Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh bình trên miền biên ải

Lê Hải - 16:36, 10/01/2020

Với mối quan hệ truyền thống lâu đời, sau khi thực hiện ký kết nghĩa giữa Nhân dân các xã biên giới Việt - Trung đã đoàn kết cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, bảo vệ đường biên, mốc giới, hợp tác giải quyết các vấn đề tranh chấp... tạo nên cuộc sống ấm no, thanh bình trên miền biên ải.

Lễ ký kết nghĩa giữa các xã biên giới huyện Quản Bạ (Hà Giang) với các hương, trấn của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Lễ ký kết nghĩa giữa các xã biên giới huyện Quản Bạ (Hà Giang) với các hương, trấn của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Đến thăm thôn Na Cho Cai của xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang) một trong những thôn biên giới gần mốc 325, hai bên đường nhà cửa được xây dựng kiên cố, sạch sẽ, nhiều hộ mở cửa hàng kinh doanh buôn bán. Đời sống Nhân dân phát triển hơn so với những nơi khác trong vùng do gần chợ biên giới, người dân thường xuyên qua lại giao lưu, buôn bán. 

Nhà anh Giàng Cổ Hòa, dân tộc Mông, một hộ kinh doanh điển hình ở đây chia sẻ: “Tôi thường đánh xe sang chợ Trung Quốc để mua phân bón, thức ăn chăn nuôi, hàng tạp hóa về bán cho bà con quanh vùng”. 

Do gần chợ biên giới Phảng Trà (Trung Quốc), đường sá thuận tiện nên công vận chuyển không mất nhiều tiền như chở từ dưới xuôi lên, giá thành rẻ. Thậm chí, ở đây nhiều hộ muốn xây nhà cũng mua vật liệu, gạch, xi măng từ bên kia chở về. Do hai thôn ở gần nhau, phần lớn đều là người Mông, Hoa nên mối quan hệ khá thân thuộc, gần gũi, có những gia đình có con, cháu sang lấy vợ, chồng ở Trung Quốc. Trưởng thôn Giàng Văn Cồ cho biết, mối quan hệ của hai thôn từ xưa đã rất tốt, có những lúc thôn bên này thiếu nước thì thôn bên kia lại cho nước dùng...

Để tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, trên cơ sở Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang, Việt Nam với Chính phủ Nhân dân châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, huyện Quản Bạ đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Đồn Biên phòng Tùng Vài, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận xây dựng kế hoạch tổ chức ký kết nghĩa giữa các xã biên giới của huyện Quản Bạ, gồm: Nghĩa Thuận, Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ, Bát Đại Sơn với các hương Bát Bố, Hạ Kim Xưởng, trấn Thiên Bảo của huyện Malypho, Văn Sơn, Vân Nam (Trung Quốc). Nội dung hai bên cùng hướng tới là tuyên truyền, vận động, giáo dục cho Nhân dân xây dựng, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai địa phương; truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc, thân tộc, dòng họ vốn có lâu đời giữa hai bên biên giới. 

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận Phan Thông Quyết, cho biết: “Xã đã tổ chức ký kết nghĩa với hương Bát Bố từ năm 2014, nhằm tăng cường giao lưu phát triển kinh tế, trao đổi giúp đỡ nhau về khoa học kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi... Lãnh đạo chính quyền hai bên cũng thường xuyên giao lưu, thăm hỏi, giải quyết các vấn đề chung khá hiệu quả. Từ đó, Nhân dân đi lại thăm thân, làm ăn buôn bán cũng dễ dàng hơn. Bà con cùng giúp nhau bảo vệ hoa màu, bảo vệ đường biên mốc giới, thắt chặt tình đoàn kết”. 

Để các nội dung ký kết nghĩa giữa các xã biên giới của huyện Quản Bạ với các hương, trấn của Trung Quốc đi vào thực chất, trong thời gian tới, huyện Quản Bạ định hướng tiếp tục chỉ đạo các xã biên giới, hai Đồn Biên phòng tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các nội dung đã ký kết. Định kỳ hằng năm, thông qua các hoạt động đối ngoại, chủ động trao đổi, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung ký kết. Từ đó, làm cơ sở rút ra bài học kinh nghiệm, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 2 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.