Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Tăng cường sự phối hợp giữa các ban ngành để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

T. Nhân H. Trường - 08:02, 18/11/2023

Với mục tiêu nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS, thu hẹp dần khoảng cách giữa các vùng miền, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, vai trò tham gia, phối hợp của Ủy ban MTTQ các cấp, các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719).

Các địa phương nỗ lực phối hợp Chương trình MTQG nhằm gúp đồng bào vùng DTTS phát triển toàn diện.
Các địa phương nỗ lực phối hợp thực hiện Chương trình MTQG nhằm gúp đồng bào vùng DTTS phát triển toàn diện.

Ông A Lăng Mai, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho biết, trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG 1719, Ban thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương nhằm phát huy hiệu quả các nguồn vốn, đồng thời cũng tăng cường phối hợp với các địa phương nhằm tháo gỡ các khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án của Chương trình MTQG 1719. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ban và các cơ quan liên quan, Chương trình đã được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, những khó khăn dần được tháo gỡ, đời sống của đồng bào DTTS, miền núi đã bước đầu có những thay đổi tích cực.

Theo đó, từ những hướng dẫn của Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam, Ban Dân tộc đã cụ thể hoá bằng các chương trình hành động, tiến hành phối hợp với các cấp, nhất là các địa phương để triển khai đến người dân. Ban Dân tộc thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền cho các huyện, xã và người dân để đồng hành cùng thực hiện tốt Chương trình MTQG 1719. Cụ thể, trong năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh đã xây dựng kế hoạch; phối hợp UBND các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My, Hiệp Đức phối hợp lựa chọn những Người có uy tín tiêu biểu để tham gia các khoá trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức. 

Ngoài ra, Ban cũng triển khai thực hiện nội dung bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức (CBCC) thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 5, Chương trình MTQG 1719 theo nhiệm vụ được UBND tỉnh giao. Việc này nhằm nâng cao, cập nhật kiến thức dân tộc, văn hóa DTTS, chính sách dân tộc cho đội ngũ CBCC làm công tác dân tộc; CBCC tiếp xúc, làm việc trực tiếp với đồng bào DTTS; góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc; tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS phát triển kinh tế - xã hội theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc…

Người dân được hỗ trợ con giống để phát triển chăn nuôi
Người dân được hỗ trợ con giống để phát triển chăn nuôi

Theo ông Lê Thái Bình, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, nhằm thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phối hợp, hiệp thương phân công giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bằng những công trình, phần việc cụ thể; vận động Quỹ “Vì người nghèo”, góp thêm nguồn lực cùng chính quyền các cấp thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. 

Trong năm 2023, thực hiện Chương trình phối hợp và thống nhất hành động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cụ thể hoá, chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên, nhất là các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện cuộc vận đông “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận đông “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng tập trung chỉ đạo các địa phương miền núi quan tâm giám sát tiến độ, kết quả triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719.

“Uỷ ban MTTQ tỉnh cũng cũng đã thành lập đoàn giám sát ở huyện Nam Giang và Đông Giang; đồng thời, giám sát thông qua báo cáo đối với Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về “Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Nam. Qua giám sát, kịp thời kiến nghị với Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh và các địa phương về những hạn chế, khó khăn khi triển khai thực hiện Dự án 05 - Chương trình MTQG 1719", ông Bình nói thêm.

Người dân đã và đang hưởng lợi từ nguồn lực đầu tư lớn từ Chương trình MTQG
Người dân đã và đang hưởng lợi từ nguồn lực đầu tư lớn từ các Chương trình MTQG

Về phía địa phương, ông Nguyễn Văn Lượm, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, cho biết: Đối với công tác phối hợp thực hiện Chương trình MTQG 1719, trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam, huyện đang nỗ lực triển khai các bước. “Các cơ quan ban, ngành cũng thường xuyên hỗ trợ, phối hợp với UBND huyện tổ chức các lớp tập huấn, các hướng dẫn nhằm thực hiện các dự án, tiểu dự án đang triển khai trên địa bàn huyện. Nhìn chung, giữa các cấp và huyện có sự phối hợp nhịp nhàng trong công tác tuyên truyền vận động, cũng như tiến hành thực hiện các bước triển khai. Hiện nay, địa phương cũng đang quyết liệt nổ lực thực hiện”, ông Lượm cho biết.

Cũng theo ông Lượm, Chương trình MTQG 1719 là một chương trình lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án trong Chương trình hiện nay cũng đang gặp nhiều cái vướng, đặc biệt là giải ngân nguồn vốn sự nghiệp gặp khó. Hiện nay, đối với nguồn vốn đầu tư, địa phương đã triển khai quyết liệt và bước đầu đã đem lại sự khởi sắc cho vùng DTTS, miền núi. Trong đó, địa phương ưu tiên phát triển về cơ sở hạ tầng cho giáo dục, đường giao thông, điện, nước…

“Đối với nguồn vốn sự nghiệp, nguồn vốn này chủ yếu giao cho các xã là chủ yếu, nhưng hiện nay các hướng dẫn từ Trung ương cũng chưa rõ, khiến địa phương gặp vướng. Ví dụ như ban đầu, chủ trương chỉ cho thực hiện theo liên kết chuỗi, không theo diện cộng đồng. Nhưng từ trước đến nay, địa phương chưa thực hiện theo hướng này, hơn nữa các HTX trên địa bàn năng lực còn rất yếu, nên khó thực hiện và giải ngân…”, ông Lượm chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tháo gỡ nhiều vướng mắc trong thực hiện chính sách (Bài 4)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tháo gỡ nhiều vướng mắc trong thực hiện chính sách (Bài 4)

Với việc xem xét, thông qua 2 nghị quyết riêng về lĩnh vực dân tộc trong một nhiệm kỳ, Quốc hội Khóa XIV đã cụ thể hóa Khoản 5, Điều 70, Hiến pháp năm 2013: “Quốc hội quyết định chính sách dân tộc của Nhà nước”. Việc Quốc hội quyết định chính sách dân tộc cũng đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong thực hiện chính sách dân tộc, nhất là giải được bài toán “chính sách chờ vốn” kéo dài trong những năm qua.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.