Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ Chiêm Hoá thi đua phát triển kinh tế

Cam Phúc - 10:00, 11/12/2023

Thực hiện phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, những năm qua, với sự cố gắng nỗ lực của các cơ sở Hội, chi hội và các tầng lớp hội viên phụ nữ, phụ nữ huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đang ngày càng khẳng định tinh thần cần cù, sáng tạo, nhạy bén trong lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Mô hình gà thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên Hà Thị Viên, thôn khuổi Pài, xã Kim Bình.
Mô hình gà thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên Hà Thị Viên, thôn khuổi Pài, xã Kim Bình.

Chị Hà Thị Viên, thôn khuổi Pài, xã Kim Bình đang sở hữu mô hình nuôi gần 4.000 con gà thương phẩm. Chị Viên chia sẻ, từ việc chăn nuôi nhỏ lẻ không đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong khi trên các kênh truyền hình, báo chí thời gian qua có rất nhiều tấm gương hội viên phụ nữ vượt khó làm giàu nên chị đã bàn với gia đình lựa chọn mô hình gà để đầu tư lớn theo hướng hàng hóa.

Để đảm bảo mô hình có hiệu quả, chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn do hội phụ nữ các cấp tổ chức, và tự tìm tòi nghiên cứu từ nhiều nguồn thông tin trên mạng xã hội, gương hội viên có mô hình chăn nuôi tương tự để có thêm kiến thức về cách chọn con giống, cách chăm sóc đàn theo lứa tuổi, cách lựa chọn thức ăn chăn nuôi và tiêm phòng chống dịch để áp dụng cho mô hình của mình.

Theo đó, gia đình Chị đã liên kết với công ty giống chăn nuôi Lạc Thủy, Hoà Bình để phát triển mô hình. Mô hình của Chị Viên được chia thành 2 khu để tách riêng giữa đàn gà giống với gà thịt, qua đó đảm bảo cho mô hình xoay vòng gối lứa quanh năm. Do có quy trình chăn nuôi cụ thể, cách thức chăn nuôi khoa học nên đàn gà luôn lớn đều, phát triển tốt, chất lượng gà thịt luôn đảm bảo, do đó đầu ra cho sản phẩm cũng ổn định. Với quyết tâm cao, lại có thế mạnh đất vườn đồi rộng lớn, mô hình chăn nuôi gà thương phẩm đến nay đã được hình thành và đem lại thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng mỗi năm.

Cũng giống như chị Viên, nhiều phụ nữ ở Chiêm Hoá thời gian qua đã khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc trong thời kỳ đổi mới. Trong năm 2023, hội LHPN huyện Chiêm Hoá đã hỗ trợ, xây dựng 40 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên; thành lập 04 nhóm sở thích: 02 nhóm trồng dưa chuột theo giá trị liên kết, 01 nhóm trồng cây ăn quả, 01 nhóm trồng rau sạch với thành viên tại các xã Kiên Đài, Ngọc Hội, Yên Lập, Hòa Phú nâng tổng số lên 14 nhóm với 258; thành lập 01 tổ hợp tác Trồng cây ăn quả tại xã Yên Nguyên với 17 thành viên; 01 tổ nghề nghiệp chăn nuôi dê tại thôn Làng Rèn, xã Hòa An với 9 thành viên; duy trì hoạt động 02 Dự án Ngân hàng bò đối với xã Hùng Mỹ, Xuân Quang.

Ngoài ra, Hội LHPN huyện đã chủ động, tích cực chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện tốt phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, tổ chức rà soát, hỗ trợ giúp đỡ 243 hộ hội viên nghèo , 217 hộ cận nghèo bằng nhiều hình thức như hỗ trợ cây, con giống, tiền mặt, về tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ngày công lao động, xây dựng chuồng trại, hỗ trợ hướng dẫn vay vốn, cụ thể: trao 330 con gà, vịt, 10kg giống ngô, phân bón, 210 giống lá giang, 419 ngày công sửa nhà, vận chuyển gạch, lớp mái nhà, đổ nền nhà…. ; Vận động hội viên, phụ nữ tham gia tiết kiệm tại Chi hội. Trong năm vận động được 899.230.000 đồng được luân chuyển cho 280 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Cũng trong năm 2023, phụ nữ Chiêm Hoá đã đăng ký tham gia xây dựng 24 ý tưởng khởi nghiệp, trong đó có 2 ý tưởng tham gia cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2023 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Gian hàng việc làm tại Phiên giao dịch huyện Chiêm Hoá năm 2023
Gian hàng việc làm tại Phiên giao dịch huyện Chiêm Hoá năm 2023

Để có được kết quả đó, hội LHPN huyện Chiêm Hoá đã phối hợp tuyên truyền, vận động các hội viện thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển kinh tế - xã hội năm 2023: 100% các xã, thị trấn phối hợp tuyên truyền, vận động thực hiện vận động chăm sóc cây trồng và tiêm phòng cho gia súc, gia cầm; chủ động các điều kiện tổ chức gieo cấy đúng thời vụ; tuyên truyền các Nghị quyết về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế của HĐND tỉnh Tuyên Quang, về chính sách hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, hàng hóa: sản phẩm OCOP và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025...

Bên cạnh đó, hội LHPN huyện cũng đã chủ động phối hợp với phòng Lao động TB&XH huyện tuyên truyền giới thiệu việc làm cho 332 hội viên phụ nữ, tư vấn dạy nghề cho 313 hội viên phụ nữ, phối hợp đào tạo nghề cho 394 hội viên phụ nữ, tạo việc làm sau lao động cho 43 hội viên phụ nữ trên địa bàn toàn toàn huyện, 55 hội viên phụ nữ đi xuất khẩu lao động. Các cơ sở Hội phối hợp tuyên truyền vận động 169 hội viên phụ nữ tham gia 03 phiên giao dịch việc làm tại Trường THPT Đầm Hồng, Trường THPT Kim Bình, Trường THPT Chiêm Hóa do Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức.

Với những nỗ lực trong thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, các hội viên phụ nữ ở huyện Chiêm Hóa đã và đang thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.