Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện UNESCO ghi danh Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái - Lắng đọng nhiều cảm xúc

Văn Hoa - 16:42, 07/09/2022

Đối với nhiều người Tày, Nùng, Thái những ngày này, cảm xúc hạnh phúc, hân hoan, tự hào vẫn còn lắng đọng trong tâm trí mỗi người, bởi chỉ mới đây thôi, thực hành then - một món ăn tinh thần gần gũi của dân tộc, đã được UNESCO khẳng định giá trị và ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Những tiết mục then đặc sắc tại Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO
Những tiết mục then đặc sắc tại Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO

Vỡ òa niềm vui

Là người trực tiếp tham dự tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại thành phố Tuyên Quang, ông Tô Đình Hiệu, dân tộc Tày, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) xúc động kể: khi đại diện đoàn Quảng Ninh lên sân khấu nhận Bằng ghi danh, những người ở dưới theo dõi như vỡ òa trong niềm hạnh phúc, một cảm xúc tự hào, xúc động, thiêng liêng đến khó tả. Những tiếng pháo hoa, những lời chúc mừng, những tràng pháo tay, những cái ôm thật chặt…đó là những giây phút thực sự thiêng liêng, tự hào, không thể nào quên.

Ông Hiệu thông tin, đoàn Quảng Ninh có 05 đại biểu tham gia. Khi nhận được tin thực hành Then được ghi danh, những nghệ nhân trong đoàn ai cũng háo hức, mình đi để đón niềm vinh danh về cho cộng đồng người Tày, chung vui với cộng đồng người Tày cả nước và người Tày Quảng Ninh. Nhiều bác còn nói, nhiều lần chỉ nghĩ đến ô tô là say xe nhưng lần này, từ Quảng Ninh lên Tuyên Quang hàng trăm cây số nhưng không bị say xe. 

“Trước thời khắc đón nhận Bằng, đoàn Quảng Ninh được các đại biểu người nước ngoài đến trò chuyện, trao đổi về then. Họ ngỏ ý muốn tìm hiểu, muốn nghe những khúc hát then của Quảng Ninh. Và như sự ngẫu hứng, xen lẫn niềm tự hào, tất cả chúng tôi đã thể hiện các ca khúc then hay nhất, mang đặc trưng then của tỉnh Quảng Ninh. Phần thể hiện được các đại biểu chăm chú lắng nghe, tán thưởng và họ xúc động bởi chúng tôi đã biểu diễn hết mình, cho dù ở dưới khán đài. Còn chúng tôi, khi được họ trân trọng với phần thể hiện của mình, tất cả các nghệ nhân trong đoàn, cũng rất xúc động xen lẫn tự hào và biểu diễn hăng say”, ông Hiệu cho biết thêm.

Nói về trách nhiệm trong việc gìn giữ làn điệu then, ông Hiệu cho rằng, với tất cả những người trong đoàn và cá nhân ông đều nêu cao trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn cho làn điệu then được sống mãi. Theo ông Hiệu, khi được công nhận, có nghĩa là mình đã nâng tầm then lên rất cao, việc phát huy di sản này có một vai trò rất quan trọng, không chỉ là gìn giữ một nét văn hóa riêng có của người Tày, đây là một tài nguyên vô cùng quý giá với những vùng có then. Bởi người ta sẽ phát triển then trở thành một sản phẩm du lịch.

"Riêng tại Bình Liêu, trong xu thế phát triển du lịch trải nghiệm, tôi sẽ tham mưu định hướng phát triển sản phẩm du lịch gắn liền với Then như: trải nghiệm một cuộc hát Then, những đêm then của người Tày; xây dựng không gian then để khi bước vào đó, người ta có thể hiểu được quá trình hình thành và phát triển của Then; cảm nhận được nét riêng có của vùng Then ở Bình Liêu", ông Hiệu nhấn mạnh.

