Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường hỗ trợ học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài

PV - 21:25, 13/03/2021

Chiều 13/3, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam, Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ở nước ngoài.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy chủ trì Hội nghị. Cùng dự ở các điểm cầu trong và ngoài nước có đại diện Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam, Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ở nước ngoài và đại diện Hội Sinh viên các tỉnh, thành phố trong nước.

Năm 2020, dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, các nước triển khai chính sách hạn chế đi lại hoặc hạn chế nhập cảnh từ nhiều quốc gia, tác động lớn đến kế hoạch học tập, lao động, sản xuất kinh doanh của học sinh, sinh viên, thanh niên. Học sinh, sinh viên trở về nước với số lượng lớn, chuyển sang học tập, nghiên cứu bằng hình thức trực tuyến nên phần nào bị gián đoạn. Nhiều hoạt động lớn nhằm kết nối thanh niên, sinh viên dự kiến tổ chức trong năm 2020, nhưng không triển khai được hoặc phải thay đổi hình thức tổ chức qua ứng dụng công nghệ trực tuyến, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước vẫn tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, phù hợp với từng địa bàn.

Theo đó, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tiếp tục được các tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước thực hiện: Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp cùng Viện xúc tiến công nghiệp Công nghệ - Thông tin, Bộ Công nghệ - Thông tin Hàn Quốc đồng tổ chức buổi hội thảo trực tuyến chủ đề “Tình hình phát triển hiện tại và sự hợp tác Hàn Quốc - Việt Nam” về ngành Công nghệ thông tin và truyền thông; Hội Học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore tổ chức hội thảo trực tuyến “Giấc mơ du học Singapore”; Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đăng cai tổ chức Cuộc thi Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn châu Âu; Hội Sinh viên tại Australia hợp tác với Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức 3 buổi trò chuyện trực tuyến, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, thanh niên tìm hiểu về các xu hướng, cơ hội trong tương lai, các thông tin về khởi nghiệp, lập nghiệp, tư duy đổi mới sáng tạo và chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh...

Cùng với đó, Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài triển khai rà soát, đánh giá, lựa chọn các sinh viên tiêu biểu trong rèn luyện, phấn đấu toàn diện, có đủ tiêu chuẩn gửi hồ sơ đăng ký và nhận giải thưởng “Sinh viên 5 tốt”, “Sao Tháng giêng”… Qua đó, kịp thời khích lệ các sinh viên, thanh niên tiêu biểu, tạo môi trường rèn luyện cho thanh niên, sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đóng góp vào quá trình hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước. Hoạt động tuyên truyền về hình ảnh Việt Nam ra quốc tế có nhiều điểm mới đáng ghi nhận. Công tác hỗ trợ du học sinh mới tiếp tục được tổ chức Đoàn, Hội quan tâm như xây dựng đội hình, nhóm sinh viên tình nguyện hỗ trợ du học sinh mới trong việc nộp thẻ cư trú, nhập học, mở thẻ ngân hàng, mua bảo hiểm y tế...

Tại buổi giao ban, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi về những hoạt động, mô hình hay hướng đến sinh viên Việt Nam ở nước ngoài; trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong công tác tổ chức và xây dựng Hội Sinh viên, Thanh niên ở nước ngoài; lắng nghe tâm tư của đại diện lưu học sinh ở nước ngoài trong tình hình dịch COVID-19.

Đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Hội Sinh viên Việt Nam ở các nước trong thời gian qua, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy cho rằng, Hội Sinh viên Việt Nam các nước đã thực hiện nhiều hoạt động với nội dung quan trọng, thiết thực và có nhiều nét mới đáng ghi nhận, thể hiện lòng yêu nước, tính chính trị cao, thu hút đông đảo hội viên thanh niên, sinh viên tham gia.

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho rằng, Hội Sinh viên Việt Nam các nước đã chủ động tuyên truyền, hỗ trợ du học sinh dưới nhiều hình thức. Sinh viên, thanh niên cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng. Hội Sinh viên Việt Nam các nước cần tiếp tục thực hiện phong trào "Sinh viên 5 tốt", vận động sinh viên tham gia các hoạt động do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên các nước tổ chức; đẩy mạnh phối hợp, triển khai các hoạt động kết nghĩa, chương trình phối hợp giữa Hội Sinh viên trong nước và nước ngoài; tăng cường trao đổi thông tin, kết nối, hỗ trợ những hoạt động góp phần tạo sự đoàn kết giữa sinh viên Việt Nam ở các nước khác nhau.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn khẳng định Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, định hướng, hỗ trợ Ban cán sự Đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam các nước để có cơ hội tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động Đoàn, Hội; hỗ trợ học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài kết nối nhiều hơn với các Hội Sinh viên; lập thêm nhiều diễn đàn, nhóm công khai trên mạng xã hội để thanh niên, sinh viên được cập nhật những thông tin chính thống...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Đắk Nông: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe - Công Minh - 14:11, 09/12/2023
Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá năm 2023.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 -

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới: Chương trình MTQG 1719 - "Đường băng" cho thổ cẩm cất cánh (Bài 3)

Nguồn lực từ Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), đang tạo động lực mới để duy trì, phát triển đưa thổ cẩm tiếp tục vươn xa. Thời gian qua, ngành Văn hóa tỉnh Đắk Lắk cùng các địa phương cũng đã tổ chức các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS gắn với phát triển du lịch, trong đó chú trọng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào
Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Sơn Dương (Tuyên Quang): Đào tạo nghề gắn với chuyển giao KH-KT trong sản xuất nông nghiệp để giảm nghèo bền vững

Công tác Dân tộc - Việt Hà - 07:55, 09/12/2023
Thời gian qua, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo. Trong đó, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, chuyển giao khoa học – kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giúp thu nhập của người dân được cải thiện và nâng cao, tạo nền tảng để giảm nghèo bền vững.
Tin trong ngày - 8/12/2023

Tin trong ngày - 8/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 8/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Chương trình biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/12 tại Hà Nội. Kết hợp các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng với dược liệu quốc bảo sâm Ngọc Linh. Nón lá hai mê sản phẩm văn hóa độc đáo của người Tày. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Hiệu quả tuyên truyền vận động của Người có uy tín góp phần thay đổi bản làng

Những năm qua, diện mạo nông thôn xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) có những đổi thay tích cực, đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao. Những sự đổi thay đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Người có uy tín trong cộng đồng, trong đó ông Đinh Văn Lành, Người có uy tín thôn Vầy Ang, là một trong những điển hình tiêu biểu.
Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Nâng cao nhận thức đồng bào DTTS thông qua công tác tuyên truyền, vận động

Triển khai thực hiện Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình, tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc thực hiện Dự án đã và đang góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Vui, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Sau gần ba năm triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xung quang vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.
Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Bắc Hà là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, đội ngũ đảng viên người DTTS của huyện đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở như: phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên...Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Xã hội - Như Tâm - 06:24, 09/12/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, trong đó có 4 vị sư trụ trì..., đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên tuyền vận động sư sãi, đồng bào phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Đặc biệt những năm gần đây, những Người có uy tín đang tích cực tham gia vận động Nhân dân cùng với chính quyền triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).