Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Nhiều giải pháp giữ bình yên vùng đồng bào DTTS

Thiên An - Tùng Lâm - 20:43, 31/03/2024

Đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở nơi vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Những năm qua, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tăng cường nắm bắt địa bàn, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” góp phần thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo nhằm củng cố niềm tin của đồng bào DTTS.

Công an huyện Định Hóa ra quân trấn áp tội phạm
Công an huyện Định Hóa ra quân trấn áp tội phạm

Hiện, Thái Nguyên hiện có trên 380 nghìn người DTTS, chiếm gần 30% dân số của tỉnh. Với đặc điểm cư trú phân tán, xen kẽ tại vùng núi, địa hình chia cắt phức tạp, kinh tế phát triển chưa đồng đều, trình độ học vấn còn hạn chế… nên ở một số địa bàn, đồng bào DTTS thường bị các phần tử xấu, thế lực thù địch tìm cách lợi dụng, hoạt động tuyên truyền chống phá.

Những năm qua, lực lượng Công an tỉnh Thái Nguyên, đã thực hiện nhiều giải pháp giữ bình yên ở các địa bàn phức tạp, có đông đồng bào DTTS sinh sống.

Một điểm sáng trong công tác đảm bảo ANTT ở địa phương là bản người Mông Trung Sơn, xã quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, nơi có trên 90 người Mông theo đạo Tin lành sinh sống.

Theo ông Triệu Văn Lũy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn, để bà con sống “Tốt đời, đẹp đạo”, giữ bình yên bản làng, công tác tuyên truyền luôn được quan tâm hàng đầu. Trong đó, lực lượng Công an luôn đồng hành với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp; phổ biến nâng cao nhận thức người dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách dân tộc, tôn giáo nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Lực lượng nòng cốt là công an luôn tuần tra, bám địa bàn, dựa vào Nhân dân để nắm bắt tình hình, phân loại đối tượng có nguy cơ phạm tội để phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ cơ sở. 

Đặc biệt, lực lượng Công an luôn chú trọng công tác gặp gỡ, tiếp xúc, tranh thủ Người có uy tín trong vùng DTTS và chức sắc, chức việc trong các tôn giáo để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng, ý kiến phản ánh của Nhân dân. Từ đó, kịp thời tuyên truyền, vận động bà con chấp hành đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thông qua đó loại trừ các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, phục vụ hiệu quả việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS của tỉnh.

Để giữ bình yên vùng DTTS, lực lượng Công an cũng đã rà soát, thống kê các vụ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp kéo dài, phức tạp về ANNT trên địa bàn. Theo đó, lực lượng Công an chủ động tham mưu, đề xuất kịp thời với cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết những vụ việc phức tạp trong vùng DTTS và miền núi; các vụ khiếu kiện, tranh chấp liên quan đến đất đai, dân tộc, tôn giáo, việc chấp hành các quy định của pháp luật trong triển khai dự án kinh tế - xã hội ở vùng DTTS…

Lực lượng Công an luôn gặp gỡ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và ý kiến phản ánh của nhân dân
Lực lượng Công an luôn gặp gỡ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và ý kiến phản ánh của Nhân dân

Thực tế cho thấy, những năm qua, tình hình ANNT tại vùng DTTS của tỉnh luôn được giữ vững. Tuy nhiên, tình hình trong nước, trong tỉnh và tại các địa bàn miền núi, vùng cao vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do đó, thời gian tới, công tác đảm bảo ANNT trong vùng đồng bào DTTS vẫn tiếp tục được lực lượng Công an đặc biệt quan tâm.

Đại tá Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác nắm tình hình; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội về nhiệm vụ công tác dân tộc trong tình hình mới; thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo nhằm củng cố niềm tin của đồng bào DTTS. Qua đó tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của đồng bào trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 4 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 4 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 4 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.