Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020

Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Các em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương chăm sóc vườn rau tại trường
Các em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương chăm sóc vườn rau tại trường

Trước đây, điểm trường thôn Là Na, thuộc Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương cách trung tâm xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn gần 15km. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học còn nghèo nàn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Chính vì thế, đầu năm học 2018 - 2019, khi thực hiện Đề án sắp xếp lại trường lớp, Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương đã đưa học sinh (HS) ở điểm trường Là Na về trường chính để có điều kiện học tập tốt hơn.

Em Lò Thị Chiền, HS của trường cho biết: trước đây, em học ở điểm trường Là Na, dù đi học gần nhà, nhưng ở đây chúng em thiếu đồ dùng học tập; thời tiết mưa lũ thì thầy cô và các em rất lo. Từ khi chuyểnra trường chính, được ở bán trú, chúng em rất vui và yên tâm học hành.

Cô Bùi Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Sơn Lương cho biết: Từ khi sáp nhập, nhà trường đã đẩy mạnh tổ chức dạy học kết hợp với dạy kỹ năng sống cho các em, nhất là các em ở bán trú. Nhờ đó, tỷ lệ HS ở bán trú đạt học lực khá, giỏi cao hơn các em không được ở bán trú. Thể trạng sức khỏe, cân nặng của các em đều tăng hơn so với đầu năm học.

Điểm trường thôn Là Na được sáp nhập về với trường chính, chỉ là một trong hàng trăm ví dụ mà tỉnh Yên Bái đã thực hiện trong 5 năm qua. Điều này thực sự đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục cho trẻ vùng DTTS.

Được biết, trước khi thực hiện Đề án, toàn tỉnh có 530 trường, 765 điểm lẻ nằm rải rác ở các thôn bản, khu dân cư. Sau khi thực hiện Đề án, toàn tỉnh đã sắp xếp giảm được 130 trường và 478 điểm trường; giảm nhu cầu 1.985 người làm việc; số HS ra lớp tăng 20.482 học sinh. Đặc biệt, có trên 10 nghìn HS bán trú được hưởng chính sách theo Nghị định 116 của Chính phủ, qua đó đã giảm bớt khó khăn cho hàng chục ngàn gia đình có con em đi học ở vùng cao, vùng khó khăn.

Qua đánh giá của ngành Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các trường sau khi sáp nhập đã tập trung nâng cao công tác quản lý; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ được khắc phục tối đa; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư tập trung, giúp HS có điều kiện học tập tốt hơn và tham gia nhiều hoạt động tập thể; giáo viên thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu, nâng cao chất lượng giảng dạy. 

Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái phấn khởi thông tin, nhờ sắp xếp lại trường lớp đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh tăng về số lượng và chất lượng giải (27 học sinh đoạt giải). So với năm học trước, chất lượng các giải qua các năm đều tăng. Năm 2020 có 1 giải Nhất, 4 giải Nhì so với năm 2016 chỉ có 1 giải Nhì.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

Cô giáo Đặng Thị Hường với hoạt động bảo tồn văn hóa

“Là giáo viên dạy học ở các trường có nhiều học sinh DTTS, kiến thức chuyên môn là điều kiện cần, nhưng cũng cần phải am hiểu về văn hóa dân tộc để học sinh tin tưởng, nghe theo thầy, cô và theo đuổi ước mơ”, Tiến sĩ Đặng Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Tuyên Quang chia sẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 10 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.