Kỉ niệm không thể nào quên

Anh Dương Doãn Quảng (bên trái) chia sẻ: "Đây là một sự kiện đáng nhớ. Tôi sẵn sàng biểu diễn then phục vụ khách du lịch, từ đó lan tỏa làn điệu then được sâu rộng hơn"
Anh Dương Doãn Quảng (bên trái) chia sẻ: "Đây là một sự kiện đáng nhớ. Tôi sẵn sàng biểu diễn then phục vụ khách du lịch, từ đó lan tỏa làn điệu then được sâu rộng hơn"

Mặc dù không trực tiếp tham dự Lễ ghi danh, nhưng chị Hoàng Thị Bắc, dân tộc Thái, Hội viên CLB bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Thái huyện Than Uyên (Lai Châu) đã theo dõi trọn vẹn buổi Lễ qua màn hình điện thoại. Khi được hỏi về sự kiện này, chị Bắc nói, biết tin thực hành Then của dân tộc được ghi danh chị vui lắm. "Mình theo dõi gián tiếp mà như được sống trong bầu không khí tại đó, xúc động vô cùng. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng truyền tình yêu then tới các bạn trẻ qua mỗi tiết học ở lớp học tại trường ", chị Bắc bộc bạch.

Anh Dương Doãn Quảng (sinh năm 1992), dân tộc Tày, thôn Đon Riệc 1, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) cũng vậy. Anh Quảng cũng được biết đến là người đam mê hát then và đàn tính từ khi còn nhỏ.

Nói về cảm xúc trong Lễ đón nhận Bằng ghi danh, anh Quảng xúc động kể: Đây là một kỉ niệm không thể nào quên trong cuộc đời của anh. Ngày diễn ra Lễ đón nhận Bằng, anh đang tham gia biểu diễn hát then phục vụ khách du lịch tại Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, xã Bắc Quỳnh. Anh kể, dù không được trực tiếp chứng kiến buổi Lễ, nhưng khi vừa tham gia biểu diễn cho khách du lịch, anh và các anh em khác cũng vừa mở điện thoại để theo dõi, đón chờ và hòa chung không khí vui tươi, niềm tự hào của dân tộc.

"Trong niềm hân hoan đó, anh cùng đội Then đã biểu diễn trong một tâm thế hồ hởi, hết mình trong Then để phục vụ du khách. Anh thấy rằng, không riêng gì anh, khách du lịch cũng cảm nhận Then có sức hút đặc biệt, minh chứng là khi anh và đoàn biểu diễn, du khách chăm chú lắng nghe và người người còn đung đưa theo nhịp then", anh Quảng kể.

Then là một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong đời sống người Tày, Nùng, Thái. Trong ảnh: Biểu diễn then - đàn tính tại tỉnh Quảng Ninh
Then là một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong đời sống người Tày, Nùng, Thái. Trong ảnh: Biểu diễn then - đàn tính tại tỉnh Quảng Ninh

Anh Dương Doãn Quảng nhấn mạnh, với việc di sản Then được ghi danh, anh thấy trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ di sản đặc biệt này. Trong thời gian tới, anh sẽ nỗ lực làm ra những cây đàn tính với chất lượng tốt nhất, để cùng đội văn nghệ sẵn sàng biểu diễn Then phục vụ khách du lịch, từ đó lan tỏa làn điệu then được sâu rộng hơn.

Có thể nói, sự kiện UNESCO ghi danh thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, một lần nữa khẳng định giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào. Đây là niềm tự hào không chỉ riêng người Tày, Nùng, Thái, mà còn là niềm vui chung của dân tộc Việt Nam, góp phần tô điểm cho nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa sắc màu dân tộc

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

"Bệnh ngáo quyền lực" trên mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ số, sự bùng nổ và tác động mạnh mẽ của mạng xã hội và các nền tảng giải trí, ai cũng có thể dễ dàng nổi tiếng với hàng trăm nghìn đến hàng triệu người theo dõi tài khoản mạng xã hội. Có lẽ cũng vì “hào quang” mà thế giới ảo mang lại, không ít kẻ bị “ngáo” quyền lực, tự cho mình quyền phán xét, đánh giá về cá nhân, tổ chức, thậm chí chà đạp các chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật. Họ sống trong thế giới ảo nhưng gây ra những hệ luỵ thật, nghiêm trọng cho đời sống xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 2 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Tin tức - Vàng Ni - Tào Đạt - 2 giờ trước
Với mong muốn lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo vùng cao, Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Du lịch Việt Nam đã có chuyến thiện nguyện mang tên “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” tới thăm và trao quà cho những em học sinh DTTS tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu đang cận kề, đồng thời chia sẻ khó khăn đến các hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai do trận lũ quét 12/9 vừa qua….
Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Pháp luật - Lê Hường - 5 giờ trước
Sáng 27/9, Trường THCS Tân Lợi đã có báo cáo gửi UBND và Công an phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về trường hợp học sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất.