã, thị trấn, 112 tổ bảo vệ ANTT thôn, khu phố và 550 tổ an ninh xã hội; duy trì và phát huy 28 mô hình xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Hằng năm, trên 90% xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, trên 90% thôn, khu phố đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”.

Công an huyện biên giới Quan Sơn tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy cho người dân
Công an huyện biên giới Quan Sơn tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy cho người dân

Đặc biệt, công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và ma túy tại các huyện biên giới giáp với nước bạn Lào như Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát luôn được quan tâm, chú trọng. Tại huyện Quan Sơn, tính từ năm 2023 đến nay, đã tổ chức 62 hội nghị tuyên truyền về tác hại ma túy với 7.600 lượt người tham gia; treo 48 pano, áp phích, phát gần 4.000 tờ rơi... Thông qua tuyên truyền, đã góp phần nâng cao ý thức của Nhân dân và tích cực tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác các hoạt động của tội phạm ma túy.

Bên cạnh đó, Công an các xã, thị trấn đã tiến hành gọi hỏi cảm hóa, giáo dục 500 lượt đối tượng liên quan đến ma túy; lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 6 người; vận động 12 người điều trị nghiện bằng thuốc thay thế. 

Từ thực tế triển khai đồng bộ các giải pháp về công tác PBGDPL tại Thanh Hóa, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các hành vi vi phạm pháp luật trong vùng đồng bào DTTS giảm hẳn, các giá trị văn hóa truyền thống được phát huy, nhiều hủ tục lạc hậu dần được loại bỏ, ANTT địa bàn miền núi, vùng đồng bào DTTS luôn ổn định, đồng bào ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Để công tác tuyên truyền, PBGDPL cho đồng bào DTTS&MN phát huy hiệu quả, tỉnh Thanh Hóa xác định, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền đảm bảo về năng lực chuyên môn, kỹ năng truyền đạt, am hiểu tâm lý, tập quán của đồng bào, chú trọng đội ngũ tuyên truyền là cán bộ cơ sở; đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, PBGDPL.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

Trong nỗ lực xây dựng các địa bàn “không ma túy”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò đặc biệt của đội ngũ Người có uy tín. Họ không chỉ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân mà còn trở thành “tai mắt” đắc lực, góp phần giữ bình yên cho từng bản làng, khu phố.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Thời sự - Minh Thu - 11 phút trước
Ngày 19/8, đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thàng công (19/8/1945 - 19/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) cả nước sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử trong phát triển hạ tầng của đất nước, khi 250 công trình được đồng loạt khởi công tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ ngày 30/8 đến 2/9, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi hoạt động đặc sắc mang chủ đề "Vui Tết Độc lập".
“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

Pháp luật - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong nỗ lực xây dựng các địa bàn “không ma túy”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò đặc biệt của đội ngũ Người có uy tín. Họ không chỉ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân mà còn trở thành “tai mắt” đắc lực, góp phần giữ bình yên cho từng bản làng, khu phố.
‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Tranh (đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa xã Nam Trà My và Trà Tân, TP. Đà Nẵng) diễn ra rầm rộ với quy mô lớn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào bị phát hiện và xử lý.
Hướng dẫn các tuyến xe buýt để đến khu vực diễn ra lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Hướng dẫn các tuyến xe buýt để đến khu vực diễn ra lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Người dân được khuyến khích sử dụng xe buýt khi tham gia sự kiện tại Quảng trường Ba Đình để giảm áp lực giao thông.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Dự án “Vươn mình - She Thrives”: Hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 16.000 phụ nữ và đồng bào DTTS

Dự án “Vươn mình - She Thrives”: Hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 16.000 phụ nữ và đồng bào DTTS

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Sau 3 năm triển khai (2022 - 2025), Dự án “Vươn mình - She Thrives” đã hỗ trợ hơn 16.000 người phụ nữ và đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thực hành sản xuất nông nghiệp bền vững và cải thiện sinh kế.
Lốc xoáy trên biển làm 2 người tử vong ở Quảng Ninh

Lốc xoáy trên biển làm 2 người tử vong ở Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17/8, một cơn lốc xoáy bất ngờ quét qua khu vực Ba Hòn, xã Đầm Hà (Quảng Ninh) khiến một bè chở 17 người đi làm bãi nuôi ngao, hầu bị lật. Vụ việc xảy ra quá nhanh, nhiều người không kịp trở tay.
Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Tối 17/8, sân Old Trafford chứng kiến màn khởi đầu mùa giải Ngoại hạng Anh 2025/26 đầy kịch tính, khi Manchester United tiếp đón Arsenal. Dù nắm thế chủ động và tạo ra hàng loạt cơ hội, “Quỷ đỏ” vẫn phải chấp nhận thất bại 0-1 trước đối thủ đến từ London, với bàn thắng duy nhất được ghi bởi hậu vệ Riccardo Calafiori.
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.