Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quốc hội nghe báo cáo nhiệm kỳ của ngành Tòa án và kết quả hoạt động của Hội đồng bầu cử Quốc gia

Minh Thu - 15:36, 25/03/2021

Ngày 25/3/2021, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, nghe Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác của Tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016-2021); nghe Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng bầu cử Quốc gia.

    

Toàn cảnh phiên họp của Quốc hội tại Hội trường ngày 25/3/2021
Toàn cảnh phiên họp của Quốc hội tại Hội trường ngày 25/3/2021

7.463 vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử

Về công tác của các Tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, theo Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, mặc dù số lượng công việc tăng (bình quân mỗi năm tăng khoảng 8%) với tính chất phức tạp, quy mô lớn và phải thực hiện nghiêm việc tinh giản biên chế nhưng Tòa án các cấp đã không ngừng đổi mới, triển khai nhiều biện pháp đột phá, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc hội giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Theo đó, hệ thống Tòa án nhân dân đã hoàn thành nhiệm vụ, đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội giao với chất lượng cao; tổ chức xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế.... được Đảng, Nhà nước và Nhân dân đánh giá cao, dư luận đồng tình, ủng hộ; triển khai thành lập hệ thống Tòa án nhân dân 04 cấp, đến nay hoạt động ổn định, nề nếp và phát huy hiệu quả mô hình tổ chức Tòa án mới; tổ chức xét xử theo đúng tinh thần cải cách tư pháp với việc thực hiện ngày càng đầy đủ nguyên tắc tranh tụng, góp phần nâng cao chất lượng xét xử...

Cụ thể, Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý 2.433.631 vụ việc, đã giải quyết được 2.375.983 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 624.551 vụ việc, đã giải quyết tăng 594.573 vụ việc); Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Đặc biệt, Toàn án nhân dân các cấp đã xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%, trong đó xét xử 7.463 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo, thu hồi hàng chục nghìn tỉ đồng; đã giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cáo Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án nhân dân Tối cao
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cáo Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án nhân dân Tối cao

"Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong nhiệm kỳ không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội", Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh trước Quốc hội.

Kinh phí tạm cấp phục vụ công tác bầu cử đợt 1 là 733.322 triệu đồng

Cũng trong buổi sáng, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày nhiều nội dung, trong đó có công tác quản lý và phân bổ kinh phí tổ chức, chuẩn bị các điều kiện vật chất, kỹ thuật cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, thời gian qua Hội đồng bầu cử Quốc gia đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trong việc triển khai các nhiệm vụ nhằm bảo đảm kinh phí phục vụ bầu cử. Hội đồng bầu cử Quốc gia đã chỉ đạo việc lập dự toán kinh phí phục vụ công tác bầu cử, trong đó đã yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương, ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng dự toán kinh phí phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Qua tổng hợp cho thấy dự toán của các địa phương xây dựng tương đối lớn, nhu cầu kinh phí bầu cử của các địa phương (51/63 ủy ban bầu cử các tỉnh, thành và 2 cơ quan trung ương) năm 2021 tăng 2,6 lần so với tổng kinh phí ngân sách trung ương đã phân bổ phục vụ công tác bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, một số địa phương xây dựng dự toán kinh phí phục vụ bầu cử năm 2021 chưa căn cứ vào định mức chi tiêu hiện hành. Nhiều địa phương lập dự toán theo gói, chưa có thuyết minh nội dung chi cụ thể.

Hội đồng bầu cử Quốc gia đã xây dựng và hoàn thiện nguyên tắc, tiêu thức và mức phân bổ kinh phí bầu cử năm 2021 để làm cơ sở phân bổ kinh phí cho các địa phương, các bộ, cơ quan trung ương triển khai thực hiện.

Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc trình bày về hoạt động của Hội đồng bầu cử Quốc gia
Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc trình bày về hoạt động của Hội đồng bầu cử Quốc gia

Ngoài ra, để kịp thời đảm bảo kinh phí cho các địa phương, các bộ, cơ quan triển khai nhiệm vụ phục vụ công tác bầu cử năm 2021, Bộ Tài chính đã phối hợp với Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia trình Thủ tướng tạm cấp kinh phí phục vụ công tác bầu cử (đợt 1) là 733.322 triệu đồng. Trong đó, 17.490 triệu đồng là kinh phí bổ sung cho các bộ, cơ quan trung ương; 715.832 triệu đồng là kinh phí bổ sung có mục tiêu cho các địa phương.

Căn cứ hướng dẫn của các cơ quan ở trung ương, các địa phương đã xây dựng kế hoạch kinh phí, phân bổ kinh phí tạm ứng cho chính quyền địa phương các cấp và các tổ chức phụ trách bầu cử để bảo đảm kịp thời nguồn kinh phí thực hiện công tác bầu cử. Đồng thời, chuẩn bị các phương tiện vật chất, kỹ thuật cho cuộc bầu cử…

Cũng trong sáng 25/3, Quốc hội cũng nghe Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; nghe Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021. Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội báo cáo thẩm tra các Báo cáo của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ Khóa XIV của Quốc hội; Báo cáo công tác nhiệm kỳ Khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các tổ chức hữu nghị, hợp tác Hàn-Việt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các tổ chức hữu nghị, hợp tác Hàn-Việt

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cấp Nhà nước đến Đại Hàn Dân Quốc, chiều 4/12, ngay khi đặt chân đến Thủ đô Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số tổ chức hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân Hàn-Việt có nhiều đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Kinh tế - Mai Hương - 1 giờ trước
Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 1 giờ trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 8 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Tin tức - Nguyệt Anh - 13:15, 04/12/2022
Tối 3/12, tại Viện Goethe Hà Nội, các nghệ nhân của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ từ các tỉnh Hà Giang, Nghệ An và Lâm Đồng đã lần đầu tiên trình diễn cho công chúng Hà Nội nghệ thuật dệt truyền thống của dân tộc mình.