Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành chỉ thị hoặc kế hoạch giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa trong ngành, lĩnh vực và địa bàn quản lý (hoàn thành trước ngày 30/10/2020).
Nằm trong diện di dời khẩn cấp nhưng đến nay, 33 hộ dân thuộc bản Mường Phú và Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) sống ven theo dòng sông Nậm Piệt vẫn chưa được chuyển đến vùng tái định cư. Cứ mỗi mùa mưa bão về, họ lại lo sợ vì lũ quét bất cứ lúc nào đe dọa đến tính mạng và tài sản.
Những năm gần đây, hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã phục vụ tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Điện Biên luôn xác định, bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản là một yêu cầu bắt buộc đối với mọi tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản dù ở bất cứ quy mô công suất và địa điểm nào trên địa bàn tỉnh.
Từ nay tới cuối năm được dự đoán còn khoảng 8 đến 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Những diễn biến phức tạp của thời tiết năm 2020 cùng với một loạt các “chỉ dấu” đáng lo ngại là mưa lũ và động đất xảy ra ở một số địa phương được dự báo sẽ đe dọa an toàn của hàng trăm hồ, đập xuống cấp, nhiều hồ chứa trên cả nước có nguy cơ trở thành những “quả bom nước”.
Năm 2017, khi trang trại lợn của Công ty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu bắt đầu hoạt động với quy mô chăn nuôi hàng nghìn con lợn thì chỉ sau một thời gian ngắn, cuộc sống của người dân thôn 6, xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) bị đảo lộn bởi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả ngày lẫn đêm từ hàng chục bể chứa chất thải của trang trại.
Xử lý rác thải vẫn luôn là bài toán nan giải, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào DTTS. Rác thải không được thu gom mà người dân mạnh ai nấy làm, theo kiểu tự đốt, tự chôn hoặc đổ bừa ra sông, suối. Tái chế rác thải để sử dụng đầu vào cho các ngành công nghiệp khác, vừa tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, vừa bảo vệ môi trường là một trong những giải pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, đến nay, việc tái chế rác thải tại Việt Nam vẫn chỉ nằm trên giấy...
Tại Hội nghị giải trình về an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, trong khoảng 20 - 30 năm tới nhiều địa phương sẽ thiếu nước nghiêm trọng, đặc biệt là cho sản xuất nông nghiệp. Do vậy, đầu tư cho thủy lợi vẫn là hướng quan tâm dài hạn nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Hàng trăm ha lúa Hè - Thu ở xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị thiệt hại do nước mặn xâm nhập. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cống Trùm Thuật Nam bị xói đáy.
Ngày 20/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 09/CĐ - TWPCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội.
Từ chiều 19/8 ở phía Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, đảo Cô Tô) có gió giật mạnh cấp 7; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.
Từ đêm 16 đến sáng 17/8, mưa lớn xảy ra trên địa bàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã gây ra nhiều thiệt hại cho địa phương. Tại xã Nậm Nhừ đã có lũ ống, lũ quét khiến một số nhà dân, trường học, các công trình ngầm kè và tài sản của người dân bị hư hỏng, cuốn trôi.
Đối với nhiều xã miền núi, việc đạt và nâng cao tiêu chí môi trường (tiêu chí số 17) trong xây dựng nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng. Bên cạnh việc thiếu kinh phí để đầu tư thì những thói quen, tập quán trong sinh hoạt, sản xuất của người dân khiến nhiều địa phương khó thực hiện tiêu chí này.
Mặc dù mùa mưa bão mới chỉ bắt đầu, nhưng nhiều nơi trên tuyến đê biển Tây đi qua địa bàn 2 tỉnh Cà Mau và Kiên Giang đã bị sạt lở nghiêm trọng, có nơi đê đã vỡ.
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Các thùng rác bằng bê tông để đựng rác thải như bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được đặt ở cánh đồng Trúc Sơn, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút (Đăk Nông) không chỉ nâng cao ý thức người dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
Để có thể giải quyết căn bản tình trạng thiếu đất sản xuất, đất ở của đồng bào DTTS, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề xuất cần nghiên cứu xây dựng một chính sách tổng thể, đồng bộ.
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.