Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sau 1 năm thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử của TP. Hà Nội Nhiều chuyển biến tích cực

PV - 14:03, 06/04/2018

Đầu năm 2017, Hà Nội đã ban hành hai bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP. Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP. Hai bộ quy tắc ứng xử cũng góp phần không nhỏ trong thành công của “Năm kỷ cương hành chính” 2017 của TP. Hà Nội.

Cán bộ UBND phường Đại Mỗ nhắc nhở người dân đảm bảo văn minh đô thị. Cán bộ UBND phường Đại Mỗ nhắc nhở người dân đảm bảo văn minh đô thị.

 

Để đưa hai bộ quy tắc ứng xử vào cuộc sống, TP. Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo tới các Sở ngành, quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện. Ngay sau đó, một số cơ quan, địa phương đã sôi nổi tổ chức triển khai, thậm chí là tổ chức ký giao ước thực hiện. Đồng thời, 10.000 cuốn sổ tay quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức; 20.000 cuốn sổ tay quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng được phát tới cán bộ, công chức và các thôn làng, tổ dân phố...

Công tác tuyên truyền tới người dân được tiến hành mạnh mẽ ở nhiều hình thức như: Phối hợp với Thành đoàn tuyên truyền 90 cuộc trên địa bàn các quận, huyện, thị xã (thành lập Đội hình camera 360 trẻ, tọa đàm “Thanh niên Thủ đô ứng xử văn hóa, hành động văn minh); xây dựng hơn 1.000 tin bài, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền trên địa bàn TP; tổ chức 30 hội nghị tọa đàm trao đổi, hội thi tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các quận, huyện, thị xã… Các cơ quan thuộc TP. Hà Nội cũng triển khai đồng bộ trong 1 năm qua với nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị, phổ biến dưới cờ, ký cam kết thực hiện…

Tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, các BV, trường học đã tổ chức thiết kế bảng tin nội dung thực hiện Quy tắc treo tại nơi mọi người dễ thấy, dễ nhìn để nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện. Ở các trung tâm văn hóa-thể thao thôn làng, tổ dân phố, các điểm di tích cũng đã được niêm yết công khai để các du khách chấp hành theo đúng quy định. Đồng thời, các địa phương đã tiến hành tổ chức rà soát, bổ sung nội dung quy tắc vào các hương ước, quy ước thôn làng, tổ dân phố phù hợp với các quy định của địa phương.

Tại những đơn vị đặc thù tiếp công dân, thực hiện việc niêm yết nội quy của QTƯX như lời răn để các cán bộ, nhân viên cần thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, tại các bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Trung tâm Pháp y… tiến hành xây dựng và niêm yết nội dung quy tắc đồng thời xây dựng khẩu hiệu: “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình; Sự hài lòng của người bệnh là uy tín của chúng tôi”.

Quy tắc ứng xử đang được cán bộ, công chức TP. Hà Nội thực hiện nghiêm túc. Quy tắc ứng xử đang được cán bộ, công chức TP. Hà Nội thực hiện nghiêm túc.

 

Theo báo cáo của Sở VH-TT, đến nay, đã có 317 đơn vị đã tiến hành treo bảng tin hoặc niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị, trong đó có những quận làm tốt công tác này như: Ba Đình, Hà Đông, Long Biên; và các huyện Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức…

Đánh giá kết quả đạt được, theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện hai bộ quy tắc còn có những hạn chế nhất định: các hoạt động ứng xử của các cá nhân, tập thể chưa rõ rệt, vẫn còn những vi phạm của cán bộ, công chức trong ứng xử với đồng nghiệp và nhân dân, gây bức xúc trong dư luận… Quá trình triển khai hai bộ quy tắc ứng xử chưa tạo được sự khác biệt giữa văn hóa người Hà Nội với các tỉnh, TP khác trên cả nước; chế tài xử phạt vi phạm cho các hành vi không đúng chuẩn mực văn hóa như: vứt rác bừa bãi, hút thuốc nơi công cộng còn quá thấp….

Để khắc phục những hạn chế và tiếp tục phát huy những tích cực, năm 2018, UBND TP. Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng giai đoạn 2018-2020 với nội dung thực hiện như: Lồng ghép tuyên truyền ứng xử khi tham gia giao thông trên các loa truyền thanh tại các điểm nút giao thông, hay tuyên truyền trên các bảng biển tại nhà ga, bến tàu, trên xe buýt; lồng ghép nội dung quy tắc ứng xử vào chương trình ngoại khóa ở các cấp học; hội thi tìm hiểu quy tắc ứng xử từ TP đến cơ sở.

XUÂN THANH

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 4 phút trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 20 phút trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 33 phút trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 1 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…
81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử

81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Cuộc chiến đấu anh dũng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28/6 đến 16/9/1972) đã đi vào lịch sử như bản tráng ca hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.