Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sổ sách, hồ sơ cho giáo viên: Vẫn là gánh nặng

Hồng Phúc - 20:09, 06/11/2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Điều lệ trường THCS và THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Theo đó, một trong những thay đổi đáng kể nhất là quy định, giảm hồ sơ, sổ sách cho giáo viên, chỉ còn 3 loại. Thế nhưng, trên thực tế, “gánh nặng” này vẫn chưa vơi đi bao nhiêu.

Cần giảm tải gánh nặng sổ sách để giáo viên có thời gian bồi dưỡng về chuyên môn. Ảnh minh họa
Cần giảm tải gánh nặng sổ sách để giáo viên có thời gian bồi dưỡng về chuyên môn. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT ra đời, thay thế cho Thông tư 12/2011/TT- BGDĐT ngày 28/3/2011, thì từ nay giáo viên chỉ còn 3 loại hồ sơ, sổ sách, gồm: Kế hoạch giáo dục (theo năm học); kế hoạch bài dạy (giáo án); sổ theo dõi và đánh giá học sinh. Riêng giáo viên chủ nhiệm thì có thêm sổ chủ nhiệm.

Thông tư này nhận được sự ủng hộ của hầu hết giáo viên, bởi trên thực tế, đa phần những loại hồ sơ, sổ sách quy định trước đây yêu cầu các giáo viên, tổ trưởng chuyên môn thực hiện không phát huy tác dụng, không phục vụ cho mục đích chuyên môn của từng cá nhân, từng tổ chuyên môn của nhà trường, mà được làm chỉ để đáp ứng điều kiện mỗi lần thanh tra, kiểm tra của phòng, sở giáo dục. 

Tuy nhiên, trên thực tế gánh nặng này chỉ được giảm trên “thông tư”, nhìn vậy mà không phải vậy. Điển hình như, kế hoạch giáo dục thì giáo viên nhiều trường học phải làm hàng trăm trang giấy. Trong đó, ngoài thông tin cá nhân, đặc điểm tình hình, các chỉ tiêu, mục tiêu thì giáo viên phải làm Khung giáo dục môn học - phần này chiếm số trang nhiều nhất.

Ở phần Khung giáo dục môn học thì ngoài số tiết, số tuần, tên bài học, nội dung giảm tải, hình thức dạy học, đồ dùng dạy học, thì giáo viên phải đưa vào yêu cầu cần đạt - đây là mục giáo viên phải tốn công nhiều nhất và nó cũng không hợp lý. Mục yêu cầu cần đạt này, có các phần kiến thức, kỹ năng, thái độ của mỗi bài học. Vì thế, mỗi bài học phải đưa vào hàng chục câu văn mới đầy đủ theo yêu cầu của cấp trên. Vậy nên, chỉ cần 2 - 3 tiết học là đã hết 1 trang giấy A4. Trong khi giáo án dạy học đã phải có phần này. 

Một số giáo viên chủ nhiệm cho biết, có trường vẫn yêu cầu phải có giáo án tiết sinh hoạt lớp, mặc dù trong sổ chủ nhiệm đã ghi nội dung nhận xét từng tuần trong mỗi tháng. Điều này là không đúng, nhưng “phép vua thua lệ làng”. Giáo viên sẽ lấy thời gian đâu để bồi dưỡng, chuẩn bị chuyên môn khi trên vai bị đè nặng bởi hàng chục trang sổ sách như vậy?

Khoản 4, Điều 21 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có ghi rõ: Hệ thống hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục trong nhà trường gồm: Hồ sơ quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này, dạng hồ sơ điện tử được sử dụng thay cho các loại hồ sơ giấy theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng thực hiện của giáo viên và bảo đảm tính hợp pháp của các loại hồ sơ điện tử.

Nhưng ngược lại, hiện chưa có quy định bắt buộc cho phép sử dụng dạng hồ sơ điện tử được thay cho các loại hồ sơ giấy như trong điều lệ. Và thực tế thì nhiều trường tại các địa phương trên cả nước vẫn giữ nếp cũ.

Dù Bộ đã có quy định mới, giải phóng cho giáo viên, thế nhưng vì nhiều lý do khác nhau (cả khách quan và chủ quan) nhiều cơ sở trường tiểu học, sở GD&ĐT vẫn không thay đổi, thì giáo viên vẫn phải khổ. Vậy nên, muốn số hóa trong công tác quản lý, giảng dạy, thì cần có sự đồng bộ từ lãnh đạo nhà trường cho đến mỗi thầy cô đều phải có trình độ công nghệ thông tin thật sự; và công nghệ thông tin phải được hỗ trợ, đầu tư “phủ sóng” toàn diện đến mọi miền, đặc biệt là vùng DTTS và miền núi.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Thanh Hóa: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Trong bối cảnh đại dịch covid-19, sau thành công của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hôm 4-5/6 diễn ra thuận lợi, kết quả tốt đẹp, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.