Trường Mầm non Thanh Vân, xã Thanh Vân có 28 nhóm lớp với 532 học sinh tại 01 điểm trường chính và 07 điểm trường lẻ. Nền nhiệt độ ở đây thường xuyên xuống dưới 10 độ C, vì vậy các hoạt động ngoài trời của trẻ tại trường được các thầy cô tạm thời dừng. Thay vào đó, Nhà trường đã chủ động chuyển sang các hoạt động vận động làm ấm cơ thể trong lớp học.
Hiện nay, Nhà trường đã trang bị đầy đủ quạt sưởi, rèm cửa, đệm và chăn ấm cho trẻ tại từng lớp học; chế độ dinh dưỡng tại trường chính và các điểm trường được đảm bảo nhằm tăng sức đề kháng của trẻ. Vì vậy, tỷ lệ chuyên cần tại các nhóm lớp của Nhà trường duy trì tốt.
Cô giáo Dương Thị Thủy, Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Vân thông tin: "Để thực hiện công tác bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong mùa Đông lạnh giá, Nhà trường trang bị quạt sưởi cho lớp để nền nhiệt trong lớp học luôn ở mức ấm áp khoảng từ 20-22°C. Đảm bảo cửa sổ và cửa ra vào kín gió, không để không khí lạnh tràn vào lớp.
Đồng thời, Nhà trường cũng tuyên truyền cho các bậc phụ huynh mặc áo quần đủ ấm cho trẻ. Bếp ăn của Nhà trường cũng điều chỉnh khẩu phần ăn của trẻ phù hợp với mùa Đông. Khuyến khích trẻ uống đủ nước nhằm duy trì độ ẩm cho cơ thể".
Còn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Thanh Vân, trong phòng ở bán trú, Nhà trường trang bị mỗi giường của học sinh gồm 02 chăn ấm, 01 đệm, 01 gối, tủ quần áo. Mỗi phòng được bố trí 01 bình nước ấm phục vụ học sinh trong những ngày tiết trời rét đậm, rét hại.
Em Hạng Thị Anh Thư, học sinh Nhà trường chia sẻ: “Ở bán trú em được ăn cơm, canh nóng với nhiều món ngon thay đổi từng bữa như: Trứng, nem, chả cả, thịt gà, đậu phụ, canh bí... Ở phòng ngủ được trang bị đủ chăn ấm, đệm ấm và có nước ấm để sử dụng hằng ngày”.
Thời gian vừa qua, các bếp ăn bán trú của các trường PTDTBT trên địa bàn huyện Quản Bạ đã chủ động tăng khẩu phần ăn cho học sinh trong mùa Đông, đảm bảo theo tháp dinh dưỡng học đường như cơm, thịt, rau, canh. Toàn bộ thực đơn, định lượng thực phẩm mua được các đơn vị trường học niêm yết công khai đầy đủ theo từng ngày. Trong quá trình sơ chế, chế biến và chuẩn bị khẩu phần ăn, bếp ăn bán trú đảm bảo VSATTP và chia đồ ăn trước giờ ăn 15 phút, đảm bảo thức ăn vẫn còn ấm, nóng.
Nói thêm về khẩu phần của các em học sinh ở bán trú, cô giáo Nguyễn Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Thanh Vân cho biết: “Năm học 2024- 2025, Nhà trường có 176 em học sinh ở bán trú. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh trong mùa Đông năm nay, Nhà trường đã liên hệ với các nhà cung ứng thực phẩm đảm bảo tươi, ngon về chất lượng, đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, phân công cán bộ y tế học đường xây dựng định lượng dinh dưỡng của từng món ăn, đa dạng thực đơn theo từng nhóm dinh dưỡng đạm, protein, tinh bột, rau xanh”.
Hiện nay, nền nhiệt độ trên địa bàn huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang vẫn chưa có xu hướng giảm, vì vậy UBND huyện Quản Bạ đã yêu cầu các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn chủ động nắm bắt, theo dõi diễn biến thời tiết, thực hiện tốt công tác phòng, chống rét để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, nhất là các em học sinh bậc Mầm non và Tiểu học. Đồng thời, UBND huyện Quản Bạ cũng khuyến cáo các đơn vị trường học tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các bậc phụ huynh biện pháp giữ ấm cho học sinh khi đến lớp và tại gia đình.