Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rừng được bảo vệ hiệu quả nhờ giao khoán

PV - 15:17, 15/01/2019

Với hàng nghìn hộ dân sống xung quanh khu vực vùng đệm, tài nguyên rừng của các Vườn quốc gia (VQG) luôn đối mặt với tình trạng bị xâm hại. Để bảo vệ tốt diện tích rừng được giao, thời gian qua, các VQG ngoài tăng cường tuần tra, kiểm soát, đã triển khai các chính sách giao khoán rừng cho người dân vùng đệm, giúp họ có thêm nguồn thu nhập và “kéo” họ vào cùng bảo vệ rừng.

Tỉnh Đăk Lăk hiện có hai VQG là Yok Đôn và Chư Yang Sin với tổng diện tích hơn 170.000ha. Nơi đây đang bảo tồn nhiều loài động thực vật hoang dã quý hiếm như: cẩm lai, pơ mu, giáng hương, voi, hổ, gấu… VQG Yok Đôn có diện tích 115.545ha, trải rộng trên địa bàn 7 xã của tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông với số dân vùng đệm hơn 50.000 người. Ngoài ra, trong vùng lõi của Vườn hiện đang có 437ha ruộng rẫy với 227 hộ dân vùng đệm canh tác và 1 buôn với 124 hộ (481 nhân khẩu) định cư, sinh sống. Đa phần dân cư sống xung quanh VQG đời sống còn nhiều khó khăn, thu nhập vẫn phụ thuộc vào các sản phẩm từ rừng, từ đó đã tạo ra áp lực lớn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Kiểm lâm VQG Yok Đôn tuần tra bảo vệ rừng. Kiểm lâm VQG Yok Đôn tuần tra bảo vệ rừng.

Chính vì vậy, việc tạo nguồn thu nhập cho người dân từ việc quản lý bảo vệ rừng là điều hết sức cần thiết. Từ năm 2016 đến nay, thực hiện Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 9/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020, VQG Yok Đôn đã tiến hành giao khoán quản lý, bảo vệ một phần diện tích rừng cho cộng đồng các thôn buôn vùng đệm và trả kinh phí cho người dân.

Trong năm 2018, Vườn đã giao khoán cho 19 thôn, buôn vùng đệm với 2.421 hộ thuộc các xã Ea Huar, Krông Na, Ea Wer (huyện Buôn Đôn) và Cư M’lan (huyện Ea Súp) với diện tích 14.550ha, mức chi trả 400.000 đồng/ha/năm. Số tiền thu được từ việc nhận khoán sẽ được chia đều cho các hộ tham gia công tác bảo vệ rừng. Tính ra, mỗi hộ tham gia giữ rừng hằng năm cũng thu về được gần 2,5 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng ở những khu vực khó khăn thì, nó cũng góp phần giúp người dân có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. “Từ khi nhận khoán rừng đã gắn được quyền lợi và trách nhiệm của người dân với rừng, họ đã ý thức được việc bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ nguồn thu nhập của chính mình, góp phần làm giảm áp lực đối với rừng của đơn vị. Đơn cử như trong năm 2018, đơn vị phát hiện và xử lý 307 vụ vi phạm lâm luật, giảm 117 vụ (27,59%) so với cùng kỳ năm 2017”, ông Phạm Tuấn Linh, Phó Giám đốc phụ trách VQG Yok Đôn chia sẻ.

Tương tự, VQG Chư Yang Sin có diện tích 59.491ha cũng có hàng nghìn hộ dân thuộc 93 thôn, buôn thuộc 21 xã của 2 tỉnh Đăk Lăk và Lâm Đồng sinh sống ở khu vực vùng đệm. Đời sống của người dân vùng đệm chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên phần lớn đất đai canh tác cằn cỗi, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp không cao nên người dân vẫn vào rừng để khai thác các sản phẩm từ rừng như phong lan, mật ong, măng, thú rừng… để kiếm thêm thu nhập gây ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng.

Ông Lộc Xuân Nghĩa, Giám đốc VQG Chư Yang Sin cho biết, từ khi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đi vào cuộc sống, hằng năm đơn vị tiến hành giao khoán hơn 40.000ha rừng cho khoảng 1.400 hộ dân của các huyện Krông Bông, Lắk và huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) để cùng quản lý, bảo vệ. Nhận khoán rừng giúp người dân có thêm thu nhập, cùng với đó đơn vị cũng được bổ sung hàng nghìn người để phối hợp tuần tra, bảo vệ rừng, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm lâm luật. Từ đây, mối quan hệ giữa người dân vùng giáp ranh với VQG trở nên gắn kết hơn. Các cộng đồng dân cư vùng đệm dần trở thành những “vệ tinh” giúp đơn vị thu thập thông tin, nắm bắt tình hình để có thể đưa ra những phương án phù hợp, kịp thời nhằm quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả hơn.

VẠN TIẾP

Tin cùng chuyên mục
Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Thời gian qua, các cơ sở hội thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đăk Lăk đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường với những mô hình thiết thực. Nhiều mô hình không chỉ giúp người dân thay đổi thói quen, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống, mà còn gây quỹ từ thiện, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.