Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho hợp tác xã trong bối cảnh dịch bệnh

Trọng Bảo-CĐ - 16:37, 10/11/2021

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực tới kinh tế - xã hội của cả nước. Các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng không nằm ngoài những tác động này, nhiều HTX đã phải dừng hoạt động.

Dù vẫn cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên các sản phẩm của HTX cộng đồng Dao đỏ vẫn rất khó khăn tìm đầu ra
Dù vẫn cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên các sản phẩm của HTX cộng đồng Dao đỏ vẫn rất khó khăn tìm đầu ra

Nhiều ảnh hưởng từ đại dịch 

HTX Cộng đồng Dao đỏ, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa (Lao Cai) chuyên sản xuất và kinh doanh một số loại dược liệu, chiết xuất tinh dầu, thuốc tắm Dao đỏ truyền thống. Khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát, du khách đến với Sa Pa đông, nên việc kinh doanh của HTX rất thuận lợi. Khi dịch bùng phát, lượng khách gần như không có, nên các sản phẩm, dịch vụ của HTX cũng giảm sâu về sản lượng tiêu thụ.

“Chúng tôi giảm đến 80% doanh thu. Riêng mảng kinh doanh tắm lá thuốc, trước đây là thế mạnh, thì nay phải dừng hẳn. Bên cạnh đó, do dịch bệnh, nên việc lưu thông hàng hóa cũng hạn chế, khiến cho việc gửi sản phẩm của HTX đi các tỉnh cũng bị ảnh hưởng. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh, chủ yếu để bán tại các cửa hàng, điểm bán, giới thiệu sản phẩm truyền thống… nhưng lượng tiêu thụ vẫn rất khiêm tốn”, chị Tẩn Tả Mẩy, Giám đốc HTX cho biết.

Tỉnh Lào Cai hiện có 431 HTX, trong đó 310 HTX đang hoạt động, 121 HTX ngừng hoạt động chờ giải thể. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, có 225 HTX, chiếm 52,2%. Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, từ tháng 4/2021 đến nay, dịch bệnh bùng phát trở lại, khiến phần lớn đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, giá các mặt hàng nông sản đều giảm mạnh, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

 Các HTX thuộc lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cũng không khá hơn, khi các đơn vị phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, kết quả kinh doanh của các HTX cũng giảm…

Chuỗi các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm giúp cho các HTX có thêm một kênh mới để tìm kiếm đầu ra trong bối cảnh dịch bệnh
Chuỗi các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm giúp cho các HTX có thêm một kênh mới để tìm kiếm đầu ra trong bối cảnh dịch bệnh

Cần thích nghi, xây dựng phương án phục hồi

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh Lào Cai, dịch bệnh khiến các sản phẩm của HTX rất khó tiêu thụ, đặc biệt là đối với nông sản. Sản phẩm hư hỏng nhiều, nên các HTX phải tạm ngưng hoạt động, vùng nguyên liệu cũng vì thế bị giảm diện tích hoặc chuyển đổi sang các loại cây trồng khác.

Ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX Lào Cai thông tin thêm, thời gian gần đây, lĩnh vực chăn nuôi, chi phí tăng hơn 26%, trong khi doanh thu từ thịt lợn, thịt gà xuống rất thấp do cung lớn hơn cầu, làm ảnh hưởng đến sản xuất (giá thịt lợn hơi giảm 35% so với cùng kỳ năm 2020, hiện tại nhiều hộ chăn nuôi đang phải bù lỗ)… Không ít đơn vị khó khăn trong việc trả lãi ngân hàng và rơi vào tình trạng nợ xấu. Tình hình sản xuất đình trệ cũng khiến nhiều HTX phải giảm bớt lao động, các đơn vị thuộc lĩnh vực xây dựng, vận tải đã cho lao động nghỉ việc hơn 1 năm nay, chỉ duy trì sản xuất ở mức 20% kế hoạch hoặc ngừng hoạt động.

“Do điều kiện của các HTX, cụ thể là vốn, cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ, trình độ đội ngũ cán bộ quản lý còn yếu, tính liên kết, hợp tác trong các HTX chưa cao, nên khi dịch bệnh bùng phát, các HTX chịu nhiều thiệt hại. Sự tác động tiêu cực của dịch bệnh là thách thức chung, đòi hỏi các thành phần kinh tế phải thích nghi, xây dựng phương án phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh”, ông Hùng nhấn mạnh.

Hiện nay, một số HTX đã nhanh chóng chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, tiếp cận thêm các thị trường tiêu thụ mới. Trong tháng 9, Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã khai trương chuỗi cửa hàng bán, trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các HTX, với mong muốn xây dựng điểm bán hàng uy tín, giới thiệu nhiều sản phẩm để người tiêu dùng biết đến. Cũng với đó, tăng cường khảo sát, nắm tình hình hoạt động và những khó khăn, vướng mắc của các HTX trên địa bàn tỉnh để có phương án hỗ trợ, tư vấn và cung ứng dịch vụ theo nhu cầu của các HTX.

Ngày 3/11/2021 vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 382/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Trong đó, tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX. Hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản. Hết năm 2021 phấn đấu 70 - 80% các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh. Cơ bản đưa các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 20:21, 05/06/2023
Hàng năm cứ vào mùa Hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Thời sự - PV - 20:05, 05/06/2023
Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 20:00, 05/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 19:00, 05/06/2023
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Pháp luật - Ngọc Thu - 18:00, 05/06/2023
Vào khoảng 17 giờ ngày 5/6, trên đường tỉnh 663, tại địa phận thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, do xe ô tô tải chở đầy đá gây ra. Hậu quả khiến 3 người trong cùng gia đình tử vong.