Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh bình trên miền biên ải

Lê Hải - 16:36, 10/01/2020

Với mối quan hệ truyền thống lâu đời, sau khi thực hiện ký kết nghĩa giữa Nhân dân các xã biên giới Việt - Trung đã đoàn kết cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, bảo vệ đường biên, mốc giới, hợp tác giải quyết các vấn đề tranh chấp... tạo nên cuộc sống ấm no, thanh bình trên miền biên ải.

Lễ ký kết nghĩa giữa các xã biên giới huyện Quản Bạ (Hà Giang) với các hương, trấn của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Lễ ký kết nghĩa giữa các xã biên giới huyện Quản Bạ (Hà Giang) với các hương, trấn của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Đến thăm thôn Na Cho Cai của xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang) một trong những thôn biên giới gần mốc 325, hai bên đường nhà cửa được xây dựng kiên cố, sạch sẽ, nhiều hộ mở cửa hàng kinh doanh buôn bán. Đời sống Nhân dân phát triển hơn so với những nơi khác trong vùng do gần chợ biên giới, người dân thường xuyên qua lại giao lưu, buôn bán. 

Nhà anh Giàng Cổ Hòa, dân tộc Mông, một hộ kinh doanh điển hình ở đây chia sẻ: “Tôi thường đánh xe sang chợ Trung Quốc để mua phân bón, thức ăn chăn nuôi, hàng tạp hóa về bán cho bà con quanh vùng”. 

Do gần chợ biên giới Phảng Trà (Trung Quốc), đường sá thuận tiện nên công vận chuyển không mất nhiều tiền như chở từ dưới xuôi lên, giá thành rẻ. Thậm chí, ở đây nhiều hộ muốn xây nhà cũng mua vật liệu, gạch, xi măng từ bên kia chở về. Do hai thôn ở gần nhau, phần lớn đều là người Mông, Hoa nên mối quan hệ khá thân thuộc, gần gũi, có những gia đình có con, cháu sang lấy vợ, chồng ở Trung Quốc. Trưởng thôn Giàng Văn Cồ cho biết, mối quan hệ của hai thôn từ xưa đã rất tốt, có những lúc thôn bên này thiếu nước thì thôn bên kia lại cho nước dùng...

Để tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, trên cơ sở Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang, Việt Nam với Chính phủ Nhân dân châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, huyện Quản Bạ đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với Đồn Biên phòng Tùng Vài, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận xây dựng kế hoạch tổ chức ký kết nghĩa giữa các xã biên giới của huyện Quản Bạ, gồm: Nghĩa Thuận, Tùng Vài, Tả Ván, Cao Mã Pờ, Bát Đại Sơn với các hương Bát Bố, Hạ Kim Xưởng, trấn Thiên Bảo của huyện Malypho, Văn Sơn, Vân Nam (Trung Quốc). Nội dung hai bên cùng hướng tới là tuyên truyền, vận động, giáo dục cho Nhân dân xây dựng, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai địa phương; truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc, thân tộc, dòng họ vốn có lâu đời giữa hai bên biên giới. 

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận Phan Thông Quyết, cho biết: “Xã đã tổ chức ký kết nghĩa với hương Bát Bố từ năm 2014, nhằm tăng cường giao lưu phát triển kinh tế, trao đổi giúp đỡ nhau về khoa học kỹ thuật, giống cây trồng, vật nuôi... Lãnh đạo chính quyền hai bên cũng thường xuyên giao lưu, thăm hỏi, giải quyết các vấn đề chung khá hiệu quả. Từ đó, Nhân dân đi lại thăm thân, làm ăn buôn bán cũng dễ dàng hơn. Bà con cùng giúp nhau bảo vệ hoa màu, bảo vệ đường biên mốc giới, thắt chặt tình đoàn kết”. 

Để các nội dung ký kết nghĩa giữa các xã biên giới của huyện Quản Bạ với các hương, trấn của Trung Quốc đi vào thực chất, trong thời gian tới, huyện Quản Bạ định hướng tiếp tục chỉ đạo các xã biên giới, hai Đồn Biên phòng tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các nội dung đã ký kết. Định kỳ hằng năm, thông qua các hoạt động đối ngoại, chủ động trao đổi, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung ký kết. Từ đó, làm cơ sở rút ra bài học kinh nghiệm, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên biên giới.

