Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở miền núi: Nhiều địa phương vẫn “nợ” tiêu chí môi trường

PV - 14:48, 26/06/2018

Trong quá trình triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương vùng nông thôn, miền núi gặp khó khăn khi thực hiện tiêu chí môi trường. Thiếu địa điểm tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt ở các xã và các chất thải rắn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; thiếu nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường còn thấp… là thực trạng chung của nhiều địa phương hiện nay.

Mỗi nơi một kiểu ô nhiễm

Xã Thọ Hợp được Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) chọn làm xã điểm NTM từ năm 2016. Mục tiêu đến cuối năm 2018, sẽ phấn đấu về đích NTM. Tuy nhiên, đến thời điểm này, địa phương mới chỉ đạt 14/19 tiêu chí. Trong 5 tiêu chí còn “nợ”, có tiêu chí về môi trường.

Theo phản ánh của người dân, từ hơn chục năm nay, trên địa bàn xã đã hình thành cụm công nghiệp nhỏ Thọ Hợp với hàng chục xưởng chế biến đá lớn nhỏ nằm san sát nhau. Cụm công nghiệp này không được quy hoạch khu vực tập kết chất thải rắn, vì thế, một lượng chất thải là đá vôi, đá hoa do các xưởng chế biến thải ra được các chủ xưởng đổ bừa bãi dọc hai bên đường gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước và đất canh tác.

Mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình ở xã Châu Cường (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An). Mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình ở xã Châu Cường (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An).

Còn tại xã Quài Nưa-một trong 3 xã điểm về xây dựng NTM của huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thực hiện xây dựng NTM từ năm 2012. Đến nay, xã đạt 9/19 tiêu chí. Tuy nhiên, tiêu chí môi trường đang là trở ngại lớn trong việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM của xã. Là xã có thế mạnh về phát triển chăn nuôi, toàn xã có gần 3.000 con trâu, bò; 1.200 con dê; hơn 23.000 con gia cầm... Người dân vẫn có thói quen làm chuồng nuôi gia súc, gia cầm gần nhà hay dưới gầm sàn. Cùng với đó là tình trạng nhà vệ sinh tạm bợ... gây ô nhiễm môi trường sống, cảnh quan.

Bên cạnh đó, việc thu gom và xử lý rác thải chủ yếu do người dân tự xử lý bằng phương pháp chôn lấp kết hợp với đốt thủ công. Chất thải phát sinh trong quá trình sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật chưa được thu gom một cách triệt để. Điều này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, đồng thời làm mất mỹ quan đường làng ngõ xóm.

Những giải pháp tạm thời

Qua tìm hiểu tại các địa phương, chúng tôi được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân xả rác bừa bãi ra đường hoặc đổ trộm vào một khu đất trống nào đó, là vì trên địa bàn chưa bố trí, quy hoạch được bãi tập kết rác thải sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp về một địa điểm cụ thể.

Tại huyện Quỳ Hợp có một bãi rác được quy hoạch tại Thung Khuộc (vùng phụ cận thị trấn Quỳ Hợp) cách đây hơn 7 năm trước. Tuy nhiên, sau nhiều năm “gồng gánh” lượng rác thải khổng lồ từ thị trấn và các vùng phụ cận, đến nay, bãi rác đã quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để giải quyết “bài toán” xử lý rác thải, từ năm 2010, UBND huyện Quỳ Hợp đã có phương án xây dựng “Bãi xử lý rác thải thị trấn Quỳ Hợp và vùng phụ cận xã Thọ Hợp”, với diện tích 6,6ha, với dự toán ban đầu là hơn 44 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên dự án vẫn chỉ là khu đất trống.

Trong khi “chờ” có bãi rác mới, một số địa phương trên địa bàn huyện Quỳ Hợp cũng đã có sáng kiến tự xử lý rác thải bằng cách làm bể đổ rác của gia đình, phân loại rác và tự xử lý đốt.

Riêng tại xã Châu Cường, từ năm 2016, Đoàn Thanh niên xã được giao chủ trì, tiến hành xây dựng Đề án xử lý rác thải với hệ thống xử lý rác tại gia. Theo đó, các hộ gia đình tại 5 xóm, bản trên địa bàn xã đã được cấp kinh phí 420.000 đồng/hộ để xây dựng các hố xử lý rác thải và nước thải theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật được thiết kế. Đối với rác hữu cơ, sau khi đốt, xử lý sẽ tận dụng lấy tro ủ làm phân bón thay cho phân chuồng và các loại phân độc hại khác. Đối với rác vô cơ thì tiến hành thu gom, chôn lấp.

Tuy nhiên, trên bình diện cả nước, không phải địa phương nào cũng có điều kiện nguồn lực để triển khai hệ thống xử lý rác thải theo quy chuẩn kỹ thuật như xã Châu Cường. Theo đánh giá của nhóm chuyên gia nghiên cứu của Viện Nước tưới tiêu và Môi trường, tiêu chí số 17 về môi trường được đánh giá là một trong các tiêu chí khó thực hiện nhất, tỷ lệ đạt thấp nhất trong xây dựng NTM. Hiện cả nước mới chỉ có 42% số xã xây dựng NTM đạt tiêu chí môi trường. Thậm chí, ngay cả những xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM vẫn còn nhiều chỉ tiêu về môi trường chưa hoàn thành.

Các chuyên gia nghiên cứu đề xuất, giải pháp đảm bảo tiêu chí môi trường bền vững, ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, cần xây dựng các mô hình kiểu mẫu đối với từng chỉ tiêu cụ thể trong tiêu chí môi trường, như mô hình thực hiện tốt chỉ tiêu về cảnh quan môi trường, xử lý chất thải trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thu gom và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng địa phương.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 2 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 5 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 5 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 5 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 5 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 5 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 6 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.