Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tặng giỏ đi chợ để bảo vệ môi trường

Nguyễn Trang - 15:15, 26/11/2019

Bà Trần Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), suốt nhiều năm liền đã vận động giúp đỡ xây nhà cho người nghèo, neo đơn. Bà còn là người phát động phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn thôn Thế Lợi.

Bà Trần Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, đang chăm sóc cây trong vườn nhà
Bà Trần Thị Lự, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, đang chăm sóc cây trong vườn nhà

Nhiều hoạt động cho người nghèo

Ở tuổi 60, bà Trần Thị Lự có hơn 38 năm dạy mầm non. Từ khi nghỉ hưu, bà tham gia công tác Hội Phụ nữ thôn. Cuộc đời vốn trải qua những giai đoạn khó khăn, nên bà Lự luôn cảm thông với những người nghèo khó trong thôn, mong sao họ đều có được mái nhà che nắng, mưa lúc về già. Từ đó, bà đi vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ở khu công nghiệp Tịnh Phong, người xa quê và người dân trên địa bàn thôn quyên góp ủng hộ để xây nhà cho người nghèo.

Bà Nguyễn Thị Thơm ở thôn Thế Lợi, gia cảnh rất khó khăn, lại đang nuôi con học lớp 12. Qua bà Lự, bà Thơm đã được các mạnh thường quân ủng hộ hơn 17 triệu đồng để sửa nhà. Ngoài ra, bà Lự còn giúp bà thủ tục vay vốn xóa nghèo. Đến nay, bà Thơm vươn lên thoát nghèo.

“Nhờ có bà Lự mà nhiều người nghèo đã được vay vốn làm ăn, thoát nghèo, bà còn vận động, kêu gọi ủng hộ mỗi năm 40 - 50 suất quà cho các phụ nữ, người già và trẻ em bệnh tật, khó khăn”, chị Nguyễn Thị Lan, thôn Thế Lợi cho biết.

Tặng giỏ đi chợ vì môi trường

Thời gian gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, bà Lự biết đến tác hại của rác thải nhựa. Từ đó, bà đau đáu suy tư: Làm sao để giảm thiểu rác thải nhựa ở địa phương.

Nghĩ là làm, tháng 8/2019, bà đi xin hỗ trợ từ các đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn để mua sắm 300 giỏ nhựa, phát cho phụ nữ trong thôn, vận động chị em hạn chế sử dụng túi nylon khi đi chợ. “Túi nylon tiện vài phút nhưng phải mất hàng trăm năm mới phân hủy, chưa kể độc hại đối môi trường. Tôi đi tuyên truyền, vận động các chị em đi chợ hạn chế dùng túi nylon và mang theo giỏ để đựng đồ”, bà Lự chia sẻ.

Không chỉ thế, bà Lự còn phát động thực hiện “Đoạn đường tự quản của Chi hội Phụ nữ”. Đường vào xóm 3, thôn Thế Lợi trước kia rất nhiều rác thải, nhưng nay nhờ có 2 tổ tự quản của Chi hội Phụ nữ nên sạch, đẹp và không còn ô nhiễm môi trường bởi rác thải. “Hai tổ có khoảng 30 thành viên. Các thành viên phân chia nhau thu gom và xử lý rác thải trên đoạn đường tự quản. Khi phát hiện có người xả rác sẽ nhắc nhở để mọi người cùng có ý thức. Đây là việc làm lâu dài bởi thay đổi ý thức người dân rất khó khăn, cần có kiên nhẫn”, bà Lự nói.

Bà Đào Thị Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong nhận xét: “Không chỉ giúp đỡ nhiều người thoát nghèo, bà Lự là người có nhiều đóng góp cho phong trào hạn chế sử dụng túi nylon, phân loại rác thải và tặng giỏ đi chợ cho người dân”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.