Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho hợp tác xã trong bối cảnh dịch bệnh

Trọng Bảo-CĐ - 16:37, 10/11/2021

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực tới kinh tế - xã hội của cả nước. Các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng không nằm ngoài những tác động này, nhiều HTX đã phải dừng hoạt động.

Dù vẫn cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên các sản phẩm của HTX cộng đồng Dao đỏ vẫn rất khó khăn tìm đầu ra
Dù vẫn cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên các sản phẩm của HTX cộng đồng Dao đỏ vẫn rất khó khăn tìm đầu ra

Nhiều ảnh hưởng từ đại dịch 

HTX Cộng đồng Dao đỏ, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa (Lao Cai) chuyên sản xuất và kinh doanh một số loại dược liệu, chiết xuất tinh dầu, thuốc tắm Dao đỏ truyền thống. Khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát, du khách đến với Sa Pa đông, nên việc kinh doanh của HTX rất thuận lợi. Khi dịch bùng phát, lượng khách gần như không có, nên các sản phẩm, dịch vụ của HTX cũng giảm sâu về sản lượng tiêu thụ.

“Chúng tôi giảm đến 80% doanh thu. Riêng mảng kinh doanh tắm lá thuốc, trước đây là thế mạnh, thì nay phải dừng hẳn. Bên cạnh đó, do dịch bệnh, nên việc lưu thông hàng hóa cũng hạn chế, khiến cho việc gửi sản phẩm của HTX đi các tỉnh cũng bị ảnh hưởng. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang cố gắng duy trì sản xuất, kinh doanh, chủ yếu để bán tại các cửa hàng, điểm bán, giới thiệu sản phẩm truyền thống… nhưng lượng tiêu thụ vẫn rất khiêm tốn”, chị Tẩn Tả Mẩy, Giám đốc HTX cho biết.

Tỉnh Lào Cai hiện có 431 HTX, trong đó 310 HTX đang hoạt động, 121 HTX ngừng hoạt động chờ giải thể. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, có 225 HTX, chiếm 52,2%. Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, từ tháng 4/2021 đến nay, dịch bệnh bùng phát trở lại, khiến phần lớn đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, giá các mặt hàng nông sản đều giảm mạnh, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

 Các HTX thuộc lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cũng không khá hơn, khi các đơn vị phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, kết quả kinh doanh của các HTX cũng giảm…

Chuỗi các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm giúp cho các HTX có thêm một kênh mới để tìm kiếm đầu ra trong bối cảnh dịch bệnh
Chuỗi các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm giúp cho các HTX có thêm một kênh mới để tìm kiếm đầu ra trong bối cảnh dịch bệnh

Cần thích nghi, xây dựng phương án phục hồi

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh Lào Cai, dịch bệnh khiến các sản phẩm của HTX rất khó tiêu thụ, đặc biệt là đối với nông sản. Sản phẩm hư hỏng nhiều, nên các HTX phải tạm ngưng hoạt động, vùng nguyên liệu cũng vì thế bị giảm diện tích hoặc chuyển đổi sang các loại cây trồng khác.

Ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX Lào Cai thông tin thêm, thời gian gần đây, lĩnh vực chăn nuôi, chi phí tăng hơn 26%, trong khi doanh thu từ thịt lợn, thịt gà xuống rất thấp do cung lớn hơn cầu, làm ảnh hưởng đến sản xuất (giá thịt lợn hơi giảm 35% so với cùng kỳ năm 2020, hiện tại nhiều hộ chăn nuôi đang phải bù lỗ)… Không ít đơn vị khó khăn trong việc trả lãi ngân hàng và rơi vào tình trạng nợ xấu. Tình hình sản xuất đình trệ cũng khiến nhiều HTX phải giảm bớt lao động, các đơn vị thuộc lĩnh vực xây dựng, vận tải đã cho lao động nghỉ việc hơn 1 năm nay, chỉ duy trì sản xuất ở mức 20% kế hoạch hoặc ngừng hoạt động.

“Do điều kiện của các HTX, cụ thể là vốn, cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ, trình độ đội ngũ cán bộ quản lý còn yếu, tính liên kết, hợp tác trong các HTX chưa cao, nên khi dịch bệnh bùng phát, các HTX chịu nhiều thiệt hại. Sự tác động tiêu cực của dịch bệnh là thách thức chung, đòi hỏi các thành phần kinh tế phải thích nghi, xây dựng phương án phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh”, ông Hùng nhấn mạnh.

Hiện nay, một số HTX đã nhanh chóng chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, tiếp cận thêm các thị trường tiêu thụ mới. Trong tháng 9, Liên minh HTX tỉnh Lào Cai đã khai trương chuỗi cửa hàng bán, trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các HTX, với mong muốn xây dựng điểm bán hàng uy tín, giới thiệu nhiều sản phẩm để người tiêu dùng biết đến. Cũng với đó, tăng cường khảo sát, nắm tình hình hoạt động và những khó khăn, vướng mắc của các HTX trên địa bàn tỉnh để có phương án hỗ trợ, tư vấn và cung ứng dịch vụ theo nhu cầu của các HTX.

Ngày 3/11/2021 vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 382/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Trong đó, tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX. Hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản. Hết năm 2021 phấn đấu 70 - 80% các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh. Cơ bản đưa các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 20:00, 21/05/2025
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 18:56, 21/05/2025
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 18:55, 21/05/2025
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 18:52, 21/05/2025
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.
Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Bổ sung 5 địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Việt Nam từ ngày 22/5 đến ngày 02/6

Thời sự - Thanh Huyền - 18:50, 21/05/2025
Vừa qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Dân tộc và Tôn giáo về việc xin bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật –bảo vật Quốc gia Ấn Độ từ ngày 22/5 đến ngày 02/6/2025. Theo đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bổ sung địa điểm tôn trí Xá lợi Đức Phật tại 5 tỉnh, thành tại Việt Nam, phục vụ nhân dân chiêm bái, gồm: chùa Bái Đính, Ninh Bình (21 đến 22/5); chùa Phúc Sơn, Bắc Giang (22 đến 24/5); Cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh (25 đến 28/5); chùa Chuông, Hưng Yên (28 đến 29/5); chùa Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (30/5 đến 2/6).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Khẩn trương hoàn thiện xây dựng nghị định về phân cấp, phân quyền lĩnh vực dân tộc, tôn giáo

Thời sự - PV - 18:07, 21/05/2025
Sáng 21/5, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới dựa vào cộng đồng vì sự phát triển bền vững

Tin tức - Minh Nhật - 15:48, 21/05/2025
Việc để cộng đồng, người dân địa phương tham gia vào quá trình ra quyết định, tổ chức các hoạt động văn hóa và hưởng lợi về mặt kinh tế và xã hội từ các sáng kiến ​​liên quan đến di sản bảo đảm tính bền vững lâu dài của di sản.
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV - Bầu cử Quốc hội khoá XVI vào ngày 15/3/2026

Thời sự - Hoàng Quý - 15:45, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số đến các vùng lõm, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Trọng Bảo - 15:38, 21/05/2025
Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Các tổ chức chính trị - xã hội được tổ chức và hoạt động thống nhất trong Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 15:32, 21/05/2025
Ngày 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.