Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Để những di sản ở miền núi không bị lãng quên

Quỳnh Trâm - 10:21, 30/10/2020

Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) có nhiều di sản văn hóa - lịch sử, song địa phương vẫn chưa khai thác tiềm năng để phát triển du lịch. Đảng bộ và chính quyền huyện đang vạch ra định hướng phát triển du lịch gắn với thoát nghèo, tuy nhiên, với tiềm lực còn hạn chế, giấc mơ này vẫn còn xa.

Di tích Khằm Ban ở huyện Quan Hóa nhếch nhác vì bị lãng quên.
Di tích Khằm Ban ở huyện Quan Hóa nhếch nhác vì bị lãng quên.

Nhiều tiềm năng để phát triển du lịch

Theo tài liệu, năm 1418, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa chống giặc Minh tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Đi theo tiếng gọi của nghĩa quân Lam Sơn, có Lò Khằm Ban, người dân tộc Thái, đến từ Mường Ca Da (huyện Quan Hóa ngày nay). Với tài thao lược và dũng cảm, cánh quân của Lò Khằm Ban liên tiếp thắng trận, góp phần đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi, vua Lê đã phong ông là Thượng tướng thống lĩnh quân.

Đất nước sạch bóng giặc, Lò Khằm Ban lập thái ấp ở Mường Ca Da. Khi mất, ông được phong là Thành Hoàng (bản thổ Thành Hoàng), là vị thần đã có công bảo vệ đất nước, che chở cho dân. Từ đó, người dân lập đền thờ để đời sau tưởng nhớ. Đến nay, huyền thoại về tướng Khằm Ban vẫn là niềm tự hào với người dân Quan Hóa.

Đền thờ Khằm Ban, ở thị trấn Hồi Xuân là một trong những di tích lịch sử cấp tỉnh quan trọng của huyện Quan Hóa. Được kỳ vọng là điểm du lịch tâm linh, nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, song di tích Khằm Ban lại không được chú trọng xây dựng để trở thành điểm đến của du khách.

Cùng với đền thờ Khằm Ban, phải kể đến các di tích như: Hang Phi với hàng chục cỗ quan tài cổ, chứa đựng những giá trị lịch sử - văn hóa chưa được khám phá; hang Co Phường, nơi ghi dấu sự hy sinh của các chiến sĩ dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống thực dân Pháp và các hang Co Phày, Co Luồng, hang Na, hang Dùn...

Ngoài ra, còn có hệ thống cảnh quan đa dạng với các Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông và Khu Bảo tồn hạt trần quý hiếm Nam Động.

Không có nguồn lực đầu tư

Quan Hóa được đánh giá có tiềm năng phát triển du lịch khi nằm trên cung đường khám phá Tây Bắc, kế cận các trung tâm du lịch nổi tiếng như Mai Châu (Hòa Bình), Mộc Châu (Sơn La)… Tuy nhiên, những năm qua, huyện này vẫn chưa thể hiện được dấu ấn trên bản đồ du lịch tỉnh.

Là huyện nghèo, người dân chủ yếu dựa vào nông, lâm nghiệp nhưng không đáng kể. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Hóa nhiệm kỳ 2015 - 2020, đề ra các mục tiêu về phát triển du lịch, với những nội dung gắn du lịch với xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Bước đầu, huyện triển khai các chương trình như: Du lịch sinh thái - văn hóa, Đề án du lịch cộng đồng hang Phi. Tuy nhiên, với tiềm lực hạn chế, cách làm manh mún đã khiến các dự án không phát huy hiệu quả.

Theo Đề án du lịch cộng đồng đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Quan Hóa mong muốn, biến các bản nghèo thành điểm du lịch như bản Hang, bản Vinh Quang, bản En… Trao đổi về vấn đề này, bà Phạm Thị Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết, huyện mong muốn phát triển du lịch thành ngành mũi nhọn, nhưng do huyện nghèo nên không đủ nguồn lực đầu tư và phát triển du lịch bài bản. Thực tế cho thấy, cái khó của huyện Quan Hóa cũng chính là khó khăn chung của nhiều huyện miền núi.

Tin cùng chuyên mục
Ảnh đẹp du lịch Hà Giang năm 2020

Ảnh đẹp du lịch Hà Giang năm 2020

Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ VI gắn với Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO khép lại, để lại những cảm xúc khó quên trong lòng mỗi người dân, du khách.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.