Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Sơn La: Áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất lớn

Thiên Đức - 10:29, 09/12/2019

Là địa bàn miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, trước đây, người dân tỉnh Sơn La chủ yếu sản xuất theo hướng tự cung, tự cấp nên nền sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Những năm gần đây, với sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, người dân đã dần thay đổi tư duy, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật (KH-KT), từ đó, hình thành những vùng sản xuất lớn theo hướng chuyên canh, hàng hóa.

Cơ quan chức năng chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ khuyến nông Sơn La
Cơ quan chức năng chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ khuyến nông Sơn La

Sản xuất lớn

Bà Lò Thị Tươi, bản Nà Sản, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn chia sẻ: Gia đình bà có hơn 1ha đất nông nghiệp. Trước đây, do không am hiểu KH-KT, nên chỉ sử dụng nửa diện tích để trồng lúa, ngô, rau màu và một số cây ăn quả… Mặc dù rất chịu khó, nhưng cũng chỉ đủ ăn, tích lũy rất thấp. Năm 2008, HTX nông nghiệp Nà Sản được thành lập có vận động gia đình bà góp đất làm ăn. Ban đầu, bà cũng ngần ngại, nhưng Ban Giám đốc HTX kiên trì vận động nên bà đã đồng ý.

Khi tham gia vào HTX, gia đình bà chuyển toàn bộ diện tích sang trồng các loại hoa quả như, cam đường canh, nhãn ghép, thanh long ruột đỏ, dâu tây và bưởi Diễn… Hiện, HTX có 11 thành viên, với hơn 15ha đất nông nghiệp chuyên trồng các loại cây ăn quả. Với diện tích lớn, HTX đã thuê riêng một cán bộ KH-KT để theo dõi, hướng dẫn người dân trồng theo quy trình VietGAP (quy trình sản xuất nông nghiệp tốt). Nhờ vậy, người dân nơi đây đã chuyển sang hướng sản xuất hàng hóa, mỗi năm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Từ hiệu quả của việc áp dụng quy trình VietGAP, thời gian qua, người dân tỉnh Sơn La đã tự nguyện ứng dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất của mình. Tiêu biểu như tháng 8/2015, lần đầu tiên, Công ty TNHH Trà Thu Đan ở huyện Thuận Châu (Sơn La) áp dụng hệ thống tưới ẩm theo công nghệ Israel với quy mô 7,5ha chè, mức đầu tư 712,5 triệu đồng (bình quân 95 triệu đồng/ha). Sau đó, công nghệ này, nhanh chóng được người dân áp dụng. Đến nay, đã có 114 doanh nghiệp, HTX và cá nhân áp dụng cho 499,02ha cây trồng trên toàn tỉnh.

Chú trọng chính sách chuyển giao KH-KT

Chia sẻ về chính sách chuyển giao quy trình KH-KT cho đồng bào DTTS, bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết, những năm qua, ngành Nông nghiệp đặc biệt quan tâm bằng các việc làm cụ thể. Trên thực tế, tỉnh đã khảo nghiệm và đưa vào sản xuất đồng bộ giống cây trồng có thời gian sinh trưởng khác nhau nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, nâng cao năng suất, chất lượng cho 4 giống mía, 7 giống ngô và 17 giống cây ăn quả.

Trong những năm qua, tỉnh Sơn La tích cực hướng dẫn vận động, hỗ trợ người dân xây dựng, phát triển hệ thống nhà lưới, nhà kính, nhà màng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 40 HTX doanh nghiệp, cá nhân xây dựng gần 50ha hệ thống sản xuất này.

Ngoài ra, tỉnh Sơn La cũng hỗ trợ duy trì phát triển 68 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn. Từ đó, tạo cơ hội cho ngành Nông nghiệp phát triển bền vững.

Để phát huy hơn nữa việc ứng dụng KH-KT cho ngành Nông nghiệp bà Phong nhấn mạnh, thời gian tới, các cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng KH-KT và công nghệ, phục vụ yêu cầu phát triển nông nghiệp. Đồng thời, khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia áp dụng các nghiên cứu khoa học công nghệ này vào sản xuất.

Ngoài ra, các HTX, hộ gia đình cần chủ động trong việc tiếp thu, hợp tác chuyển giao KH-KT với các tổ chức, trung tâm nghiên cứu và phát triển KH-KT và công nghệ lĩnh vực nông nghiệp trong cả nước và ở nước ngoài. 

Tin cùng chuyên mục
Cơ giới hóa trong lĩnh vực nông nghiệp: Cần sự đồng bộ

Cơ giới hóa trong lĩnh vực nông nghiệp: Cần sự đồng bộ

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tỷ lệ cơ giới hóa trong từng lĩnh vực sản xuất của ngành Nông nghiệp đã tăng nhanh. Tuy nhiên, mức độ cơ giới hóa chưa đồng đều ở các khâu, các lĩnh vực. Còn nhiều khâu sản xuất quan trọng, chiếm tỷ lệ khối lượng công việc lớn, nhưng tỷ lệ cơ giới hóa lại thấp.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.