Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Yên Bái: Phát huy vai trò đòn bẩy kinh tế cho hộ thành viên

Hà Anh - 06:34, 09/12/2021

Với việc hỗ trợ vốn ưu đãi kịp thời từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Yên Bái, đã giúp các HTX tăng cường nguồn lực tài chính đầu tư máy móc thiết bị, phương tiện vận chuyển phục vụ sản xuất, mang lại hiệu quả thiết thực, rõ rệt về mặt kinh tế -xã hội.

HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An tại thôn Cây Tre, xã Xuân Lai chuyên vỗ béo trâu, bò để bán
HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An tại thôn Cây Tre, xã Xuân Lai chuyên vỗ béo trâu, bò để bán

HTX Dịch vụ Tổng hợp Thiên An, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình được thành lập năm 2019, với 9 thành viên; vốn điều lệ 3 tỷ đồng; ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi trâu thương phẩm. Từ nuôi vài con trâu, đến nay, HTX này đã phát triển quy mô trên 100 con/lứa.

Ông Hoàng Văn Liêm, Giám đốc HTX cho biết: "Đơn vị được Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX (QHTPT HTX) cho vay 300 triệu đồng để đầu tư thêm phương tiện vận tải hàng hóa. Nhờ đó, giúp HTX mở rộng thị trường đáp ứng được các hợp đồng lớn, từ đó, tăng doanh thu hàng năm cho HTX. Được biết, mỗi năm, HTX nuôi luân chuyển để bán trâu, bò giống và trâu, bò thịt khoảng trên 1.500 con; lợi nhuận bình quân của một thành viên HTX đạt 150 triệu đồng/năm; trung bình 1 con trâu vỗ béo khoảng gần 3 tháng lãi 2,5 - 3 triệu đồng”.

Những năm qua, song hành với phát triển nhanh về số lượng là chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX, tổ hợp tác (THT) ngày càng được nâng cao. Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã tư vấn, xây dựng dự án đầu tư cho nhiều HTX đổi mới dây chuyền sản xuất, mở rộng quy mô hoạt động đáp ứng yêu cầu thị trường, tiêu biểu như: HTX Nông Lâm Sản Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu), HTX Lũng Lô (huyện Văn Chấn) với tổng mức đầu tư của mỗi dự án trên 1 tỷ đồng; tư vấn thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cho 03 HTX.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 23 dự án đang sử dụng vốn vay của Qũy hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, với tổng dư nợ là 4,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Yên Bái đã giải ngân cho 04 đơn vị, với tổng số tiền 1 tỷ 150 triệu đồng; ngoài ra Liên minh HTX tỉnh đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, giúp các HTX, doanh nghiệp thành viên xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường đầu ra bền vững cho các sản phẩm của các đơn vị…

Từ nguồn vốn vay của Quỹ, các HTX đã đầu tư đổi mới công nghệ, kỹ thuật, phát triển sản phẩm, mở rộng quy mô, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực: vận tải, chế biến nông - lâm - thủy sản, nông nghiệp, dịch vụ…

Các dự án này đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 335 lao động; và tạo việc làm mới cho 124 lao động tại địa phương, với mức thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng; tăng doanh thu và nộp ngân sách trên 3 tỷ đồng. Hầu hết các HTX đã cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động sau khi vay vốn.

Ông Nguyễn Đức Lâm, Phó Giám đốc Quỹ cho biết: "QHTPTHTX được thành lập năm 2011, với vốn điều lệ 700 triệu đồng, đến 31/12/2020 nguồn vốn của Quỹ được ngân sách tỉnh cấp 5 tỷ đồng. Hơn 10 năm hoạt động, Quỹ đã cho vay 71 lượt khách hàng, quay vòng lượng vốn gần 16 tỷ đồng.

Qua quá trình hoạt động cho thấy, việc hỗ trợ vốn vay ưu đãi kịp thời đã góp phần giúp các HTX tăng cường nguồn lực đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm, vừa nâng cao uy tín các mô hình kinh tế tập thể, vừa tạo thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Đồng thời, khuyến khích kinh tế hộ thành viên phát triển, tạo sự gắn kết các thành viên HTX và nâng cao vai trò, vị thế của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái. Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đang trở thành một kênh vốn hiệu quả, góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách hỗ trợ tín dụng của Đảng và Nhà nước đối với HTX.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.
Tin nổi bật trang chủ
Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Văn hóa dân tộc - PV - 2 giờ trước
Chiếc gùi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trong đó, đồng bào M’nông ở huyện Lắk có một loại gùi độc đáo: gùi dùng để góp gạo trong tang ma.
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định 835/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 3 giờ trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 3 giờ trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Du lịch - Minh Nhật - 3 giờ trước
Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc” sẽ khởi động với khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 26/4 tại Quảng trường Vạn Xuân, thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Thời sự - PV - 22:44, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.