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi

Phó Thủ tướng Thường trực thăm hộ đồng bào dân tộc Sán Dìu làm kinh tế giỏi

Sáng 13/7, tại xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm mô hình làm kinh tế giỏi của gia đình bà Lý Thị Man, dân tộc Sán Dìu. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tham gia Đoàn công tác.
Sữa bột trẻ em được bổ sung tổ yến: Bước đột phá mới của Vinamilk về dinh dưỡng vượt trội

Sữa bột trẻ em được bổ sung tổ yến: Bước đột phá mới của Vinamilk về dinh dưỡng vượt trội

Sản phẩm - Thị trường - PV - 7 giờ trước
Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc mang đến một giải pháp dinh dưỡng lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.
Tuổi trẻ dân tộc Giáy giữ gìn văn hóa truyền thống

Tuổi trẻ dân tộc Giáy giữ gìn văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Hoài Dương - 8 giờ trước
Đam mê, nhiệt tình, chịu khó, ham học hỏi,… đó là những hình ảnh chúng tôi cảm nhận được khi đến với Câu lạc bộ (CLB) “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Giáy” của Đoàn Thanh niên phường Quyết Thắng, TP. Lai Châu (tỉnh Lai Châu). CLB không chỉ làm tốt được sứ mệnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Giáy mà còn tạo được sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.
Áp dụng khoa học công nghệ: Cơ hội đẩy nhanh tái cơ cấu lâm nghiệp

Áp dụng khoa học công nghệ: Cơ hội đẩy nhanh tái cơ cấu lâm nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 22:25, 11/07/2020
Thời gian qua, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất lâm nghiệp không chỉ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm, mà còn góp phần quan trọng trong việc triển khai tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.
Kiên Giang: Lan tỏa mô hình Câu lạc bộ vì môi trường xanh

Kiên Giang: Lan tỏa mô hình Câu lạc bộ vì môi trường xanh

Môi trường sống - Trương Anh Sáng - 22:20, 11/07/2020
Các Câu lạc bộ về bảo vệ môi trường được thành lập là lực lượng tiên phong phát huy vai trò tích cực thực hiện các vấn đề về môi trường, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường.
Tấm lòng của vợ chồng giáo viên vùng sâu

Tấm lòng của vợ chồng giáo viên vùng sâu

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 22:11, 11/07/2020
Với mong muốn ôn tập kiến thức cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em không vì học yếu mà chán nản bỏ học, tạo hứng thú học tập, vợ chồng thầy Mai Văn Chuyền và cô Vũ Thị Nhung ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã tạo ngôi nhà của mình thành “Ngôi nhà trí tuệ” và mở lớp dạy miễn phí vào buổi tối cho các em học sinh nghèo trên địa bàn.
Phát triển kinh tế nhờ chú trọng tạo việc làm tại chỗ

Phát triển kinh tế nhờ chú trọng tạo việc làm tại chỗ

Nghề nghiệp - Việc làm - Nguyễn thị nguyệt anh - 22:02, 11/07/2020
Những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Minh Khương, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã chú trọng triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong việc tạo việc làm tại chỗ, giúp người dân mở rộng sản xuất, kinh doanh. Từ đó, đã góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.
Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Cao Bằng: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Kinh tế - Minh Thu - 21:45, 11/07/2020
Ngay sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Thực hiện Chương trình 135 ở Bắc Kạn: Đẩy mạnh phân cấp cho xã làm chủ đầu tư

Thực hiện Chương trình 135 ở Bắc Kạn: Đẩy mạnh phân cấp cho xã làm chủ đầu tư

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 21:31, 11/07/2020
Để triển khai hiệu quả Chương trình 135 (CT135), tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh việc phân cấp các hạng mục công trình cho cấp xã làm chủ đầu tư. Nhờ đó, các công trình, dự án hoàn thành tiến độ, bảo đảm chất lượng do có sự giám sát và góp sức của Nhân dân; đồng thời góp phần nâng cao năng lực quản lý dự án cho chính quyền cấp xã.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.